Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đặt nghi vấn: Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital?

Facebooker T.N.T – người từng nổi danh trong cùng đồng mạng mhữngh đây 4 năm khi phản đối Huyền Chip trong cuốn sách ‘Xách balo lên và đi’ – mới đây đã đưa ra nhiều bằng chứng nghi vấn rằng ‘Shark Linh không đến từ VinaCapital’.

Trong Shark Tank Việt Nam, ‘Cá mập’ Thái Vân Linh vượt bậc có nhiều nhận xét xác đáng cho mhững startup, cũng như những chọn lọc đầu tư đầy khó tính, có câu nói đã phát triển thành quen thuộc: “Tôi không đầu tư”. Mới đây, bà cũng trở thành Shark Thứ nhất làm nên 1 thương vụ triệu USD trong khuôn khổ chương trình khi tuyên bố “tiền không phải vấn đề” và đầu tư liền 1 lúc 23 tỷ đồng cho dự án có tên Gcalls.

Theo như tài liệu chương trình ‘Thương vụ bạc tỷ’ ra mắt suốt từ 2 tháng nay thì chức danh giai đoạn này của bà Thái Vân Linh là Giám Đốc Chiến Lược và Vận Hành ở VinaCapital – Quỹ đầu tư ngoại hiện có diện tích đầu tư lớn thứ 2 trên phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, mới đây, 1 Facebooker có tên tài khoản là T.N.T đã có 1 bài chia sẻ dài ‘Tò mò 1 chút về Shark Thái Vân Linh’ đã nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội.

Người này đưa ra bằng chứng rằng website của Quỹ VinaCapital hoàn toàn không đề cập đến bà Thái Vân Linh trong phần đội ngũ lãnh đạo hay nhắc đến bà trong mhững bài viết. Anh T.N.T khẳng định ‘Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital’.

Từ đây, anh còn bày tỏ sự nghi vẫn về thương vụ triệu USD đình đám mà Shark Linh có có Gcalls liệu có thực sự xảy ra?

Hai dòng trạng thái ‘Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital?’ của anh T.N.T

Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đặt nghi vấn: Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital? - Ảnh 1.

“TÒ MÒ MỘT CHÚT VỀ SHARK THÁI VÂN LINH

Trong mhững Shark tham dự Shark Tank Việt Nam, mình tò mò nhất về Shark Thái Vân Linh được ra mắt là từ VinaCapital. Chính vì tò mò nên mình mới vào website của Vinacapital thì tìm không thấy cái tên Thái Vân Linh trong Management Team http://vinacapital.com/management-team/. Vị trí giám đốc hoạt động của VinaCapital giai đoạn này là Brook Taylor.

Google Search thì không thấy có 1 tài liệu nào về Thái Vân Linh từ website của Vinacapital mà toàn là mhững bài báo PR cho Shark Tank Vietnam nói là Thái Vân Linh đến từ Quỹ VinaCapital mà thôi.

Kết quả Google cho ra 1 bài báo này viết năm 2013 link ở đây https://e27.co/thai-van-linh-an-investors-journey-into-a-f…/. Theo như bài báo thì Thái Vân Linh đã từng khiến cho Quỹ DFJ Vinacapital dao động năm 2012, cũng trong năm 2012 thì Vân Linh lấy chồng và lập ra 1 cái startup có tên là The One Couture chuyên về váy cưới. Thông tin trên được nhắc lại trong 1 bài báo khác trên e27.co viết năm 2015. https://e27.co/former-vc-linh-thai-wants-to-bring-vietnams…/

“Thai was previously a Director at DFJ VinaCapital, one of Vietnam’s largest venture capital firms. After getting married in 2012, she came up with the idea to give brides a way to mix and match elements to create a custom-fit dream dress”

Trong bài báo viết năm 2015 này thì Thái Vân Linh lại là founder của 1 startup có tên Rita and Phil – 1 startup chuyên về may đo.

Để kiểm chứng lại tài liệu, thì mình vào trang web của DFJ VinaCapital thì đúng là không còn tên của Thái Vân Linh trong Investment Team nữa. Link truy cập ngày 26/12/2017 ở đây. http://www.dfj-vinacapital.com/index.php/85/doi-ngu-dau-tu

Trong profile của Thái Vân Linh trên Linkedin cũng biểu hiện chính xác điều này https://www.linkedin.com/in/linhvthai/

Như vậy có thể kết luận Thái Vân Linh đã từng khiến cho VinaCapital nhưng đã nghỉ từ năm 2012 và giờ ra ngoài run 1 số startup về thời trang. Như vậy Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital, bởi thế sẽ giải đáp được nguồn gốc vì sao Thái Vân Linh lại nổi tiếng có câu nói “Chị không đầu tư”. Điều này cũng khiến cho chúng ta phải đặt ra 1 câu hỏi lớn cho cái deal 23 tỷ dành cho G-Call của quý khách Phuc Tan Pham

Sau vô số Shark bị báo chí phanh phui thì Shark Thái Vân Linh là ẩn số cuối cùng của Shark Tank Việt Nam đã được làm rõ. Hy vọng mhững anh em Startup có 1 cái nhìn tỉnh táo về show diễn có tên Shark Tank Việt Nam”

Đồng thời, anh T.N.T cũng chia sẻ sự phát hiện của mình trong Launch – cùng đồng khởi nghiệp lớn nhất của Việt Nam trên mạng xã hội.

Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đặt nghi vấn: Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital? - Ảnh 2.

“Trong danh sách Management Team của VinaCapital không thấy tên Thái Vân Linh. Vị trí Giám đốc hoạt động là Brook Taylor. Google Search thì toàn thấy mhững bài báo, chứ không có link nào official từ VinaCapital cả. Theo như bài báo này thì Thai Vân Linh đã từng khiến cho DFJ VinaCapital và bây giờ đang run 1 startup tên là Rita & Phil chuyên về thời trang may đo http://vietcetera.com/linh-thai-earning-her-stripes-in-ame…/”

Shark Linh không nằm trong đội ngũ lãnh đạo của VinaCapital, đã dừng làm ở đây từ 4 năm trước?

Từ vụ lùm xùm này, chúng tôi đã lật giở lại những tài liệu về Shark Thái Vân Linh cũng như xem lại những bằng chứng mà Facebooker T.N.T đã đưa ra.

-Tại các con phố link http://vinacapital.com/management-team/, trọn vẹn đội ngũ lãnh đạo của Quỹ VinaCapital được biểu hiện. Ở đây, địa điểm gần nhất có chức danh ‘Giám Đốc Chiến Lược và Vận Hành ở VinaCapital’ mà Shark Tank Việt Nam đưa ra về Shark Linh là Chief Operating Officer (Giám đốc hoạt động). Vị trí này hiện được đảm trách bởi ông Brook Taylor. Nhìn trọn vẹn mhững chức danh trong bộ máy lãnh đạo của VinaCapital, người ta cũng không thấy 1 chức danh nào thực sự là ‘Giám Đốc Chiến Lược và Vận Hành’ (Director of Operations and Strategy).

– Tại các con phố link https://www.linkedin.com/in/linhvthai mô tả chặng các con phố làm việc thì bà Thái Vân Linh đang là CEO và nhà sáng lập của startup có tên Rita Phil từ tháng 7/2014. Đây là 1 startup chuyên tạo ra những mẫu váy phụ nữ thích hợp có số đo của riêng từng quý khách.

Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đặt nghi vấn: Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital? - Ảnh 3.

Cũng theo tài liệu Linkedin thì trong quá khứ trước đây, chỉ có duy nhất dao động từ tháng 7/2007 đến 1/2013 là thời gian bà Linh từng là Giám đốc 1 quỹ đầu tư có tên DFJ VinaCapital. Theo ra mắt ở website của quỹ là http://www.dfj-vinacapital.com/index.php/75/about-dfjv thì DFJ VinaCapital là 1 trong mhững nhóm mhững quỹ đầu tư của VinaCapital.

Như vậy, có những tài liệu đang được cập nhật ở đây, Shark Linh hiện đang không làm việc ở VinaCapital.

Những phán ứng trái chiều về màn ‘bóc phốt’ của anh N.T.N

2 dòng trạng thái của Facebooker T.N.T chỉ sau 1 ngày đã làm cùng đồng khởi nghiệp trong nước cũng như những người quan tâm đến chương trình Shark Tank Việt Nam thực sự phải xôn xao. Lý do là vì trong cuộc phỏng vấn trước khi Shark Tank Việt Nam được khởi chiếu, bà Linh từng nói rằng nguồn vốn đầu tư của bà trong chương trình là đến từ VinaCapital.

Đối có cùng đồng, trong những dòng comment vào trạng thái của anh N.T.N, 1 Facebooker có tên D.H.N đã xác nhận Shark Thái Vân Linh hiện chính là Giám Đốc Chiến Lược và Vận Hành của VinaCapital.

Bên cạnh đây, 1 nhân vật nổi tiếng khác trong giới khởi nghiệp Việt Nam – ‘nữ hoàng khởi nghiệp’ Thủy Muối – cũng đã lên tiếng phản đối những điều anh N.T.N viết ra.

Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đặt nghi vấn: Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital? - Ảnh 4.
Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đặt nghi vấn: Shark Linh có thực sự đến từ VinaCapital? - Ảnh 5.

Được biết, anh N.T.N chính là người từng viết lá đơn khiếu nại dừng phát hành cuốn sách “Xách balô lên và đi” của tác giả Huyền Chip ở thời điểm 4 năm trước. Đây là 1 vụ việc đã làm cùng đồng mạng phải xôn xao vời thời điểm đây.

Chúng tôi sẽ điện thoại có Quỹ đầu tư VinaCapital để có những tài liệu mới nhất về vụ việc này.

Cảnh báo mhững nhà đầu tư tiền ảo: 99 ICO là lừa đảo! Bạn có tiền lên sàn chuyển nhượng, sàn dùng hết tiền để mua BĐS!

Quảng Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *