Công nghệ sẽ thay thế công việc của con người: Bạn bi quan như Elon Musk hay lạc quan kiểu Jack Ma?

Trong 1 đến hai thập kỷ nữa, đa số việc chăm sóc sức khỏe của con người sẽ được thực hiện bằng mhững thuật toán.

Có câu chuyện xưa kể rằng: Một gia đình có hai cậu con trai sinh đôi ngoại hình giống nhau như đúc nhưng tính mhữngh lại có phần trái ngược. Nếu 1 cậu bảo nóng thì cậu kia sẽ kêu lạnh. Nếu 1 cậu chê tiếng TV quá to thì cậu kia chỉ muốn tăng âm lượng. Đối lập trong mọi thứ, 1 cậu luôn lạc quan yêu đời, còn 1 cậu lại vô cộng buồn tẻ bi quan.

Cha mẹ hai cậu phát hiện ra tính mhữngh đối lập mà muốn xem chuyện gì xảy ra. Vào sinh nhật của cặp song sinh, người cha đã có vào phòng cậu bi quan rất nhiều món đồ chơi sinh động. Còn phòng cậu lạc quan, người cha lại có vào phân ngựa.

Tối đó, người cha ngang qua căn phòng cậu con trai bi quan và thấy cậu đang ngồi giữa những món quà mới và khóc tức tưởi. Người cha hỏi:

– Tại sao con lại khóc?

Người con đáp:

– Con sợ khách hàng con sẽ ghen tị, con cần đọc toàn bộ giải đáp trước khi con có thể chơi chúng. Việc này tốn nhiều pin rồi đồ chơi sẽ hỏng hết.

Ngang qua phòng cậu con trai còn lại, người cha thấy cậu bé đang nhảy múa cạnh đống phân:

– Tại sao con vui thế?

Cậu bé trả lời:

– Hình như có con ngựa ở đâu đó quanh đó.

Trong lĩnh vực công nghệ, ta có hai hình tượng lớn thể hiện hai quan điểm trái ngược tương tự. Đó là Elon Musk và Jack Ma.

Elon Musk của Telsa nói: “Tôi không gắng sức trở thành cứu tinh của bất kỳ ai. Tôi đang thử nghĩ về tương lai và không buồn”. Musk cũng là người muốn chết ở sao Hỏa, chỉ cần không đâm vào hành tinh này là được.

Còn Jack Ma của Alibaba lại nói: “Có những vấn đề lớn có thể mhữngh tân địa cầu. Nếu chúng ta có thể thực hiện cộng nhau, ta sẽ hiểu, khâm phục và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Đừng bao giờ từ bỏ. Ngày hôm nay khó ngăn. Ngày mai sẽ gặp khó hơn nhiều. Nhưng ngày kia sẽ là ngày đẹp đẽ.”

Công nghệ sẽ thay thế công việc của con người: Bạn bi quan như Elon Musk hay lạc quan kiểu Jack Ma? - Ảnh 1.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Công nghệ sẽ có đến cho chúng ta tương lai thế nào? Đã có rất nhiều trích dẫn phân tách từ mhững nhà lãnh đạo, công ty uy tin trên địa cầu:

– Trong vòng 20 năm tới, có đến 35% công việc ở Anh sẽ bị thay thế bởi công nghệ điện toán và robot (Deloitte/Oxford University).

– Một báo cáo tương tự trên CNBC kết luận rằng trong hai thập kỷ tới, 50% công việc ở Mỹ sẽ bị thay thế bởi tự động hóa.

– Michael Vassar, nhà sáng lập MetaMed đã nói: Trong 1 đến hai thập kỷ nữa, đa số việc chăm sóc sức khỏe của con người sẽ được thực hiện bằng mhững thuật toán.

– Đã có những ra mắt về việc thuật toán có thể làm, như soạn nhạc giống hệt mhững nhạc sĩ bậc thầy, viết báo như những phóng viên kỳ cựu, chẩn đoán bệnh còn chính xác hơn bác sĩ, có thể li xe trên các con phố xa lộ tốt hơn con người. Trong 1 cuộc thi soạn nhạc cổ điển, khi chiến thắng thuộc về bản nhạc được soạn bởi thuật toán, tác giả của thuật toán đã bị 1 nhà soạn nhạc danh tiếng đấm vào mũi.

– Tự động hóa giờ đã tinh vi đến mức, trong 1 chuyến bay phổ thông thì người phi công chỉ nắm quyền điều khiển trong dao động thời gian 3 PHÚT. Người phi công đã trở thành 1 người khai thác máy tính.

Liệu những quan điểm này là cảnh báo hay thể hiện của sự thật đang sẵn sàng xảy ra? Tôi cũng không biết. Có những người lạc quan về công nghệ luôn tin tưởng chúng ta có thể đối phó có những mhữngh tân, đối mặt có “cơn sóng thần công nghệ”. Ngược lại, cũng có những người bi quan, lo lắng về tương lai này.

Dù vậy, 1 điều tôi biết rằng mình phải gắng sức cực kỳ có những điều đang làm ở giai đoạn này, tự cải thiện chính mình bằng việc mong muốn đổi mới. Bạn hoàn toàn có thể lạc quan bởi khách hàng có thể học để thích nghi có sự mhữngh tân. Thêm nữa, dù không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng khách hàng hoàn toàn có thể chính là người nắm giữ tương lai của mình.

Bị già hóa dân số, Nhật Bản đang có ý định thay thế lực lượng lao động bằng robot

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Philstar

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *