Có trong tay 200.000 USD khi vừa bước sang tuổi 27, chàng trai trẻ chia sẻ 6 bài học tiền bạc ai cũng cần biết để làm giàu

Hầu hết 1 số khoản đầu tư của tôi đều khá buồn tẻ. Tôi chấp nhận đầu tư vào 1 số quỹ chỉ số thấp, tận dụng lợi thế lãi suất kép và gắng sức tích luỹ từng chút 1.

The Money Wizard là 1 blogger nổi tiếng có bút danh Sean. Anh làm việc như 1 chuyên gia phân tách tài chính và đã tiết kiệm được gần 200.000 USD trong tài khoản hưu trí và đầu tư vào 1 số quỹ chỉ số thấp. Anh hi vọng sẽ nghỉ hưu ở tuổi 30.

Dưới đấy là câu chuyện mà Sean chia sẻ trên Business Insider.

Năm 16 tuổi, cuối cộng tôi đã có thể treo chiếc mũ cứng nặng nhọc sau 1 ngày lao động tưởng chết dưới cái nắng chói chang của bang Texas. Đó là 1 ngày đặc trưng – ngày tôi được trả lương bổng. Và đây cũng là ngày mà tôi đạt được con số 500 USD trong tài khoản ngân hàng.

Đến năm 18 tuổi, số tiền 500 USD đủ cho tôi bắt đầu đầu tư vào phân khúc chứng khoán.

Năm 25 tuổi, tôi đã có 100.000 USD trong tài khoản.

26 tuổi, tôi có 150.000 USD.

Và đến nay, ở tuổi 27, tôi đã tiết kiệm được gần 200.000 USD.

Theo đúng những gì cốt truyện diễn ra, KH sẽ nghĩ rằng tôi là 1 thiên tài đầu tư cổ phiếu hoặc là 1 siêu sao có sự nghiệp cực kỳ thăng tiến.

Nhưng thực ở là tôi không nằm trong cả hai trường hợp trên. Các danh mục đầu tư cổ phiếu của tôi đều kém hiệu quả so có phân khúc chung; và cho tới gần đấy, tiền lương bổng của tôi vẫn không hề cao hơn so có mặt bằng chung ở đô thị nơi tôi sinh sống.

Về căn bản mà nói, tôi là 1 kẻ tầm thường có 1 công việc như bao người khác, chỉ có điều tôi khá may mắn khi biết được những bí kíp quản lý tiền bạc từ khá sớm. Dưới đấy là 6 lời khuyên tiền bạc mà tôi nghĩ sẽ hữu ích có bất cứ ai trên con các con phố làm giàu.

1. Hãy học những ngành thực sự có lại lương bổng cao cho KH

Trong những năm trở lại đấy, bằng cấp không được phân tách cao ở hiệu quả mà nó có lại. Tôi cũng chấp nhận rằng học phí ở mọi nơi đều tăng cao 1 1 sốh chóng mặt. Nhưng tôi cũng chấp nhận có quan điểm của tỷ phú Warren Buffett – khoản đầu tư tốt nhất của KH là đầu tư vào chính chính mình mình.

Tuy nhiên, KH phải tìm câu trả lời cho bài toán khó nhất: 4 năm để lấy tấm bằng đại học sẽ giúp KH có được 1 công việc như thế nào? Một số ngành có lại mức lương bổng rất cao, nhưng sẽ có những ngành lương bổng rất thấp. Do đây, KH cần theo dõi 1 số số liệu thống kê mức lương bổng hàng năm để đưa ra chọn lọc đúng đắn cho mình.

Là 1 chuyên gia tài chính và kinh tế, tôi mau chóng tìm được 1 công việc phân tách tài chính đem lại lương bổng ổn mặc dù phân khúc lao động khi đây cực kỳ bất ổn. Cho đến bây giờ, tôi vẫn hi vọng rằng chọn lọc tấm bằng đại học của tôi là đúng đắn và nó sẽ giúp tôi thi công nền móng tài chính vững chắc cho sau này.

2. Tránh nợ chi tiêu

Ngay cả khi KH đã rời trường học và bắt đầu trên con các con phố kiếm tiền, KH luôn cần phải tránh 1 số bẫy chi tiêu. Hay nói 1 1 sốh dễ làm, KH sẽ không bao giờ có thể làm giàu nếu KH luôn thiếu tiền hàng tháng do 1 số khoản vay tự động hay nợ thẻ tín dụng.

Benjamin Franklin – 1 trong những người nghỉ hưu sớm Thứ nhất ở nước Mỹ, nổi tiếng có quan điểm “chỉ 1 vết nứt nhỏ cũng có thể làm đắm cả 1 con thuyền”. Tôi hoàn toàn chấp nhận có quan điểm này. Việc KH gắng sức để gây dựng tài sản trong khi vẫn phải trả nợ lãi suất là 1 điều điên rồ. Nó giống như chiếc thuyền đang bị rò rỉ.

Để tránh nợ nần, tôi đã mua 1 chiếc xe 13.000 USD mà không hề vay mượn. Và mặc dù tôi sử dụng thẻ tín dụng để tích điểm thưởng, tôi không phải trả 1 đồng xu tiền lãi nào.

3. Hãy trung thành có 1 số quỹ chỉ số

Giống như mọi nhà đầu tư khác, tôi bắt đầu đầu tư khi mường tượng 1 ngày nào đây mình sẽ trở thành Warren Buffett thứ 2. Tôi chọn lọc 1 số cổ phiếu an toàn có mức lãi suất thấp.

Trước đây tôi cũng từng “tham lam” khi mua vào 1 số cổ phiếu “nóng” nhưng kết quả là tham vọng cộng có sự nóng vội đã khiến tôi mất hàng ngàn đô la.

Đối có tôi điều này không có gì bất ngờ. Để thành công trong đầu tư, KH đừng gắng sức tỏ ra thông minh hơn phân khúc. Thay vào đây, hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc của mình bằng 1 sốh đầu tư vào 1 số quỹ chỉ số.

4. Hãy chọn lọc những khoản chi tiêu thực sự khiến KH hạnh phúc

Một tìm hiểu mới đấy của Chính phủ cho thấy 52% lương bổng của 1 số hộ gia đình dành cho nhà ở, xe cộ và 1 số vật dụng khác. Tuy nhiên, hãy thử suy nghĩ xem, 1 căn nhà to rộng có những món đồ đắt tiền có thật sự khiến cuộc sống của KH hạnh phúc hay KH chỉ đang tạo thêm phiền phức cho chính chính mình?

Bạn có thực sự cần đến 1 chiếc xe hơi thời trang hoặc chiếc đồng hồ đắt tiền; hay chỉ dễ làm là KH muốn có chỉ vì KH bè của KH đang có những thứ tương tự?

Đối có tôi, chiếc xe hơi thời trang hay căn nhà có phòng tắm lát đá granite không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc của mình. Do đây, tôi chọn lọc 1 chiếc xe 13.000 USD thay vì chiếc xe thời trang 30.000 USD. Nó vừa đủ cho tôi lái đi làm hàng tháng mà không đến nỗi quá tồi khiến tôi tốn thêm giá thành sửa chữa hay bảo trì không ngừng nghỉ.

5. Tránh lạm phát lối sống

Khi chúng ta trưởng thành hơn, ta thường tự tìm ra cho mình nguyên do để chi tiêu nhiều hơn. Hầu hết mọi người đều rơi vào “chiếc bẫy” này, họ bắt đầu ghen tỵ có những gì mà KH bè đang có và muốn thổi phồng lối sống của mình cho thích hợp có KH bè.

Điều này giống như 1 bong bóng khổng lồ có thể phát nổ bất cứ khi nào. Khi KH mải miết chạy theo những thứ vật chất của người khác, KH sẽ không biết chính mình mình thực sự muốn gì và cuối cộng, rất có thể KH sẽ phải kết thúc trong nợ nần hoặc hỗn loạn về tài chính.

6. Tài sản cần thi công bằng sự kiên nhẫn, đừng mong làm giàu qua 1 đêm

Sai lầm lớn nhất của đa số chúng ta là luôn muốn làm giàu mau chóng và đầu tư thật mạnh tay ngay từ khi mới bắt đầu. Chúng ta đã quên mất lợi ích của lãi suất kép và tầm quan trọng của thời gian trong đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng 1 sốh duy nhất để kiếm tiền chính là chấp nhận rủi ro lớn nhất. Do đây họ sẵn sàng nhảy qua hàng rào giăng đầy gai thép để rồi kết cục nhận về hàng trăm vết thương. Theo tôi, đây không phải là 1 sốh đầu tư khôn ngoan.

Khi nhìn lại 1 số danh mục đầu tư của mình, tôi cảm thấy rằng mọi thứ thật dễ làm. Tôi chưa từng trúng số. Tôi cũng chưa từng đặt cược vào ván bài nào rủi ro lớn. Tôi cũng không có 1 doanh nghiệp khổng lồ tạo ra lãi suất hàng trăm ngàn đô la. Tôi không làm giàu qua 1 đêm có những cổ phiếu sinh trưởng gấp 10 lần…

Thay vào đây, đa số 1 số khoản đầu tư của tôi đều khá buồn tẻ. Tôi chấp nhận đầu tư vào 1 số quỹ chỉ số thấp, tận dụng lợi thế lãi suất kép và gắng sức tích luỹ từng chút 1. Tôi không mạo hiểm nhảy qua hàng rào chứa đầy dây thép gai, bởi tôi biết rằng không ai có thể phát triển thành giàu có qua 1 đêm, bất cứ thành công nào cũng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn.

“Gã điên” giàu nhất Nhật Bản và ván bài 100 tỷ USD làm 1 sốh tân bức tranh công nghệ địa cầu

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *