Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một “cái gì đó” đầu tiên trên thế giới nữa!

Lại 1 bước tiến lớn có tầm quốc tế trong lĩnh vực môi trường được tạo ra bởi startup Việt Nam.

Từ chiếc bếp hiệu suất cao nhất địa cầu

Khoảng nửa năm trước đó, chúng ta từng được biết tới 1 startup Việt Nam đã chế tạo thành công 1 loại bếp sạch có hiệu suất cao nhất địa cầu cộng có mức phát thải cực thấp thậm chí có thể phát triển tới phát thải âm.

Loại bếp sạch mà Startup này phát triển có tiềm năng vượt xa mhững loại bếp than tổ ong có mức phát thải ra môi trường 1 lượng khí độc rất lớn.

Tuy đạt được thành công lớn là mức hiệu suất cao nhất địa cầu nhưng kiến trúc của bếp khí hóa sinh khối của Trung tâm nghiên cứu kỹ sáng tạo và phát triển bền vững (CCS) lại tồn ở khá nhiều bất tiện do phải đốt theo từng mẻ, mỗi mẻ kéo dài từ 40 – 50 phút.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất địa cầu không? Họ lại vừa có thêm 1 cái gì đó Thứ nhất trên địa cầu nữa! - Ảnh 1.

Loại bếp khí hóa đốt theo mẻ đạt được hiệu suất cao nhất trên địa cầu của CCS.

Quá trình đốt theo mẻ cũng cho hiệu quả sử dụng khác nhau theo từng GĐ và chỉ hiệu quả nhất trong GĐ giữa kéo dài dao động 35 phút.

Biết được yếu điểm đó của loại bếp này, CCS đã tiếp tục nghiên cứu kỹ phát triển và mới đó đã thử nghiệm thành công 1 loại bếp sạch mới có kích cỡ lớn và có thể đốt 24/24 ở GĐ làm việc hiệu quả nhất.

Đến mẫu bếp sạch cấp liệu liên tục Thứ nhất trên địa cầu

Mới đó, CCS đã áp dụng thử nghiệm thành công loại bếp cỡ lớn có khả năng đốt liên tục 24/24 giờ sử dụng cơ cấu cấp nhiên liệu liên tục để duy trì 1 lượng nhiên liệu cố định trong buồng đốt.

Việc duy trì được lượng nhiên liệu bởi thế sẽ chắc chắn bếp luôn làm việc trong GĐ có hiệu suất cao nhất của bếp khí hóa.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất địa cầu không? Họ lại vừa có thêm 1 cái gì đó Thứ nhất trên địa cầu nữa! - Ảnh 2.

Phần thân chính của bếp bao gồm cơ cấu cấp liệu và buồng đốt nhiên liệu sinh gas.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất địa cầu không? Họ lại vừa có thêm 1 cái gì đó Thứ nhất trên địa cầu nữa! - Ảnh 3.

Sau khi nhiên liệu được đốt tạo ra khí gas, nó sẽ được dẫn vào mặt đốt của bếp hòa trộn cộng oxy trong dòng khí thứ cấp (không khí) tạo ra 1 loại nhiên liệu khí dễ bắt cháy.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất địa cầu không? Họ lại vừa có thêm 1 cái gì đó Thứ nhất trên địa cầu nữa! - Ảnh 4.

Nhiên liệu sẽ được cấp từ từ vào buồng đốt nhằm duy trì tốc độ cháy và giữ cho bếp luôn nằm ở GĐ cháy ổn định.

Ngọn lửa sinh ra từ bếp sạch cấp liệu liên tục của CCS.

Trên địa cầu cũng đã có những đơn vị từng chế tạo thành công bếp khí hóa liên tục nhưng chỉ dừng lại được ở loại bếp đốt từ dưới lên (Inverted Downdraft). Ngọn lửa cháy bên dưới sinh ra khí gas nóng bay qua lớp nhiên liệu nguội sẽ phản ứng không hết và sinh ra nhiều khí độc. Vì vậy loại bếp đốt từ dưới lên cho hiệu suất thấp và không được gọi là bếp sạch nên chỉ được dùng để sản xuất than sinh học chứ không tân dụng được nguồn nhiệt tạo ra phục vụ công nghiệp.

Với loại bếp cấp liệu liên tục nhưng đốt từ trên xuống (Top-lit UpDraft) thì đến nay vẫn chưa có 1 tổ chức nào trên địa cầu nghiên cứu kỹ thành công và nhiều nơi còn cho rằng việc cấp liệu liên tục cho bếp loại này là không khả thi.

Chính vì vậy, mẫu bếp đốt liên tục được CCS ra mắt trở thành mẫu bếp sạch Thứ nhất trên địa cầu có tính áp dụng nổi bật hơn rất nhiều trong công nghiệp. Ngoài lấy than sinh học, mẫu bếp liên tục này có thể tạo ra nguồn nhiệt vô cộng lớn có giá thành cực rẻ so có mhững loại nhiên liệu hóa thạch khác. Trở thành hướng đi có tính mhữngh mạng trong công nghiệp.

Tính áp dụng cao, tiền năng phát triển quốc tế

Mục tiêu hướng tới của loại bếp khí hóa sinh khối kích cỡ lớn có thể đốt liên tục nhiều ngày chính là để phục vụ mhững cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên cả nước, những công ty này giai đoạn này đang phải mua mhững loại bếp đun bằng dầu và than có mức giá rất cao, phát thải nhiều và nhiên liệu cũng đắt đỏ.

Theo ông Nguyễn Hồng Long, giám đốc CCS cho biết, giá thành năng lượng dành cho bếp khí hóa sinh khối sẽ giảm đến 84% so có mhững loại bếp sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng hay dầu diesel. Thậm chí, hình thức đốt bằng nguyên liệu sinh khối này còn rẻ hơn than tới 22%.

Bên cạch đó, CCS đã được chương trình Denmark Start-up cho phép mở 1 công ty ở Đan Mạch để khai thác công nghệ này để đóng gói và bảo hộ công nghệ ở phạm vi toàn cầu, tiếp tục hợp tác nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động để áp dụng cho mhững bối cảnh khác nhau, nhất là hướng đến phân khúc năng lượng phân tán và thông minh, cũng như phân khúc năng lượng rẻ và sạch cho nhu cầu dân sinh cũng như công nghiệp, dịch vụ ở mhững nước nghèo.

Thêm nữa, ông Long cũng cho biết, CCS sẵn sàng làm việc và cộng tác có mọi bên liên quan để đưa công nghệ ra phục vụ xã hội và tiếp tục nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động.

Như vậy là trong 1 năm, 1 Startup Việt Nam đã liên tục tạo được 2 cú hích lớn trên địa cầu trong 1 lĩnh vực liên quan tới môi trường. Đầu tiên là tạo ra chiếc bếp khí hóa có hiệu suất cao nhất địa cầu, kế đó là chế tạo thành công loại bếp mà nhiều nước cho rằng nó bất khả thi.

Bạn đọc có quan tâm tới công nghệ bếp sạch này có thể nghiên cứu thêm thông qua Fanpage chính thức của CCS hoặc qua trang chủ của Startup này.

Bằng đam mê “săn” vé máy bay giá rẻ, anh chàng này đã tạo nên startup trị giá 1 triệu USD chỉ sau 2 năm

Theo PAV

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *