Cổ phiếu Boeing lao dốc sau vụ rơi máy bay Lion Air

Đơn kiện Thứ nhất liên quan tới vụ rơi máy bay Lion Air cáo buộc máy bay 737 MAX 8 do Boeing sản xuất có kiến trúc không an toàn …

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã giảm hơn 8% trong tuần qua khi mhững nhà đầu tư càng ngày càng quan ngại rằng hãng này có thể phải chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay của hãng hàng không Indonesia Lion Air hồi tháng trước, theo CNN.

Đơn kiện Thứ nhất chống lại Boeing liên quan tới vụ việc này được đưa ra vào ngày 15/11. Cha mẹ của 1 hành khách trên chuyến bay của Lion Air đã đâm đơn kiện Boeing, cho rằng máy bay 737 MAX 8 do hãng sản xuất có kiến trúc không an toàn.

Trước đây, hôm 29/10, máy bay số hiệu 610 của Lion Air rơi xuống biển gần Jakarta, Indonesia, khiến tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Đơn kiện trên cáo buộc Boeing không tài liệu về 1 tính năng an toàn mới chưa từng xuất hiện trên mhững dòng máy bay 737 trước đây. Giám đốc điều hàn của Lion Air cũng cáo buộc Boeing không thông báo cho mhững phi công về tính năng an toàn cho phép tự động hạ mũi máy bay để tránh hiện trạng mất lực nâng.

Luật sư Justin Green từ hãng luật Kreindler & Kreindler cho rằng Boeing rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm. “Boeing đã cung cấp trước cho bạn tài liệu về máy bay, nhưng lại không thông báo đầy đủ cho mhững phi công về nguy cơ có thể xảy ra và phải xử lý như thế nào”, Green nói.

Boeing mới đây nói rằng sẽ không “thảo luận mhững chi tiết về cuộc điều tra được áp dụng” và cho biết đã cập nhật cho mhững hãng hàng không về quy trình an toàn giai đoạn này của máy bay 737 MAX 8.

“Chúng tôi tự tin về tính an toàn của máy bay 737 MAX. An toàn luôn là ưu tiên danh tiếng của chúng tôi và là giá trị cốt lõi của mọi nhân viên Boeing”, người phát ngôn của hãng này cho biết.

Hãng hàng không American Airlines mới đây cho biết đã “không được biết 1 số tính năng” trên máy bay 737 MAX 8 và nói rằng đang làm việc có Boeing về vấn đề này. Hãng này đang khai thác hàng chục máy bay 737 MAX 8.

Tuần qua, Boeing là 1 trong những cổ phiếu trong nhóm Dow Jones rớt giá mạnh nhất. Dù vậy, tính từ đầu năm, cổ phiếu này vẫn tăng gần 16%.

Từ 1 startup bí ẩn, Lion Air đã trở thành tập đoàn hàng không danh tiếng Indonesia như thế nào?

Theo Đức Anh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *