Cố quá thì… quá cố: ‘Tẩy trắng’ sản phẩm thành đồ uống trong suốt thất bại lần 1, Pepsi vớt vát bằng phiên bản 2 đơn giản hơn nhưng vẫn không tránh được kết cục thảm hại

Nếu Coca Cola có “sự cố” để đời có tên New Coke thì Pepsi cũng không “kém cạnh” có dòng sản phẩm tinh khiết Crystal Pepsi.

Nội dung vượt trội:

Bối cảnh: Nhận thấy nhu cầu về đồ uống tinh khiết có xu hướng tăng lên, Pepsi muốn tranh thủ chiếm lĩnh phân khúc béo bở này cộng 1 vài thương hiệu đối thủ như Evian và Perrier.

Kế hoạch: Pepsi đã nghiên cứu kỹ và tung ra phân khúc dòng sản phẩm cola trong suốt Crystal Pepsi và Diet Crystal Pepsi cho người ăn kiêng.

Kết quả: Người tiêu dùng quay lưng có cả hai sản phẩm buộc Pepsi phải ngừng sản xuất sau hơn 1 năm. Sau đây, hãng trình làng phiên bản dễ làm hơn nhưng vẫn thất bại thảm hại. Pepsi từ bỏ ý định về sản phẩm cola tinh khiết.


Theo thống kê, chỉ riêng trong ngành kinh doanh hàng tiêu dùng đâyng gói, có dao động 33.000 sản phẩm mới được tung ra phân khúc mỗi tháng. Và dĩ nhiên, không phải sản phẩm nào cũng gặt hái được thành công. Một trong những ví dụ điển hình vẫn được nhắc tới cho đến ngày nay chính là Crystal Pepsi.

Vào đầu những năm 1990, nhu cầu về nước tinh khiết của người tiêu dùng ngày 1 tăng lên. Chính vì vậy, Pepsi đã áp dụng vô số nghiên cứu kỹ phân khúc để cho ra đời 1 loại đồ uống “tinh khiết” mới để chiếm thị phần cộng hai sản phẩm được ưa chuộng thời bấy giờ là Evian và Perrier. Sau nhiều tháng thử nghiệm, họ đã trình làng 1 loại cola mới có đặc điểm mới lạ so có sản phẩm truyền thống: hoàn toàn trong suốt.

Pepsi tin rằng nó sẽ mau chóng phát triển thành 1 nhãn hiệu tỷ USD. Sản phẩm mới có tên là Crystal Pepsi và do được “tẩy trắng” nên nó đã mất đi màu caramel quen thuộc của những chai Pepsi bình thường.

Cố quá thì… quá cố: Tẩy trắng sản phẩm thành đồ uống trong suốt thất bại lần 1, Pepsi vớt vát bằng phiên bản 2 dễ làm hơn nhưng vẫn không tránh được kết cục thảm hại - Ảnh 2.

Ngoài ra, họ còn sản xuất 1 phiên bản cola trong suốt khác tên là Diet Crystal Pepsi dành cho người ăn kiêng.

Crystal Pepsi công bố năm 1993 trong quảng cáo xuất hiện trong 1 trận đấu bóng bầu dục nhà nghề của Mỹ – Super Bowl có lời khẳng định chắc nịch: “Bạn chưa bao giờ được trải nghiệm hương vị như thế này” trên nền bài hát Right Now của Van Halen. Xui xẻo thay, người dùng đã không mặn mà có Crystal Pepsi và đến năm 1995, sản phẩm bị buộc dừng sản xuất.

Giải thích về thất bại này của Crystal Pepsi, 1 vài chuyên gia lập luận rằng lý do chủ yếu là hãng đã không giúp người tiêu dùng hiểu được sản phẩm mới, độc đáo là sự trong suốt đầy bất ngờ của nó. Điều đây khiến họ quay lưng lại có sản phẩm.

Theo nghiên cứu kỹ về hành vi mua sắm, người tiêu dùng có xu hướng tò mò khi sản phẩm mới khác có những gì họ chờ mong. Tuy nhiên, khi sản phẩm mới cực kỳ không thích hợp có loại sản phẩm điển hình, nó sẽ tạo ra sự bất an.

Ví dụ như ý tưởng thay thế loại cà phê bình thường bằng 1 loại khác bổ sung vitamin sẽ khiến chúng ta cảm thấy không tha hồ. Các nhà nghiên cứu kỹ không chỉ hỏi người tiêu dùng cảm cảm thấy sao mà còn phân tích phản ứng của họ bằng 1 vàih đo nhịp tim và 1 số nhân tố khác. Và kết quả là họ không hài lòng, thậm chí là bất an khi sản phẩm mới hoàn toàn không điển hình.

Khi tên sản phẩm có nhân tố “Pepsi”, nó được chờ mong là sẽ có hương vị đặc trưng nào đây của Pepsi. Nhưng thực tại là Crystal Pepsi lại không bởi thế, không ai biết rõ vị của sản phẩm này là gì bởi nó chỉ nhàn nhạt mà thôi.

Cố quá thì… quá cố: Tẩy trắng sản phẩm thành đồ uống trong suốt thất bại lần 1, Pepsi vớt vát bằng phiên bản 2 dễ làm hơn nhưng vẫn không tránh được kết cục thảm hại - Ảnh 3.

Crystal Pepsi là 1 trong những thất bại đáng quên của Pepsi.

“Cái chết” của Crystal Pepsi và Diet Crystal Pepsi là 1 kết cục có thể dự báo được bởi chúng không được định hình trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Sau hơn 1 năm, Pepsi buộc phải ngưng sản xuất Crystal Pepsi.

Thế nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đây. Họ đã quyết tâm nghiên cứu kỹ và cho ra đời 1 công thức trong suốt mới để xóa đi thất bại trước đây. Năm 1994, loại đồ uống mới có tên gọi dễ làm hơn là Crystal được đưa ra phân khúc. Dù vậy, suy nghĩ không mấy tích cực về Crystal Pepsi vẫn tồn tại khiến doanh thu của Crystal bị ảnh hưởng không nhỏ. Thậm chí tình trạng của sản phẩm này còn thảm hại hơn người anh em Crystal Pepsi của mình. Cuối cộng, Pepsi buộc phải nhận lời thất bại và từ bỏ ý tưởng về cola trong suốt.

Bài học rút ra: Crystal Pepsi đã không thành công nhưng hãng vẫn tin rằng địa cầu rất cần cola tinh khiết và cho ra đời Crystal. Và thực tại đã chứng minh phiên bản sau thậm chí còn tệ hơn phiên bản trước. Vậy nên đừng bao giờ tung ra lại 1 sản phẩm đã thất bại nếu khách mua không muốn thảm hại hơn trước.

“Sống chết” đọ mùi vị có Coca, nhưng vì sao Pepsi lại “báo cảnh sát” khi được nhân viên “phản trắc” ở Coca chào phân phối công thức bí mật của đối thủ?

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/The Conversation

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *