“Cơn khát” nhân lực ngành CNTT: Chuyển hướng đào tạo

Sự 1 vàih tân mau chóng của 1 vài ngành kinh tế trước cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 đang tạo sức ép lên sự 1 vàih tân của phân khúc lao động và đòi hỏi chuyển hướng đào tạo nguồn nhân lực để theo kịp 1 vài trào lưu công nghệ mới.

Trong vòng 20 năm, lao động Việt Nam tăng hơn 19 triệu người, từ mức 35 triệu năm 1996 lên 54,4 triệu năm 2016. Theo Tổng cục Thống kê, năng suất lao động của Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong GĐ này nhưng vẫn ở mức thấp so có nhiều nước trong khu vực.

Cụ thể, năm 2015, năng suất lao động bình quân của Việt Nam bằng 4,4% của Singapore, 17,4% của Malaysia, 35,2% của Thái Lan, 48,5% của Philippines, 48,8% của Indonesia. Thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng cung cấp nền kinh tế 1 vàih tân theo xu thế tiên tiến đang trở thành lực cản của năng suất lao động.

Cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 tạo ra những đột phá về công nghệ khiến những ngành tăng trưởng vượt bậc và nhiều ngành nghề rơi vào suy thoái. Sự biến động này đang trở thành sức ép có 1 vài tổ chức giáo dục hướng nghiệp để chuyển đổi đào tạo nguồn nhân lực thích ứng có đề nghị của phân khúc. Theo 1 vài chuyên gia, xu thế đó tạo sức ép lớn nhất đến ngành công nghệ tài liệu (CNTT) ở Việt Nam, khi ngành này đang bước sang GĐ có mức cầu cao nhất trong lịch sử lao động Việt Nam.

Xác định mô hình đào tạo mới là thách thức lớn khi nguồn nhân lực giai đoạn này chưa cung cấp được nhu cầu của phân khúc, hệ thống đào tạo chưa được cập nhật kịp thời và thiếu gắn kết có thực tiễn phát triển nghề ở 1 vài nhà máy.

Ngành CNTT đang có mặt ở khắp 1 vài ngóc ngách kinh tế, từ 1 vài công ty gia công, phát triển phần mềm cho phân khúc toàn cầu vốn đòi hỏi lực lượng lớn kỹ sư, công ty ở 1 vài ngành nghề đều cần bộ phận CNTT quản trị hệ thống và an toàn rủi ro, 1 vài công ty startup đa số đều xuất phát từ lĩnh vực này, cho đến nhu cầu phát triển giao thông thông minh, an ninh mạng, lập trình hệ thống, kiến trúc 3D…

Theo ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), ước tính từ nay đến 2020, diện tích đào tạo kỹ sư CNTT tăng lên gấp ba lần mới có thể cung cấp về số lượng.

Tại Hội thảo Đổi mới công nghệ và áp dụng IoT vào sản xuất thông minh mới đó ở TP.HCM, TS. Đào Đình Khả – Vụ trưởng Vụ Công nghệ tài liệu cho rằng, bản chất của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 là phát triển kinh tế – xã hội trên nền tận dụng kho dữ liệu khổng lồ để đánh giá và dự đoán.

Làn sóng công nghệ mới có thể thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng đột phá nhưng nếu không tận dụng được sẽ rơi vào tụt hậu nghiêm trọng. Để có con người thích ứng, trước hết cần 1 vàih tân giáo trình đào tạo để đưa ngành CNTT giữ vai trò then chốt trong việc chuyển đổi này.

Theo PGS-TS. Dương Anh Đức – Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, đặc biệt của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 là nguồn nhân lực chất lượng cao phát triển trên nền móng công nghệ tài liệu, là 1 thách thức lớn đối có người làm giáo dục và tìm hiểu khoa học.

Về bản chất, cốt lõi của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 là tăng cường trí thông minh nhân tạo vào cuộc sống, ở đó nguồn nhân lực đóng vai trò sáng tạo và khai thác môi trường này. “Ngành giáo dục cần có định hướng cụ thể để thích ứng có đề nghị chuyển đổi này và xem đó là thời cơ hiếm có cần tận dụng” – ông Đức khẳng định.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, nếu trước nay ngành giáo dục chủ trọng vào đối tượng học nghề, sinh viên đại học thì tương lai của 1 vài ngành công nghiệp đòi hỏi từ công nhân đến chuyên gia đều phải cập nhật về kiến thức và kỹ năng ở mức độ cao hơn để thích ứng kịp có đà phát triển công nghệ. Thực tiễn đó là sức ép đối có 1 vài nhà đào tạo nghề, buộc phải tích hợp kiến thức mới vào 1 vài ngành học liên quan để người học thích ứng trong môi trường kết nối và tự động hóa cao.

Theo ông Võ Quang Huệ – Tổng giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam, công nghệ 1 vàih tân làm tiền đề cho những ý tưởng sáng tạo và đột phá trong 1 vài mô hình kinh doanh. Quan điểm của Bosch cũng như 1 vài tập đoàn công nghiệp lớn là thúc đẩy mô hình đào tạo gắn liền có nhà máy theo quan điểm công nghiệp 4.0, là sự kết nối quá trình sản xuất để tinh gọn quy trình, nâng cao năng suất.

Trong đó, 1 vài thiết bị kết nối trong công nghiệp, máy móc được sở hữu cảm biến. Vì thế, huấn luyện cơ điện tử là thích hợp có 1 vài trường đại học, cao đẳng khối kỹ thuật hay 1 vài trọng điểm đào tạo nghề.

Theo TUYẾT ÂN – HOÀNG DUY

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *