Cơm nấu sẵn không ớt, mỳ không đũa và bắp luộc không được hâm nóng – Chiến lược “địa phương hóa” đồ ăn của 7-Eleven sẽ đi về đâu?

Đặt mục tiêu chinh phục người Việt qua chiếc dạ dày nhưng vẫn còn đó những chi tiết rất nhỏ ở 7-Eleven lại khiến thực khách “lấn cấn”.

Vào tháng 6/2017, cửa hàng Thứ nhất của 7-Eleven ở Việt Nam chính thức công bố ở tòa nhà Saigon Trade Center. Gia nhập phân khúc khi đã có nhiều tay chơi hiện diện như Ministop, FamilyMart, CircleK, Vinmart+… thách thức của 7-Eleven là sự khác biệt.

Chiến lược chinh phục phân khúc qua dạ dày người Việt

“7-Eleven là 1 trong những thương hiệu lớn cuối cùng vào Việt Nam. Chúng tôi phải tìm một vàih tạo ra sự khác biệt, và chúng tôi chọn thực phẩm tươi là 1 phần quan trọng trong chiến lược ở Việt Nam”, đó là chia sẻ của ông Vũ Thanh Tú, CEO 7-Eleven Việt Nam trên Nhịp cầu đầu tư khi cửa hàng 7-Eleven Thứ nhất xuất giai đoạn này TPHCM hồi năm ngoái.

“Thực phẩm tươi là 1 phần quan trọng trong chiến lược ở Việt Nam”

Đồ ăn – độc đáo là những món ăn tươi – chiếm đa số trong 1 cửa hàng 7-Eleven, bên cạnh những nhu yếu phẩm mà cửa hàng tiện lợi nào cũng có.

Đơn vị này cho biết thực đơn (menu) của họ gồm có 100 món ăn tươi chế biến mỗi ngày để phục vụ nhu cầu ăn uống của người Việt. Đối tượng mà họ nhắm đến là giới trẻ, những người làm văn phòng cần những bữa ăn nhanh nhưng chất lượng.

Đây là 1 trong số ít thương hiệu cửa hàng tiện lợi có phân phối cơm trưa tự chọn, gồm cơm, rau, canh, đồ xào. Cửa hàng còn cung cấp một vài món ăn Việt chế biến sẵn, được đóng gói và bảo quản trong tủ mát như cơm, bún thịt nướng, cháo, gỏi gà xé phay… phục vụ cho bữa ăn chính.

Những món ăn vặtcũng rất được đầu tư. Còn nhớ những ngày đầu, khách mua và giới truyền thông đều rất hứng thú vì 7-Eleven có cả trứng vịt lộn trên gian hàng mình. Tính địa phương hóa được thể hiện rõ rệt nhất ở những món các con phố phố khác như phân phốih tráng trộn, gỏi cuốn, bò bía, xôi, chè, bắp xào, bắp luộc, khoai lang luộc…

Ông Vũ Thanh Tú cũng từng khẳng định: “Chúng tôi muốn tập trung vào việc phân phối thức ăn ngon chứ không phải sản xuất hay cung cấp thực phẩm. Đó là một vàih làm của 7-Eleven toàn cầu”.

Lãnh đạo 7-Eleven Việt Nam còn xác nhận về chiến lược địa phương hóa menu đồ ăn của 7-Eleven: “Cửa hàng ở mỗi nước có đặc trưng riêng và có tính địa phương hóa ở mỗi quốc gia. Ví dụ như ở Việt Nam, chúng tôi phục vụ một vài món ăn rất đặc trưng cho người Việt…”

Cơm nấu sẵn không ớt, mỳ không đũa và bắp luộc không được hâm nóng - Chiến lược địa phương hóa đồ ăn của 7-Eleven sẽ đi về đâu? - Ảnh 2.

Khu vực một vài món ăn chế biến sẵn của 7-Eleven. Phần bên trái là món cho bữa chính như cơm, mỳ, cháo. Phần bền phải là một vài món ăn vặt (phân phốih tráng trộn, trứng vịt lộn…), sữa và trái cây

Nhưng địa phương hóa “chưa tới” có đồ ăn nấu sẵn: cơm không ớt, mỳ không đũa và bắp luộc không được hâm nóng?

Tuy nhiên, ngoài đồ ăn trưa tự chọn được phân tách “ngon như cơm nhà”, theo khảo sát, một vài món ăn khác tươi khác ở 7-Eleven, dù được kỳ công chế biến thuần Việt, vẫn không khiến khách mua mặn mà.

Dự – 1 khách quen của 7-Eleven ở Saigon Trade Center – cho biết dù rất hay ghé cửa hàng này để ăn trưa, nhưng anh không hay ăn một vài món ăn nấu sẵn và hầu như không bao giờ ăn đồ ăn vặt ở đó.

Chất lượng món ăn là rào cản Thứ nhất. Dự giải đáp: “Đồ ăn nấu sẵn không ngon bằng đồ ăn ngoại khu. Tuy vệ sinh hơn nhưng vẫn có cảm giác là đồ ăn sẵn”.

Chất lượng không “tươi” như ngoài hàng, giá một vài món ăn này cũng không mấy tranh giành. Một phần phở gà giá 35.000 đồng, cháo có giá 19.000 đồng, cơm nấu sẵn có giá trên dưới 30.000 đồng.

Cơm nấu sẵn không ớt, mỳ không đũa và bắp luộc không được hâm nóng - Chiến lược địa phương hóa đồ ăn của 7-Eleven sẽ đi về đâu? - Ảnh 3.

Cơm nấu sẵn ở 7-Eleven giá 35.000 đồng

Các món ăn vặt Việt Nam ở 7-Eleven thậm chí còn “đuối” hơn. Trả lời khảo sát, đa số một vài thực khách ăn trưa ở 7-Eleven Saigon Trade Center đều lắc đầu về chọn lọc ăn vặt ở đó, có người còn không biết 7-Eleven có phân phối món trứng vịt lộn xào me tưởng như rất đáng chú tâm.

“Nếu chọn ăn vặt thì chọn ăn ngoài chứ không phải ở đó”.

Bên cạnh việc món ăn không tươi ngon bằng đồ ăn quán – vấn đề dù gì cũng có thể châm chước cho 1 cửa hàng tiện lợi – điều đáng tiếc hơn là 7-Eleven có vẻ như đã “bỏ quên” về trải nghiệm và thói quen ăn uống của người Việt.

Có những chi tiết rất nhỏ nhưng 7-Eleven lại khiến thực khách “lấn cấn”. Một khách mua cho hay “khoai lang và bắp luộc ở đó không cho hâm nóng”. Một khách khác thì phàn nàn vì phần mỳ chế biến sẵn ở đó “chỉ có nĩa rất yếu mà xin thêm đũa thì không được”. Còn Hải – 1 nữ nhân viên văn phòng làm việc ở toà Saigon Trade Center, nói “không” có món cơm chế biến sẵn ở 7-Eleven, vì nguồn gốc… không có quả ớt.

“Mình ít ăn cơm nấu sẵn trong này lắm, bình thường thì cơm trong đó không có ớt. Mà tương ớt thì thật sự mình ăn không thấy ngon”, chị nói.

Về một vài món ăn vặt, chị Hải cho biết: “Không lẽ vô đó ngồi ăn 1 mình, ở ngoài thì còn hẹn khách mua tới chỗ nào đó ăn được, chứ trong này không dễ dàng để tụ tập”.

Hải cho biết thường chỉ vào 7-Eleven để ăn trưa và mua nước đóng chai là chủ yếu, còn nếu ăn vặt thì chọn ăn ngoài chứ không chọn 7-Eleven.

Thêm nữa, theo lời chị Hải, dân văn phòng thường có thói quen lấy số hotline của chủ một vài quán ăn vặt quen ngoại khu, khi cần gọi người giao luôn lên ở văn phòng. Dù 7-Eleven có app để đặt giao tận nơi nhưng “đó vẫn là 1 cái còn mới”, theo lời chị.

Cơm nấu sẵn không ớt, mỳ không đũa và bắp luộc không được hâm nóng - Chiến lược địa phương hóa đồ ăn của 7-Eleven sẽ đi về đâu? - Ảnh 5.

Trứng vịt lộn ở 7-Eleven

Một nỗ lực đáng ghi nhận của 7-Eleven là đồ ăn trưa tự chọn, được nhiều thực khách khen “nóng”, “tươi”, “ngon như nhà nấu” và phân tách cao về tính vệ sinh, “cảm giác sạch sẽ”. Tuy nhiên, giá cả vẫn là rào cản của nhiều người. Theo Dự, 1 phần ăn ngoại khu dao động từ trên 20.000 đến trên 30.000 đồng. Trong khi ăn trưa ở 7-Eleven tốn dao động 40.000 đồng, nếu tính thêm nước uống thì khách văn phòng như chị sẽ mất dao động 50.000 – 60.000 đồng cho 1 bữa trưa.

Về tổng thể trải nghiệm ăn uống, 7-Eleven còn nhận điểm trừ khác về qui mô không gian. Đặt món ăn là trọng điểm của chiến lược nhưng là người đi sau nên thương hiệu này không tìm được một vài vị trí đủ lý tưởng để khách ngồi ăn.

Cửa hàng ở Saigon Trade Center có 1 không gian tương đối rộng rãi, nhưng cũng không ấn tượng gì so có những không gian siêu rộng và thoáng ở Ministop hay FamilyMart. Chưa kể, những vị trí mở sau, như cửa hàng trên các con phố Nguyễn Du hay Lê Lợi, qui mô khá nhỏ so có cửa hàng Thứ nhất và chỉ có dăm ba chiếc ghế cho khách ngồi – chẳng thể là 1 điểm ăn trưa lý tưởng.

Ông Vũ Thanh Tú cũng từng nhận khó về vị trí: “Tôi nghĩ rằng 1 trong những gặp khó nhất của phân phối lẻ ở Việt Nam là tìm vị trí phân phối hàng. Là 1 nhân vật mới, chúng tôi cũng thấy rất khó để tìm được vị trí ưng ý”.

Cơm nấu sẵn không ớt, mỳ không đũa và bắp luộc không được hâm nóng - Chiến lược địa phương hóa đồ ăn của 7-Eleven sẽ đi về đâu? - Ảnh 6.

Một cửa hàng 7-Eleven trên các con phố Lê Lợi

Về tổng quan, có thể thấy dù đặt mục tiêu chinh phục phân khúc Việt Nam qua dạ dày của người Việt và đã phần nào làm được có cơm trưa tự chọn, nhưng có lẽ 7-Eleven vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn về những thói quen và văn hóa ăn uống của người Việt để tạo nên những trải nghiệm tinh tế hơn cho đối tượng khách mua mục tiêu.

Hoặc có lẽ việc phục vụ thức ăn vừa tiện lợi, vừa có chất lượng quyến rũ thơm ngon, mà giá lại vừa tầm để kéo khách khỏi quán ăn vỉa hè là quá gặp khó cho 1 cửa hàng tiện lợi?

Hiện ở, một vài thương hiệu cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam có những chiến lược khác nhau để lôi kéo khách mua. Circle K đặt ở một vài trường đại học – tập trung vào đối tượng sinh viên, người trẻ cần không gian ăn uống, tán gẫu, một vài món ăn đạt ở mức căn bản. Ministop và FamilyMart chú trọng vào không gian và phong phú hóa một vài chọn lọc ăn uống cho khách mua. Vinmart+ nhắm đến một vài bà nội trợ có một vài mặt hàng gia đình và rau quả tươi. Trong khi đó, Shop&Go lại nhỏ gọn về không gian và tối giản hóa một vài chọn lọc, giúp khách mua mau chóng tìm ra món đồ mình cần, đúng chuẩn “mua rồi đi”.

Công ty Cổ phần Seven System Việt Nam (SSV) là đơn vị được nhượng quyền độc quyền 7-Eleven ở Việt Nam, đặt mục tiêu mở 20 cửa hàng 7-Eleven trong năm 2017 và 100 cửa hàng trong 3 năm từ khi gia nhập. Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, số cửa hàng ở Việt Nam (theo thống kê trên website của thương hiệu này) mới đạt con số 18.

Thị trường “Trưa nay ăn gì” của dân công sở – cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Minh Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *