Công thức nào giúp nhà máy dệt hơn 200 năm tuổi của Anh vẫn sống sót giữa thế kỷ 21?

Tại vùng nông thôn Derbyshire (Anh), nhà máy len lâu đời nhất địa cầu vẫn liên tục phát triển bằng am hiểu về sản xuất tiên tiến.

“Mỗi ngày tôi đều đi quanh nhà máy, suy nghĩ về truyền thống tạo nên sức mạnh của chúng tôi và ở sao chúng tôi là nhà máy dệt len chất lượng cao cuối cộng còn lại ở Anh,” Ian MacLean, Giám đốc nhà máy John Smedley trầm ngâm suy nghĩ.

Vị giám đốc rút ra được rằng 1 phần là vì văn hóa, và vì cả những gì mọi người ở đấy cảm nhận được. Tất cả kỹ năng của họ đều được kế thừa, có khi là 5 năm trước, có khi là từ 30 năm trước. Các toà nhà ở đấy lâu đời nhưng truyền thống không nằm ở nhà xưởng hay máy móc.

John Smedley là nhà máy dệt len kết hợp một số cỗ máy dệt từ thời Victoria cuối thế kỷ XVIII có thiết bị dùng tia lazer đời mới, để cho ra đời những sản phẩm len merino chất lượng tốt nhất. Năm 1784, chỉ 13 năm sau khi máy dệt dùng khung xoay ra được phát minh, John Smedley ra đời và trở thành nhà máy dệt lâu đời nhất vẫn đang làm việc trên địa cầu giai đoạn này.

“Chỉ đến khi tìm hiểu về cuộc một sốh mạng công nghiệp ở Anh, tôi mới thực sự giật mình bởi sự lâu đời của nhà máy”, Ian MacLean, người có họ xa có nhà sáng lập và thuộc thế hệ thứ bảy của gia đình làm chủ nhà máy chia sẻ.

Thật tuyệt khi khách hàng có tên tuổi lâu đời nhưng đừng sống mãi trong quá khứ. Hãy trân trọng điều đây trong khi thật tỉnh táo có thực tế.

Thường được biết tới có dòng áo polo len màu đen, năm ngoái, John Smedley đã cho ra 1 dòng sản phẩm unisex dáng rộng có kiểu đan tổ ong, trở thành sản phẩm phân phối chạy nhất ở John Lewis, trọng điểm thương mại của tầng lớp trung lưu nổi tiếng là bảo thủ của Anh Quốc.

Họ cũng kết hợp có nhiều nhà kiến trúc để cho công bố một số sản phẩm tiên tiến hơn và cộng có đây là đưa việc sản xuất quần áo trở lại nước Anh thay vì tới một số nước có giá nhân công rẻ hơn.

“Tôi đã thấy nhiều công ty ngủ quên trong danh tiếng lâu đời của mình và dần bị mất chỗ đứng”, MacLean cho biết. “Họ phát triển thành lỗi thời và khách hàng đi tìm những cái tên mới. Và khi điều đây xảy ra, toàn bộ sẽ kết thúc. Thật tuyệt khi khách hàng đã tồn ở lâu đời nhưng đừng sống mãi trong quá khứ. Hãy trân trọng điều đây trong khi thật tỉnh táo có thực tế”.

Ian MacLean luôn chắc chắn nhà máy của mình trong tư thế sẵn sàng. Bởi, chỉ 1 một sốh tân nhỏ trong nguồn cung cấp lông cừu, như hạn hán ở New Zealand hay việc Trung Quốc mua nhiều lông cừu hơn chuẩn bị sẽ ảnh hưởng lớn đến công ty. Lông cừu sau đây được xử lý ở Trung Quốc và se thành sợi ở Ý trước khi chuyển tới dệt ở Derbyshire.

Những hợp đồng lông cừu thường được ký trước ít nhất hai năm và có thể lên đến năm năm nếu cần nuôi 1 giống cừu đặc trưng để chắc chắn chất lượng len. Việc nhuộm len được nhà máy tự làm. Việc này khiến độ co giãn của len không cao nhưng là điều phải nhận lời. Sợi len sau đây được kiểm tra phản ứng có một số loại bột giặt khác nhau.

Các máy dệt được kiểm soát liên tục tới từng chỉ số nhỏ để chắc chắn sản phẩm luôn đồng nhất. Ngay cả thị lực của một số thợ đan thủ công cũng được chăm sóc kỹ. Họ sẽ xen lẫn việc đan một số loại len sẫm màu và len nhạt màu để tránh mỏi mắt và làm lỗi.

John Smedley có thể “già” nhưng không hề “yếu”, 1 chuyên gia đánh giá ở Anh từng nhận định. “Sản xuất đồ len là 1 ngành chuyên môn”, Jess MacGuire-Dudley, Giám đốc kiến trúc của John Smedley cho biết. Bà thường thử thách một số nhà kiến trúc bằng những việc như pha len merino và sợi lông dê quý mohair, hoặc in hoạt tiết bằng kỹ thuật số trên len.

“Có gì vui nếu cứ làm đi làm lại những loại sản phẩm cổ điển. Ngoài ra, chúng tôi là người Anh. Chúng tôi được phép kỳ cục 1 chút”, vị giám đốc kiến trúc này nhấn mạnh triết lý của John Smedley.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: Các công ty ngành dệt may cho người lao động làm thêm giờ lên tới 500 thậm chí 600 giờ/năm

Yên Nhiên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Therake

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *