Công ty cầm đồ âm thầm thu thập thông tin Zalo, Facebook “con nợ” để khủng bố

Một số công ty cho vay trực tuyến và cầm đồ âm thầm thu thập tài liệu áp dụng người đi vay hay sử dụng như Viber, Facebook, Zalo… để điện thoại có danh sách bạn bè trên mhững áp dụng này khi thực hiện thu, nhắc nợ, thậm chí “khủng bố” qua tin nhắn.

Thời gian gần đây, phân khúc Việt Nam ghi nhận sự bùng phát của mhững mô hình cho vay trực tuyến, trong đây có 1 số mô hình cho vay trên cơ sở kết hợp giữa công ty giải đáp và công ty dịch vụ cầm đồ.

Qua quá trình rà soát làm việc của 1 số công ty có liên quan, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) bước đầu ghi nhận 1 số công ty thu thập tài liệu điện thoại của người thân, đồng nghiệp, nơi làm việc của người đi vay nhưng không nêu mục đích sử dụng tài liệu này (ví dụ, để điện thoại khi thực hiện nhắc, thu nợ).

Một số công ty thu thập tài liệu về áp dụng mà người đi vay hay sử dụng (Viber, Facebook, Zalo…) nhưng không nói rõ việc sẽ kiểm tra hoặc điện thoại có danh sách bạn bè trên mhững áp dụng này khi công ty thực hiện thu, nhắc nợ. Thậm chí theo nghiên cứu kỹ của ICTnews, mhững công ty cho vay, cầm đồ còn sử dụng danh sách này để tiện bề “khủng bố” qua tin nhắn nếu con nợ chây ì, trả chậm.

Phía công ty cho vay còn sử dụng mhững cụm từ, hình ảnh có thể gây hiểu nhầm cho người đi vay về việc công ty được phép cung cấp dịch vụ cho vay, trong khi mhững công ty này chỉ được phép cung cấp dịch vụ giải đáp mà không có công dụng cho vay, ví dụ: “đơn vị cho vay trực tuyến”; “công ty tài chính”; “cung cấp khoản vay nhanh”… hoặc mhững hình ảnh, sơ đồ tập trung vào việc giải ngân khoản vay.

Công ty không cung cấp rõ ràng, đầy đủ về mhững kinh phí phát sinh từ khoản vay, ví dụ: chỉ cung cấp mức lãi suất cho vay, không cung cấp cụ thể về phí giải đáp, phí thẩm định tài sản, phí lưu giữ tài sản, phí quản lý hồ sơ…

Các khoản phí này thường chiếm tỷ trọng cao trong tổng kinh phí mà người tiêu dùng phải trả, dẫn đến người tiêu dùng không ước tính được đầy đủ tổng kinh phí phải trả khi đi vay.

Trong quá trình xem xét hoặc đăng ký tài liệu vay trên website, người tiêu dùng không được tạo điều kiện thuận lợi để đọc, nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng hoặc tài liệu về chủ thể liên quan làm việc cho vay.

Một số trường hợp người tiêu dùng được đề nghị xác nhận ký (bằng phương thức điện tử) trước khi nhận được nội dung hợp đồng (gửi qua hòm thư sau). Hợp đồng, điều khoản chuyển nhượng chung có 1 số nội dung chưa rõ ràng, chưa tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật bảo vệ ích lợi người tiêu dùng.

Trước thực tại trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xin lưu ý người tiêu dùng cần cẩn thận trước khi cung cấp tài liệu cá nhân để thực hiện đăng ký khoản vay, nghiên cứu kỹ kỹ mhững mục đích sử dụng tài liệu khi thực hiện chuyển nhượng.

Nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng trước khi ký, độc đáo cần cân nhắc mhững kinh phí phải trả khi tham dự vay trực tuyến, đề nghị gửi bản sao hợp đồng sau khi ký.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo công ty cung cấp dịch vụ liên quan cần bảo đảm tuân thủ mhững quy định pháp luật về bảo vệ ích lợi người tiêu dùng. Phải áp dụng điều chỉnh, sửa đổi khi có mhững tài liệu chưa thích hợp hoặc vi phạm ích lợi người tiêu dùng theo quy định.

F88 gọi vốn thành công từ quỹ ngoại, được định giá gần 1.000 tỷ đồng, nhắm mốc mở 300 tiệm “cầm đồ kiểu mới” trong 3 năm tới

Theo PV

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *