Cỗ máy sản xuất startup – Rocket Internet có thể đã lãi 20 lần sau thương vụ bán Lazada cho Alibaba

Tình hình của Rocket Internet đang được cải thiện rất nhiều.

Rocket Internet được coi là “vườn ươm” startup bởi doanh nghiệp này thành lập tới 100 startup ở 110 quốc gia có tổng cộng 36.000 nhân viên, làm việc trong đủ mọi lĩnh vực từ cung ứng thực phẩm, quần áo cho đến xe hơi cũ hay thậm chí cả dịch vụ giặt là. Đây thực sự có thể giả dụ phiên bản thu nhỏ của hệ sinh thái Internet startup toàn cầu.

Trong nhiều năm qua Rocket Internet chịu khủng hoảng nặng nề do đa số 1 số startup mà doanh nghiệp thành lập hoặc đầu tư vốn đều không có lợi nhuận. Dẫu vậy, tờ Bloomberg mới đưa ra nhận định rằng 1 số nhà đầu tư cần phải có niềm tin hơn vào doanh nghiệp này. Lý do là bởi riêng trong năm nay, CEO Rocket Internet là Oliver Samwer đã 2 lần đàm phán thành công trong việc phân phối cổ phần của startup thuộc có của doanh nghiệp và thu về khoản lợi nhuận đáng nể.

Cụ thể, thứ 5 vừa qua, Rocket Internet đã tuyên bố việc phân phối 1 lượng cổ phần họ đang nắm giữ ở Delivery Hero – 1 ứng dụng giao đồ ăn cho Nasper Limited có giá 660 triệu euro (tương đương 777 triệu USD). Sau thương vụ, Rocket Internet chỉ còn nắm giữ 13% cổ phần ở Dilivery Hero.

Cú “exit” lần này đồng nghĩa có việc Rocket sẽ kiếm được khoản lời gấp 2,6 lần so có số tiền vốn ban đầu bỏ ra đầu tư vào Delivery Hero – đơn vị chứng kiến giá cổ phiếu tăng gần gấp 30% kể từ khi IPO vào tháng 6. Quyết định này cũng cho thấy dường như Rocket không hề quan tâm tới việc họ sẽ không còn ghế trong hội đồng quản trị cũng như có rất ít tầm ảnh hưởng tới hãng giao đồ ăn kể trên.

Một cú “exit” thành công Bên cạnh đó của Rocket phải kể đến là Lazada – trang phân phối lẻ trực tuyến ở câu Á được thành lập vào năm 2011 mới được phân phối lại cho tập đoàn Alibaba của Trung Quốc. Tổng cộng Rocket Internet đã thu về khoản lợi nhuận gấp 20 lần so có số vốn bỏ ra ban đầu là 18 triệu euro mặc dù giá trị thương vụ này đã bị hạ xuống thấp hơn chỉ ở mức 373 triệu euro.

Quan trọng hơn, Lazada là 1 trong những đứa con tinh thần của CEO Samwer – được Rocket Internet nuôi dưỡng ngay từ những ngày đầu. Trong khi đó, Delivery Hero mới chỉ được doanh nghiệp này đầu tư vào từ năm 2015 khi nó đã làm việc ổn.

Cỗ máy sản xuất startup - Rocket Internet có thể đã lãi 20 lần sau thương vụ phân phối Lazada cho Alibaba - Ảnh 1.

Mặc cho những cú “exit” ngoạn mục đó, 1 số nhà đầu tư vẫn có quyền duy trì sự cảnh giác đối có Rocket. Rocket Internet làm việc theo 1 mô hình kinh doanh khá khác biệt và thường rất ít tài liệu được tiết lộ.

Trước đó Bloomberg đã viết rằng, Rocket về bản chất là 1 quỹ đầu tư mạo hiểm được niêm yết trên sàn chứ không phải là 1 doanh nghiệp công nghệ truyền thống. Họ kiếm tiền cho 1 số nhà đầu tư sau khi rút lui khỏi 1 startup bằng 1 sốh phân phối cho 1 nhà đầu tư chiến lược hay IPO. Trong khi có 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm, 1 số nhà đầu tư hiểu họ cần phải chờ đợi trong nhiều năm mới đạt được lợi nhuận thì 1 số người lại không ứng dụng suy nghĩ đó có Rocket Internet.

Thêm vào đó, đó cũng không phải chọn lọc đúng đắn cho phân khúc chứng khoán. Cổ phiếu của Rocket Internet hiện được chuyển nhượng ở mức thấp hơn gần 1 nửa so có giá IPO hồi năm 2014. Lượng phân phối khống cổ phiếu vẫn cao mặc dù có ít nhà đầu tư phản đối cổ phiếu này hơn so có 1 năm trước. Cổ phiếu Rocket Internet đã tăng hơn 4% vào thứ 5 sau tài liệu về thương vụ Delivery Hero được ra mắt.

Việc của CEO Samwer bây giờ là đưa ra chọn lọc xem liệu có nên mua lại nhiều cổ phiếu hơn không để thưởng cho những nhà đầu tư vốn mất kiên trì. Một khi thương vụ Delivery Hero đã đi vào hoạt động, họ sẽ có tổng cộng 2,3 tỷ euro tiền mặt trong bảng cân đối và đó là thời điểm phù hợp để thực hiện 1 số đợt mua lại cổ phiếu như cam đoan trước đó của CEO Samwer.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người bạn cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *