Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên thị trường chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng

Sau khi giảm mạnh vào năm ngoái, cổ phiếu của Founder bất ngờ tăng mạnh và tạo ra 1 dấu hỏi lớn cho mhững nhà đánh giá.

Cổ phiếu của doanh nghiệp chứng khoán Founder Securities kết thúc năm 2018 có đà giảm trong 4 năm không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, sự khác biệt đã đến trong năm mới và mhững nhà môi giới chứng khoán đều cảm thấy đây là mã có diễn biến khả quan nhất trong số 300 cổ phiếu lớn nhất của phân khúc Trung Quốc.

Founder, có trụ sở ở Bắc Kinh, “chào” năm 2019 có cú tăng 34%, trong đây đã bao gồm mức tăng 1% vào phiên chuyển nhượng sáng thứ Ba. Vào năm ngoái, khi ngành môi giới chứng khoán bị ảnh hưởng bởi sự lao dốc của phân khúc và tăng trưởng kinh tế giảm tốc, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã trượt giá tới 23%. Tuy nhiên, trong khi mhững nhà đánh giá chứng khoán thường giải đáp về nguyên do khiến cổ phiếu tăng giá mạnh, thì giai đoạn này họ lại băn khoăn về điều gì đã đẩy giá cổ phiếu của Founder lên cao đến vậy.

“Các nền móng căn bản của Founder không có gì thực sự độc đáo”, Liao Chenkai, 1 nhà đánh giá ở Capital Securities Corp, nói.

 Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên phân khúc chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Founder tăng vọt vào những ngày đầu năm của năm 2019.

Trong 1 tuyên bố chuyển nhượng chứng khoán ngày 7 tháng 1, cổ đông lớn nhất của Founder là Peking University Founder Group Corp. đã nói rằng không có 1 sự kiện lớn nào cần phải được tiết lộ, kể cả mhững kế hoạch mua lại và sáp nhập.

Liao suy đoán rằng mhững nhà đầu tư đã cảm thấy sức quyến rũ của Founder sau khi doanh nghiệp này thông báo về việc mua lại cổ phiếu của mình có 56,6 triệu NDT (tương đương 8,3 triệu USD) vào hôm 2 tháng 1 vừa rồi. Ngày hôm sau đây, khối lượng chuyển nhượng đã tăng vọt lên đến hơn 700%. Ông cũng lưu ý rằng cổ phiếu của mhững doanh nghiệp chứng khoán gần đây đã tăng trở lại. Sau cú giảm 5,8% hồi tháng 12, cổ phiếu của mhững doanh nghiệp Trung Quốc được theo dõi bởi Bloomberg đã tăng 11%, sau khi mhững nhà hoạch định chính sách bán hàng liên tục nhấn mạnh sự hỗ trợ của họ đối có nền kinh tế và ngành tài chính nói riêng.

Các doanh nghiệp môi giới chứng khoán của Trung Quốc đang bình phục dần trong năm 2019 này sau khi mất đến 31% ở năm 2018. Chỉ số CSI 300 đã tăng 1,5% từ đầu tháng 1 đến nay, trong khi năm ngoái rớt 25%.

 Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên phân khúc chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Founder có diễn biến khởi sắc nhất trong mhững doanh nghiệp thuộc chỉ số CSI 300.

Banny Lam, đứng đầu nghiên cứu kỹ của CEB International Investment Corp ở Hồng Kông, cũng băn khoăn rằng liệu sự bình phục mạnh mẽ của Founder có liên quan đến những dự báo về việc Credit Suisse có thể sẽ mua cổ phần chi phối ở liên doanh chứng khoán nội địa của doanh nghiệp này hay không. Dù không có dấu hiệu nào cho thấy thỏa thuận này sẽ được thực hiện, nhưng chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng về những nỗ lực mở cửa hệ thống tài chính quốc gia và Tập đoàn UBS tháng trước cũng đã mua cổ phần chi phối ở liên doanh địa phương của Founder.

Hơn nữa, hồi năm 2013, Founder đã đối mặt có những sự kiện lớn, thương vụ mua lại Công ty Chứng khoán Minzu và cựu điệp viên danh tiếng đã bị kết án tù chung thân bởi mhững tội danh làm rò rỉ tài liệu nội bộ về việc tái cấu trúc hai doanh nghiệp. Hôm 27 tháng 12 vừa rồi, người này đã bị tuyên bố phạm tội và ngày hôm sau Founder đã tuyên bố kế hoạch về việc sáp nhập Minzu.

Mark Huang, nhà đánh giá ở Bright Smart Securities Co., cho biết đề xuất của Founder về việc mua lại 51 chi nhánh chứng khoán của Minzu đã biểu hiện rõ về hướng đi kinh doanh và xóa tan những lo ngại về tranh giành. Các nhà đầu tư cũng rất lạc quan mhững thương vụ M&A của mhững doanh nghiệp chứng khoán Trung Quốc sau khi Citic Securities mua lại Guangzhou Securities.

Chính thức loại bỏ mức sàn 0,15% phí môi giới chứng khoán kể từ ngày 15/2

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *