Cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông giá bèo: Có phải là món hời?

Cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông đã đi vào hoạt động vừa là loại cổ phiếu không bị giới hạn quyền có, vừa được phát hành có giá rẻ hơn thị giá khá nhiều.

Hàng loạt doanh nghiệp phát hành thêm giá bèo

Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long (HNX: VHL) mới đấy thông báo sẽ chào phân phối 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động có giá chào phân phối chuẩn bị là 10.000 đồng/CP, nguồn vốn huy động chuẩn bị để đầu tư vào Công ty cổ phần Viglacera Đông Triều và bổ sung vốn. Công ty đã chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là 12/07/2017. Đồng thời, đấy cũng là ngày chốt danh sách cổ đông đã đi vào hoạt động được nhận cổ tức tiền mặt năm 2016 mật độ 93,25%. Cổ đông đã đi vào hoạt động được phép mua phân phối quyền mua từ ngày 21/07/2017 đến ngày 08/08/2017.

Hiện giá cổ phiếu VHL trên phân khúc đang là 83.000 đồng/CP, tức giá chào phân phối chỉ bằng 12% giá giai đoạn này, có thể nói mức giá phát hành khá là ưu đãi. Hai cổ đông lớn nhất của Công ty giai đoạn này là Tổng doanh nghiệp Viglacera – CTCP có 50,48% vốn và Andbanc Investments Sif-Vietnam Value And Income Portfolio có 15,15% vốn.

CTCP Chế tác đá Việt Nam (UPCoM: STV) cũng sẽ phát hành 4,48 triệu CP cho cổ đông đã đi vào hoạt động có giá 10.000 đồng/cp. Ngày đăng ký cuối cùng là 06/07/2017, cổ đông được quyền mua phân phối quyền mua từ ngày 14/07/2017 đến ngày 09/08/2017.

Mức giá chào phân phối của STV cũng rất quyến rũ khi mà giá trên phân khúc của cổ phiếu này là ở mức 30,900 đồng/CP (tính đến phiên 05/07/2017), gấp hơn 3 lần.

Bên cạnh đây, Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) cũng thực hiện chào phân phối 252,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động có giá 20.000 đồng/CP, bằng gần 2/3 mức giá đang chuyển nhượng trên phân khúc. CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (HOSE: KDH) mở phân phối Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành hơn 93,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động, giá phát hành chuẩn bị là 15.000 đồng/cp, bằng khoản phân nửa thị giá đang chuyển nhượng.

Không kém cạnh, HĐQT CTCP Thép Việt Ý (HOSE: VIS) cũng vừa thông qua chọn lọc chào phân phối hơn 24,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động, giá chào phân phối 15.000 đồng/cp, dao động 68% thị giá giai đoạn này (mức giá ở ngày 05/07/2017).

Món hời?

Bên cạnh phát hành có giá ưu đãi, thấp hơn thị giá khá nhiều thì cổ phiếu phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động còn không bị giới hạn thời gian mua phân phối, tức khi cổ phiếu phát hành thêm được niêm yết thì 1 thời gian ngắn sau đây cổ đông đã có thể phân phối ra trên phân khúc. Ngay cả trường hợp nhà đầu tư khác mua quyền mua của cổ đông đã đi vào hoạt động cũng không bị hạn chế mua phân phối. Và chỉ có trường hợp nếu cổ đông không thực hiện quyền mua hoặc thực hiện quyền mua không hết, số cổ phiếu còn lại được Hội đồng quản trị phân phối cho đối tượng khác mới bị hạn chế mua phân phối trong vòng 1 năm kể từ ngày đã đi vào hoạt động đợt chào phân phối.

Đối có cổ đông đã đi vào hoạt động, cổ phiếu cho dù là phát hành giá bèo thì sau khi đã đi vào hoạt động sẽ bị pha loãng nên có được hưởng lợi hay không hoàn toàn tùy thuộc vào kỳ vọng sau đây của phân khúc dành cho doanh nghiệp.

Còn nhớ vào tháng 3 và 4/2017, CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS) thực hiện chào phân phối 129,5 triệu CP cho cổ đông đã đi vào hoạt động có giá 10.000 đồng/CP. Vào thời điểm đây, giá chuyển nhượng trên phân khúc của BHS cũng chỉ nhỉnh hơn mức giá chào phân phối 1 chút là ở trên dưới 11.000 đồng/CP nhưng đã lôi kéo được lượng cổ đông đã đi vào hoạt động mua đạt đến 97,6%, tức 126,4 triệu CP.

Sau gần 2 tháng đã đi vào hoạt động đợt phát hành, giữa tháng 6 vừa qua lượng cổ phiếu trên của BHS đã chính thức đưa vào chuyển nhượng trên phân khúc. Lúc này giá của BHS trước tài liệu sáp nhập vào CTCP Mía một số con phố Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT) đã tăng 1 mạch từ 11.000 đồng/CP lên trên 20.000 đồng/CP. Như vậy, nếu cổ đông thực hiện chốt lời ngay khi hàng vừa về tài khoản thì đã đạt mức sinh lời lên đến 100%.

Một trường hợp khác, CTCP Du lịch Thành Thành Công (HOSE: VNG) vào tháng 2 và 3/2017 đã thực hiện chào phân phối 62,2 triệu CP ra công chúng giá 10.000 đồng/CP. Trong đợt phát hành này, cổ đông đã đi vào hoạt động đã mua 88,78% và phần còn lại được phân phối cho một số đối tượng khác dù giá của VNG thời điểm đây chỉ tương đương mệnh giá. Ngày 26/06 vừa qua, 55,2 triệu CP được cổ đông đã đi vào hoạt động mua đã chính thức được chuyển nhượng trên phân khúc, mức giá giai đoạn này của cổ phiếu xoay quanh mốc 15.000 đồng/CP. Như vậy, nếu bây giờ nhà đầu tư thực hiện phân phối chốt lời thì mức tỷ suất sinh lời là 50%.

Ở khía cạnh khác, một số cổ đông đã đi vào hoạt động không đăng ký mua cổ phiếu thì vẫn có thể phân phối lại cho những nhà đầu tư khác có nhu cầu mua quyền mua cổ phiếu. Việc cổ phiếu phát hành thêm không bị hạn chế mua phân phối là thời cơ kiếm lời chênh lệch cho những nhà đầu tư này sau 2 hay 3 tháng đã đi vào hoạt động đợt chào phân phối. Ví như, HPG thực hiện phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động 252,8 triệu cổ phiếu có giá 20.000 đồng/CP, bằng gần 2/3 mức giá đang chuyển nhượng trên phân khúc thì thời gian gần đấy đã có nhiều môi giới chào mua quyền mua cổ phiếu HPG. Mức giá chào mua ban đầu là 5.000 đồng/quyền mua 1 cổ phiếu, sau đây đẩy tăng dần lên 9.000 thậm chí 9.500 đồng/quyền mua 1 cổ phiếu.

Những trường hợp như BHS, VNG đã đem lại cho nhà đầu tư mức sinh lời đáng mơ ước chỉ sau 2 hay 3 tháng. Tuy nhiên, cũng có khi nhà đầu tư bị vỡ mộng. Cách đấy 1 hay 2 năm, rất nhiều doanh nghiệp như CTCP Đầu tư Thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR), CTCP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (HOSE: TSC) hay CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG)… thực hiện tăng vốn khủng bằng một sốh phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động có giá 10.000 đồng/CP và sau đây cổ phiếu rơi dần về dưới mệnh giá khiến cổ đông nào lỡ tin tưởng bỏ tiền bị lỗ trầm trọng.

Theo Ngọc Điểm

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *