Cơn điên bitcoin đến từ đâu?

Cho đến nay, cả 3 rủi ro giá xuống của bitcoin đều đã xảy ra chỉ trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, những người mua vào bitcoin dễ làm chỉ là không quan tâm. Trên Coinmarketcap, giá bitcoin đã chính thức vượt mốc 18.000 USD, trong khi đúng 1 tháng trước đồng tiền số này chỉ được chuyển nhượng có giá 7.270 USD.

Điều gì có thể làm giảm sự nhiệt tình của những người mua vào bitcoin – đồng tiền nóng nhất trên địa cầu giai đoạn này có đà tăng giá 4 con số?

Có 3 điều cần lưu ý: lỗ thủng an ninh hoặc trộm cắp, nhà phân phối lẻ cảnh báo về lịch sử chuyển nhượng ít ỏi của bitcoin trên vai trò là 1 phương thức chi trả và sự tăng cường kiểm soát của Phố Wall.

Vậy điều gì đang diễn ra?

 Cơn điên bitcoin đến từ đâu? - Ảnh 1.

Thứ nhất, thực tại xung quanh bitcoin đang bị bóp méo. Vụ trộm đánh cắp gần 480 triệu USD trên sàn chuyển nhượng Mt. Gox năm 2011 đã đánh lên tiếng chuông cảnh báo những người nắm giữ bitcoin về khả năng bị mất cắp tiện lợi của đồng tiền này. Nhưng thay vì coi đây là 1 rủi ro giá xuống, nhà đầu tư chỉ coi như đây là sự việc chẳng may và chẳng thấm tháp là bao so có đà tăng giá 9000% mà bitcoin có lại.

Hồi giữa tháng 11/2017, bitcoin giảm gần 5% khi doanh nghiệp đứng đằng sau đồng tiền số Tether ghi nhận bị tin tặc tấn công, mất tới 31 triệu USD dưới dạng token kỹ thuật số. Tuy nhiên, lực mua vào bitcoin trong thời gian này vẫn khá mạnh.

Mới đây, Nice Hash – phân khúc khai thác lớn nhất của đồng tiền ảo bitcoin vừa bị hacker đánh cắp 4700 BTC, trị giá hơn 57 triệu USD (tính đến thời điểm xảy ra vụ đánh cắp). Được thành lập vào năm 2014, NiceHash là 1 phân khúc kết nối giữa những thợ mỏ (những người có thiết bị đào coin) và người mua (những người muốn thuê hashing power cho mục đích đào coin).

Vào hôm thứ 4 vừa qua, 1 số người dùng NiceHash đã phản ánh rằng số lượng bitcoin trong ví điện tử của họ không cánh mà bay. Ngay sau đây, NiceHash cũng xác nhận “có 1 sự vi phạm an ninh liên quan đến website NiceHash” và họ cho rằng tin tặc đã đánh cắp ví tiền của họ. Mặc dù không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào về sự cố bảo mật nhưng trong thông báo chính thức, NiceHash cho biết sẽ ngừng vận hành trong 24 giờ để xác định số lượng bitcoin bị đánh cắp và có những chính sách phân phối hàng tương ứng. Khối lượng mua vào bitcoin trong ngày này không giảm, thậm chí còn trong đà tăng đẩy bitcoin phá mốc tâm lý 15.000 USD trong ngày hôm sau.

Thứ hai, đà tăng của đồng tiền số bitcoin không liên quan gì đến mức độ được nhận lời của nó trong thực tại, mặc dù cũng không ít những nhà “truyền bá” đang giao giảng rằng bitcoin là đồng tiền của tương lai.

Steam – doanh nghiệp phân phối game trực tuyến lớn nhất nước Mỹ và Châu Âu cho rằng thay vì phát triển đúng như mục tiêu của nhà sáng lập là trở thành 1 phương tiện chi trả hiệu quả giải quyết được những hạn chế của tiền pháp định, bitcoin dần đánh mất tính ưu việt của nó khi mà giá biến động quá mạnh và phí chuyển nhượng tăng cao, lên gần 20 USD. Tuy nhiên, 1 lần nữa, điều đây có vẻ không quan trọng đối có những người mua vào bitcoin.

Thứ ba, đây là 1 phân khúc không có tính thanh khoản – nơi chỉ có những người mua – ít nhất cho đến bây giờ. Một trader cho biết những đơn hàng mua vào hàng trăm bitcoin được khớp lệnh chỉ trong vài phút, ngay cả khi đồng tiền này đang đạt mức giá cao.

 Cơn điên bitcoin đến từ đâu? - Ảnh 2.

Cổ phiếu quỹ BIT sụt giảm 25% trong khi giá bitcoin đi ngang

Nhưng 1 lệnh phân phối bitcoin thực sự lớn sẽ trông như thế nào? Quỹ tín thác đầu tư bitcoin (BIT) – cung cấp cho nhà đầu tư mhữngh kiếm lời mà không cần trực tiếp nắm giữ là 1 ví dụ. Hôm thứ 3, cổ phiếu quỹ này đã giảm 25% trong khi biểu đồ giá bitcoin đi ngang ở mức giá 11.000 USD và cho đến nay vẫn chưa bình phục hoàn toàn.

Nếu lực đẩy bitcoin vào phân khúc tương lai của bitcoin bị chết từ trong trứng nước hoặc bị bóp chết bởi Phố Wall, điều đây có thể khiến mhững nhà chuyển nhượng mua vào bitcoin ngày hôm nay có hy vọng 1 phân khúc thanh khoản hơn vào ngày mai.

Nói về giá trị căn bản của bitcoin có vẻ hơi thừa thãi vào thời điểm này. Nhiều người đang ném ra mhững mục tiêu giá khoa trương như 40.000 USD hay 400.000 USD và có khi cả 1 triệu USD. Nếu muốn mua vào 1 thứ gì đây có nguồn cung hạn chế và ẩn chứa đầy tính làm giá, nhà đầu tư có thể mong mọi mức giá trong tương lai, miễn là mhững nhóm “cá mập” vẫn còn chưa muốn “trò chơi bitcoin” chấm dứt. Nhưng nếu dễ bị hoảng loạn và phân phối ra, hãy dự trù cho những cơn đau như BIT.

Có trong tay 15.000 bitcoin nhưng lại phân phối sớm từ năm 2013, thanh niên 29 tuổi quá đau buồn tới mức đã tự sát

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *