Có một thị trường 580 tỷ USD trên toàn thế giới đang “ngủ quên” tại Việt Nam?

Chúng tôi đang nhắc tới phân khúc thực phẩm dành cho người Hồi giáo, phân khúc mà công ty Việt chỉ mới vận hành ở GĐ khởi đầu hoặc bộc phát mà chưa có công đoạn cụ thể.

Bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho chính phủ Malaysia, đã có cuộc trò chuyện có mhững công ty Việt Nam trước khi 10 công ty Việt sẽ tham dự triển lãm ở Thái Lan đầu tháng 8 này. Các công ty Việt sẽ tham dự hội chợ ở Bangkok là Vinamilk, Vinamit, Minh Long, Thiên Long, Cỏ May…

Trong cuộc trò chuyện có mhững công ty trước khi họ có mhững sản phẩm Việt trình làng cho bạn bè quốc tế, bà Vân đã nhắc tới phân khúc thực phẩm cho người Hồi giáo mà mhững công ty Việt cần chú tâm vì đấy là mảnh đất rất màu mỡ.

“Thị trường cho người Hồi giáo là 1 trong những phân khúc rất lớn, được xem là 1 cụm phân khúc phát triển nhanh nhất trên địa cầu giai đoạn này và ảnh hưởng đến nhiều công ty, trong đấy có công ty Việt Nam. Cho nên mhững công ty cần có 1 chiến lược riêng cho phân khúc đạo Hồi”, nữ chuyên gia nói.

Theo bà Vân, phân khúc đạo Hồi không chỉ dừng lại trong khu vực ASEAN (ở mhững nước Indonesia, Malaysia, Brunei)… mà có luôn mhững phân khúc ở Trung Đông, châu Âu…

Bà Phi Vân cho biết, công ty thâm nhập phân khúc này phải xem phân khúc cho người đạo Hồi là 1 cụm phân khúc, có chiến lược chung cho cụm phân khúc đấy. Sau đấy chia ra cụm phân khúc này nằm ở khu vực địa lý khác nhau như thế nào để thâm nhập theo từng cụm địa lý.

Khác biệt căn bản của phân khúc đạo Hồi là chứng nhận Halal, những công ty Việt làm về mỹ phẩm, thực phẩm cần cực kỳ quan tâm đến chứng nhận Halal. Bởi không phải cứ có chứng nhận Halal là vào được toàn bộ mhững phân khúc cho người Hồi giáo, mà nhiều nơi lại có những quy định khác nhau…

Bà Phi Vân khuyên, mhữngh tiếp cận phân khúc về mặt địa lý, chuỗi cung ứng, văn hóa… bao giờ cũng thuận tiện hơn, nên công ty Việt hãy thâm nhập phân khúc đạo Hồi ở ASEAN trước.

Bà Phi Vân đánh giá, ở ASEAN khu vực theo đạo Hồi nhiều nhất là Indonesia, nhưng vào phân khúc này không dễ, vì đấy là 1 phân khúc đang mở cửa, có rất nhiều rào cản về pháp lý, nhập khẩu, nên xin phép rất gặp khó… Do đấy, DN Việt nên vào Malaysia trước, lấy Malaysia làm “bàn đạp” để qua Myanmar, Brunei và sau đấy là ảnh hưởng đến Indonesia.

Và công ty phải hiểu, đối tượng tiêu dùng mà công ty muốn vào ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia nằm ở đâu, ở khu vực nào, phân khúc nào lớn, đô thị nào lớn…

Về việc thâm nhập phân khúc, chuyên gia Phi Vân chia sẻ thêm, điều mà công ty nước khác làm tốt hơn là họ tư duy phân khúc tốt, có chiến lược phân khúc hay, biết được nhu cầu phân khúc đấy cần gì, sau đấy mới quay ra làm sản phẩm.

Bà Vân khuyên, DNVN cần mhữngh tân tư duy thiểu kiểu: Bán cái tôi đang có thành tôi dự kiến làm ra sản phẩm thích hợp có những phân khúc mà tôi muốn đến, như thế mới thành công.

Thị trường thực phẩm cho người Hồi giáo tiềm năng như thế nào?

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từng chia sẻ có Sài Gòn Tiếp Thị rằng hiện người theo Hồi giáo chiếm dao động 25% dân số toàn địa cầu, tức dao động hai tỉ người. Sản phẩm thực phẩm đặc biệt cho người đạo Hồi phải có chứng chỉ Halal và hàng năm mhững tín đồ đạo Hồi chi dao động 580 tỉ đô la Mỹ để mua thực phẩm có chứng chỉ này.

Ông Hòe cho biết thêm, mhững trọng điểm tiêu thụ thực phẩm Halal lớn nhất địa cầu nằm ở khu vực Trung và Nam Á có số tiền chi ra mỗi năm cho thực phẩm dạng này dao động 175 tỉ đô la Mỹ. Kế đến khu vực châu Phi sẽ chi dao động 115 tỉ đô la Mỹ, Trung Đông chi dao động 111 tỉ đô la Mỹ, Đông Nam Á chi dao động 95 tỉ đô la Mỹ. “Đó là những con số quyến rũ để ngành thực phẩm đầu tư và có lợi nhuận, cũng là phân khúc phân khúc tiềm năng đối có ngành hàng thủy sản”, ông Hòe nhận định.

Theo mở bán của Diễn đàn Halal địa cầu mà ông Hòe dẫn lại thì giá trị thảo luận thương mại toàn cầu tính riêng cho nhóm hàng thực phẩm Halal đạt dao động 661 tỉ đô la Mỹ. Nếu tính cả nhóm sản phẩm phi thực phẩm và dịch vụ Halal khác thì con số này sẽ đạt từ 1.200 đến 2.000 tỉ đô la Mỹ 1 năm.

“Ngày nay thực phẩm Halal được công nhận, phổ biến và tiêu dùng rộng rãi đối có cả người tiêu dùng không phải Hồi giáo vì sự bảo đảm về nguyên tắc an toàn, vệ sinh và chất lượng. Nhãn Halal bên cạnh việc cung cấp mhững tiêu chí tôn giáo đã trở thành 1 trong những nguyên tắc mới bảo đảm cho người tiêu dùng về sự an toàn và chất lượng sản phẩm”, ông Hòe nói thêm.

Dẫn mhững thông số từ Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia (JAKIM), ông Abdullah Abdulrohman, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Halal Việt Nam (có trụ sở ở TPHCM), cho rằng vào năm 2010 toàn địa cầu đã có 1,8 tỉ người theo đạo Hồi và con số này sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030, chiếm 27% dân số địa cầu. Ông cũng cho biết, 62% người Hồi giáo sống ở khu vực châu Á nhìn chung và 127 triệu người Hồi giáo sống ở mhững nước khu vực Trung Đông có nhu cầu nhập khẩu thực phẩm Halal đến 80%. Vì vậy, ông nhận định đấy là 1 phân khúc lớn, rất tiềm năng.

Tuy nhiên, việc xâm nhập phân khúc thực phẩm Halal của mhững công ty Việt Nam trong thời gian qua chỉ có tính khởi đầu và bột phát, chưa có công đoạn cụ thể. Vì thực ở cho thấy, việc xuất khẩu mặt hàng có chứng nhận Halal của Việt Nam sang phân khúc Hồi giáo đang gặp gặp khó, do mhững công ty Việt Nam sản xuất, xuất khẩu hàng lương thực, thực phẩm thiếu tài liệu về đề nghị và chất lượng đối có sản phẩm Halal; việc quảng bá thương hiệu, chất lượng sản phẩm Halal của Việt Nam đối có cùng đồng Hồi giáo địa cầu chưa được chú trọng.

Một sản phẩm được chứng nhận Halal phải cung cấp mhững đề nghị về nguyên liệu sản xuất, ví dụ như mhững nguyên liệu có lý do từ thực vật thủy hải sản, hóa vô cơ, không sử dụng cồn dươi mọi hình thức; không sử dụng nguyên liệu động vật bị cấm và/hoặc giết mổ không theo nghi lễ Hồi giáo (zabihah).

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *