Công nghiệp ôtô: Khó khăn ai cũng thấy, nhưng gỡ thế nào?

Không chỉ nhỏ bé, phân khúc ôtô Việt Nam còn không ngừng nghỉ biến động do những một sốh tân liên tục về chính sách bán hàng. Đây là 1 vấn đề được nêu ở hội thảo phát triển cụm công nghiệp ôtô trên địa cầu và bài học bí kíp cho Việt Nam, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 10/8.

Chính sách cần ổn định

Tại đây, vị Trưởng ban Chính sách của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) Phạm Anh Tuấn chỉ ra không ít gặp khó của một số nhà sản xuất ôtô Việt Nam.

Do phân khúc nhỏ, sản lượng nhỏ, khấu hao đầu tư thiết bị lớn, kinh phí sản xuất cao hơn khu vực, giai đoạn này đa số linh kiện ôtô phải nhập khẩu.

Vì phải nhập khẩu đa số linh kiện, nên nhà sản xuất ôtô ở Việt Nam lại phải chịu thêm một số kinh phí như đâyng gói, vận chuyển và thuế nhập khẩu.

Ông Tuấn nói, vì sản lượng nhỏ và mật độ nội địa hoá thấp, kinh phí sản xuất xe ở Việt Nam đang cao hơn xe sản xuất ở Thái Lan. Thậm chí, xe nhập từ Thái Lan đã bao gồm kinh phí đâyng gói vận chuyển vẫn thấp hơn xe sản xuất ở Việt Nam khi thuế nhập khẩu bằng 0% vào năm 2018.

Tuy nhiên, theo phân tách của đại diện VAMA thì Việt Nam có phân khúc tiềm năng, có lương tăng lên thì đảm bảo nhu cầu sử dụng ôtô cũng sẽ tăng, khi mới có 1 mật độ nhỏ dân số có ôtô mà thôi.

“Đa số người dân chưa có ôtô, nhưng nhà quản lý sợ ôtô nhiều quá tắc các con phố, nên đưa ra một số loại thuế phí để hạn chế, thì sao công nghiệp ôtô phát triển được?”. Ý kiến này đến từ đại diện Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco), ông Vũ Quang Long.

“Bên cạnh việc thuế suất bằng 0 vào năm sau thì còn có đề nghị về nguyên tắc khí thải cứ hai năm lại một sốh tân 1 lần, rồi kinh phí vận chuyển quá cao… Khó khăn ai cũng thấy, nhưng gỡ thế nào thì cần tham khảo”, ông Long nhấn mạnh và đồng tình có môt số ý kiến trước đây là chính sách bán hàng cho công nghiệp ôtô cần ổn định và đồng bộ.

Giảm kinh phí, tăng tranh giành

Chủ trì hội thảo, Phó viện trưởng CIEM Nguyễn Thị Tuệ Anh cho biết, giai đoạn này Bộ Công Thương đang chủ trì thi công gói chính sách bán hàng phát triển ngành công nghiệp ôtô, trong đây có vấn đề làm thế nào để giảm kinh phí cho công ty trong lĩnh vực này.

Nhưng, để giảm kinh phí thì không chỉ tùy thuộc vào một số chính sách bán hàng trực tiếp mà còn có những vấn đề khác, như hình thành một số cụm ngành, trong đây có cụm công nghiệp ôtô và cụm công nghiệp hỗ trợ.

Theo Viện phó CIEM thì nhiều quốc gia đã thành công có phát triển cụm công nghiệp ôtô. Ở Việt Nam thì khái niệm cụm ngành đã không còn là mới, nhưng chưa có chính sách bán hàng cụ thể nào có cụm ngành nhìn chung và cụm ngành ôtô nói riêng.

“Sự phát triển của cụm ngành ôtô sẽ tạo liên kết giữa một số công ty và thúc đẩy sự chuyên môn hoá, qua đây giảm kinh phí tăng năng lực tranh giành”, bà Tuệ Anh nói.

“Vậy giai đoạn này Việt Nam đã có quy hoạch phát triển cụm công nghiệp ôtô chưa?”, 1 vị khách mời đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nêu câu hỏi.

Và câu trả lời từ bà Nguyễn Thị Xuân Thuý (Viện Chiến lược chính sách bán hàng công nghiệp, Bộ Công Thương), là chưa.

Theo Nguyên Vũ

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *