Công sáng lập là của Steve Jobs, nhưng lợi nhuận nghìn tỷ của Apple là nhờ vào “bậc thầy chuỗi cung ứng” Tim Cook

Tim Cook không chỉ là 1 người kế nghiệm, đằng sau “cái bóng Steve Jobs” mà dư luận luôn đặt ra, Tim Cook được giới chuyên gia phân tách là 1 anh hùng thầm lặng của Apple, người đã và đang tạo ra 1 cuộc một sốh mạng chuỗi cung ứng, cho phép Apple có thể kiểm soát cực kì chính xác từng khía cạnh kinh doanh nhưng vẫn giữ được tinh thần sáng tạo của Steve Jobs và địa điểm số 1 địa cầu của Táo khuyết.

Theo cuốn “Steve Jobs” của tác giả Walter Isaacson, khi Steve Jobs quay trở lại Apple vào 1997, chuỗi cung ứng của doanh nghiệp như là 1 thảm họa. Apple khi đấy tồn dư đến hơn 500 triệu USD tiền thành phẩm, cao hơn nhiều so có một số đối thủ trên phân khúc. Steve Jobs buộc phải tự tay xử lý và ra chọn lọc điều hành ngày qua ngày, và có tính một sốh cầu toàn và “nghệ sĩ” của mình, Steve đã khiến mối quan hệ giữa Apple có một số nhà cung cấp và doanh nghiệp dịch vụ logistics càng ngày càng phát triển thành bất ổn.

Vào năm 1998, Steve Jobs đã đích thân mời Tim Cook đến Apple để phỏng vấn trong khi Tim Cook vẫn đang giữ trọng trách điều hành thu mua và chuỗi cung ứng cho Dell. Steve Jobs chia sẻ rằng ông muốn Tim Cook thi công 1 hệ thống just-in-time như một sốh mà Cook đang vận hành ở Dell. Cả hai cộng thống nhất tầm nhìn của mình về Apple và không lâu sau đấy, Tim Cook chọn lọc gia nhập “táo khuyết”.

Đột phá từ những ngày đầu gia nhập

Ngay từ khi gia nhập Apple, Tim Cook cảm thấy nhiệm vụ Thứ nhất của ông phải là kéo Apple ra khỏi công đoạn sản xuất. Chuỗi cung ứng của Apple đã phát triển thành quá phức tạp để quản lý 1 một sốh hiệu quả. Tim Cook ngay lập tức lên kế hoạch và đấyng cửa vô vàn nhà máy và kho hàng trên khắp địa cầu, đồng thời mở rộng một số mối quan hệ có nhiều nhà thầu bên thứ ba.

Thời gian tồn kho của Apple giảm từ vài tháng xuống chỉ còn vài ngày. Tim Cook nhận định: “Tồn kho là cội nguồn của tội ác” và ông khẳng định giá trị sản phẩm sẽ giảm từ 1 đến 2% mỗi tuần nếu tồn kho vẫn còn tiếp diễn.

Tiếp theo đấy, Tim Cook cắt giảm số lượng nhà cung cấp cho Apple từ 100 xuống chỉ còn 24, buộc những nhà cung ứng còn lại phải cung cấp sản phẩm có mức giá tốt nhất cho Apple nếu muốn tiếp tục tồn ở, đồng thời Tim Cook còn thuyết phục những nhà cung cấp này thi công nhà kho càng gần xưởng lắp ráp iPhone càng tốt.

Tim Cook đấyng cửa 10 trong tổng số 19 nhà kho hiện có của Apple và liên tục cắt giảm thời gian tồn kho của hàng hóa. Vào tháng 9 năm 1999, Tim Cook đạt được thành tích không có là cắt giảm vòng đời tồn kho trung bình của sản phẩm Apple chỉ còn lại 2 ngày. Thêm vào đấy, Tim Cook còn rút ngắn thời gian sản xuất 1 máy tính Apple từ 4 tháng xuống chỉ còn 2 tháng.

Từ những ngày Thứ nhất gia nhập Apple, Tim Cook đã thành công vang dội khi đơn giản hóa chuỗi cung ứng đang khủng hoảng của tập đoàn này, cắt giảm đa số giá thành và cho phép toàn bộ sản phẩm Apple luôn được đổi mới, cập nhật những linh kiện mới nhất

Tim Cook – bậc thầy chuỗi cung ứng

Vào năm 1998, ngay sau khi Tim Cook gia nhập, Apple đã tung 100 triệu USD để đặt chỗ trước một số chuyến bay vận tải xuyên suốt dịp lễ năm đấy. Nước đi này khiến vô vàn doanh nghiệp điên đảo vì không tìm được chỗ để vận chuyển hàng hóa của mình trong kì phân phối hàng chạy nhất trong năm.

Tim Cook được Steve Jobs khen ngợi về chiến thuật này khi Apple hoàn toàn làm bất ngờ và “phá bĩnh” kế hoạch kinh doanh của vô vàn đối thủ. Cuối năm đấy, iMac trở thành 1 sản phẩm thành công vang dội của Apple, nhưng đằng sau đấy là lợi thế về vận chuyển mà Tim Cook đã âm thầm dự trù.

Tim Cook cũng rất nổi tiếng trong một sốh duy trì mối quan hệ có những nhà cung cấp. Các kỹ sư dưới thời Tim Cook phải dành hàng tháng trời đi công tác để theo dõi sâu sát một số nhà cung cấp và nhà máy sản xuất, một số kỹ sư này chịu trách nhiệm điều chỉnh quy trình vận hành để một số đối tác luôn sẵn sàng vận hành hiệu quả 1 khi đi vào sản xuất vô vàn.

Apple còn mạnh dạn ứng trước hàng triệu USD để một số nhà cung ứng có vốn sản xuất, ngoài ra doanh nghiệp này còn thúc đẩy một số nhà cung cấp đầu tư nhiều vào công nghệ để có thể kiểm soát chặt tài liệu trên chuỗi cung ứng của mình.

Apple dưới thời Tim Cook nổi tiếng trong việc “bắt nạt” một số nhà thầu và nhà cung cấp khi ứng dụng 1 quy trình kiểm soát tồn kho rất đặc trưng:

Khi Apple đề nghị nhà cung cấp báo giá cho 1 phụ kiện, chẳng hạn như màn hình cảm ứng, Apple đồng thời đề nghị nhà cung cấp đưa ra 1 bảng báo cáo tài chính chi tiết về giá phân phối của sản phẩm đấy, bao gồm phí vật tư, phí nhân công và cả ước tính lợi nhuận trên từng sản phẩm cung cấp cho Apple.

Đồng thời Apple đề nghị một số nhà cung ứng phải dự trữ 1 lượng phụ tùng đủ dùng trong ít nhất 2 tuần ở một số kho hàng quanh phân phối kính 1,6 km xung quanh nhà máy lắp ráp thành phẩm, Apple còn nhiều khi không trả tiền cho sản phẩm đến 90 ngày sau ngày nhận hàng.

Để theo dõi và chắc chắn tính bí mật trước khi ra mắt sản phẩm mới, Apple thường cài những cảm biến theo dõi vào thùng nguyên chất liệu và theo dõi chúng xuyên suốt quá trình lắp ráp ở Trung Quốc. Thậm chí có 1 lần Apple còn vận chuyển mẫu sản phẩm trong một số thùng xốp đựng cà chua để tránh vị phát hiện.

Chiến lược và khả năng quản lý của Tim Cook

Để đạt được thành công như giai đoạn này, Tim Cook luôn bắt đầu rất sớm khi thức dậy vào khi 4 giờ 30, đi tập gym và có mặt ở bàn làm việc vào khi 6 giờ. Tiếp theo đấy, Tim Cook không ngừng nghỉ tổ chức 1 buổi họp vào Chủ Nhật để dự trù cho 1 tuần làm việc mới. Ông luôn đặt sự hiệu quả của công việc lên đầu.

Tim Cook còn hay tặng một số đồng nghiệp quyển sách Chạy đua có thời gian (Competing Against Time) nói về việc sử dụng chuỗi cung ứng như một số vũ khí chiến lược trong kinh doanh. Theo Martin, 1 nhân viên logistics dưới trướng Tim Cook, ông luôn có 1 câu cửa miệng để nhấn mạnh tầm quan trọng của chuỗi cung ứng là “Không ai muốn mua sữa tươi đã bị chua.”

Vào 1 cuộc phỏng vấn gần đấy, Tim Cook cho biết: “Một số người không hài lòng khi Steve Jobs luôn nhận được những lời khen ngợi về sự thành công của Apple, nhưng tôi hoàn toàn không quan tâm đến chuyện đấy. Thật tình mà nói, tôi còn chả thích tên của mình xuất hiện trên truyền thông.”

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *