Cổ phiếu một công ty Việt Nam ‘nằm im’ 8 năm bất ngờ tăng gấp 14 lần, bí quyết nào đã giúp họ tỏa sáng?

Có công mài sắt, có ngày nên kim!

Ngày 17/2/2009, giá cổ phiếu của công ty cổ phần Nam Việt đâyng cửa ở mức 2.820 đồng. Cách đây 2 năm, ngày 25/1/2017 giá cổ phiếu của công ty này thậm chí còn không khả quan hơn khi đâyng cửa ở mức 1.810 đồng. Thế nhưng sau 8 năm đi ngang, ngày 18/1/2019 CTCP Nam Việt lại tỏa sáng hơn bao giờ hết khi cổ phiếu đâyng cửa có mức 26.400 đồng, gấp 14,5 lần so có 2 năm trước.

Cổ phiếu 1 công ty Việt Nam nằm im 8 năm bất ngờ tăng gấp 14 lần, bí quyết nào đã giúp họ tỏa sáng? - Ảnh 1.

Nguồn: Cafef.vn

ANV là cổ phiếu của công ty nào?

ANV là mã cổ phiếu của công ty cổ phần Nam Việt. Được thành lập năm 1993 có 27 tỷ đồng, Nam Việt vận hành trong lĩnh vực thi công dân dụng và công nghiệp.

Năm 2000, Công ty chọn lọc đầu tư mở rộng phạm vi kinh doanh sang lĩnh vực chế biến thủy sản, khởi đầu là việc thi công Xí nghiệp đông lạnh thuỷ sản Mỹ Quý có tổng vốn đầu tư là 30,8 tỷ đồng, chuyên chế biến xuất khẩu cá tra, cá basa đông lạnh.

Trong dao động thời gian từ năm 2001 đến năm 2004, Nam Việt đã đầu tư thêm hai nhà máy sản xuất thuỷ sản đông lạnh là Nhà máy Nam Việt (được đổi tên từ Xí nghiệp đông lạnh thuỷ sản Mỹ Quý) và Nhà máy Thái Bình Dương có tổng công suất chế biến trung bình của Công ty là 500 tấn cá/ngày.

Năm 2011, Nam Việt thi công nhà máy chế biến thức ăn thủy sản và đi vào vận hành có 4 dây chuyền sản xuất, tổng công suất 400 tấn/ngày. Đến năm 2016 công ty đã có 8 dây chuyền sản xuất lên 800 tấn/ngày cung cấp 100% nhu cầu thức ăn cho 250 ha vùng nuôi cá nguyên liệu cho công ty. Năm 2017 Nam Việt tăng vốn điều lệ từ 600 tỷ đồng lên hơn 1.250 tỷ đồng.

Công ty này được thành lập bởi doanh nhân Doãn Tới. Hiện ông Tới là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Nam Việt, có 45,51% cổ phần. Ngoài ông Tới, 1 vài thành viên trong hội đồng quản trị và lãnh đạo công ty đều là thành viên gia đình gồm mẹ, vợ và 1 vài con ông Tới.

Cổ phiếu 1 công ty Việt Nam nằm im 8 năm bất ngờ tăng gấp 14 lần, bí quyết nào đã giúp họ tỏa sáng? - Ảnh 2.

Cơ cấu có ANV.

Vì sao cổ phiếu Nam Việt vụt sáng?

Cắt giảm giá thành

Báo cáo thường niên năm 2017 của Nam Việt cho biết, doanh thu thuần đạt 2.949 tỷ đồng, tăng trưởng 4,39% so có cộng kỳ năm 2016. Doanh thu trong năm nay tăng trưởng do tăng lên giá phân phối 1 vài thành phẩm của công ty. Về lợi nhuận gộp có sự cải thiện, tăng từ 361 tỷ đồng năm 2016 lên 432 tỷ đồng năm 2017, 1 vài giá thành quản lý công ty, giá thành tài chính giảm đáng kể, chỉ có giá thành phân phối hàng tăng nhẹ so có năm trước đây.

Cổ phiếu 1 công ty Việt Nam nằm im 8 năm bất ngờ tăng gấp 14 lần, bí quyết nào đã giúp họ tỏa sáng? - Ảnh 3.

Doanh thu tăng khiêm tốn nhưng lợi nhuận sau thuế của Nam Việt tăng gấp 10 lần so có 2016. Mấu chốt là nhờ cắt giảm được khoản lỗ lớn từ khoản mục Lãi/lỗ do công ty liên doanh liên kết. Đây là nhân tố lớn nhất làm lợi nhuận của toàn công ty tăng đột biến.

Trong năm 2017, công ty TNHH Thủy sản Biển Đông (công ty con) và Công ty cổ phần rau quả nông trại xanh (công ty liên kết) ngừng vận hành.

Kết quả đạt được trong năm 2017 là sự nỗ lực của việc sử dụng nhiều phương pháp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, hạn chế tối đa giá thành, tăng năng suất lao động của công nhân.

Ngoài ra việc có chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn, nuôi trồng và chế biến thủy sản từ đây giúp Nam Việt chủ động được nguồn nguyên liệu cá cho sản xuất và phân khúc. Công ty này cũng có sẵn 1 vài nhà máy để đưa vào sử dụng khi nhu cầu sản xuất tăng thêm mà không phải đầu tư mới, phân khúc xuất khẩu tương đối phong phú và ổn định qua 1 vài năm, có nhiều và có nguồn bạn truyền thống trong từng phân khúc.

Cầu tăng, giá tăng

Năm 2018, đánh dấu sự thành công vượt bậc của ngành cá tra, khi người nuôi và công ty xuất khẩu đều thắng lợi. Có thể nói, sau thời gian dài lận đận thì giai đoạn này kinh doanh cá tra đã tăng trưởng trở lại, khẳng định thế mạnh về xuất khẩu ở nhiều địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 ước đạt từ 2 – 2,2 tỷ USD, tiếp tục khẳng định là 1 trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản. Hiện sản phẩm cá tra Việt Nam đã có mặt ở dao động 125 phân khúc, trong đây Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU và ASEAN là những phân khúc chủ lực.

Năm 2017, Trung Quốc vượt Mỹ để trở đô phân khúc chính nhập khẩu cá tra của Việt Nam có kim ngạnh 420 triệu USD, tăng 37% so có năm trước. Nhu cầu nhập khẩu cá tra của Trung Quốc vẫn rất lớn do giá cả của Việt Nam khá thích hợp. Nam Việt vốn đã tìm được đối tác nhập khẩu vào phân khúc này từ đây ổn định được đầu ra cho sản phẩm. Phần lớn bạn Trung Quốc nhập khẩu cá tra để chế biến 1 vài món ăn nhanh trong nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, kể cả suất ăn phục vụ 1 vài chuyến bay.

“Thị trường xuất khẩu mở rộng, giá tốt… đã giúp Navico xuất khẩu 1 vài sản phẩm cá tra trong năm 2018 ước dao động 145-150 triệu USD. Mới đây, Navico chọn lọc đầu tư dao động 4.000 tỷ đồng để thi công vùng nuôi cá tra công nghệ cao rộng hơn 600ha ở huyện Châu Phú (An Giang), nhằm chủ động nguồn nguyên liệu chất lượng, chắc chắn nhu cầu xuất khẩu cá tra quanh năm…”, ông Doãn Tới chia sẻ trên 1 tờ báo hồi cuối tháng 12 mới đây.

Ngoài nhu cầu tăng từ phân khúc Trung Quốc, điểm sáng của ngành này là giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam không ngừng tăng. Nếu như năm 2017, 1 vài công ty xuất khẩu cá tra phi lê vào Hoa Kỳ dao động 3,5 USD/kg thì sang năm 2018 tăng lên gấp rưỡi từ 4,6 – 5 USD/kg trở lên; 1 vài phân khúc ở châu Á và Nam Mỹ giá xuất khẩu cá tra cũng khá tốt từ 3,5 – 4 USD/kg. Mức giá cao nhất trong hàng chục năm qua.

Ngoài ra nhờ đồng USD đang lên giá đã giúp kích thích việc xuất khẩu hàng hóa, cũng như tăng lên lợi nhuận từ 1 vài hợp đồng chi trả bằng USD của công ty.

Vì sao phải mất tới 4 năm thăm dò, IKEA mới cân nhắc đầu tư 450 triệu Euro vào Việt Nam?

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *