Công ty chủ quản Zalo muốn huy động vốn với giá 1,06 triệu đồng/cp, định giá công ty 1,1-1,2 tỷ USD – cao hơn FPT

VNG chuẩn bị huy động gần 400 tỷ đồng từ việc phân phối 1 phần lượng cổ phiếu quỹ đang nắm giữ.

Mới đấy, Đại hội đồng cổ đông CTCP VNG đã thông báo việc chào phân phối tối đa 360.000 cổ phiếu quỹ có giá tối thiểu 1.061.000 đồng/cp. Nếu chào phân phối thành công ở mức giá trên, VNG sẽ thu về xấp xỉ 382 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối Q3/2018, VNG vẫn có lượng tiền mặt dồi dào có gần 2.600 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi.

Số tiền thu được từ đợt chào phân phối này sẽ được sử dụng để mở rộng sự hiện diện của VNG ở phân khúc trong và ngoài nước cũng như phục vụ 1 số khoản đầu tư trong tương lai.

VNG hiện đang có vốn điều lệ 345 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2018, công ty đã tích lũy được hơn 4.600 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối. Tuy nhiên công ty kiên nhẫn có chính sách phân phối hàng không chia cổ tức mà thay vào đây là mua cổ phiếu quỹ.

Hiện ở, VNG đang nắm giữ tổng cộng 7,46 triệu cổ phiếu quỹ và mhững công ty con của VNG cũng đang nắm giữ 2,86 triệu cổ phiếu của công ty mẹ (được coi như quỹ). Tổng số tiền VNG và mhững công ty con đã chi ra để mua lại cổ phiếu là hơn 2.000 tỷ đồng.

Với 24,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành thì vốn hóa của VNG lên đến 25,7 nghìn tỷ đồng (1,1 tỷ USD), tính theo mức giá công ty chuẩn bị chào phân phối. Nếu không loại trừ lượng cổ phiếu do công ty con nắm giữ thì vốn hóa của VNG lên đến 28.700 tỷ đồng (1,24 tỷ USD).

Hiện ở, công ty công nghệ lớn nhất trên sàn là FPT có vốn hóa phân khúc đạt 25.600 tỷ đồng.

Tháng 5/2017, VNG đã ký 1 Biên bản ghi nhớ (MoU) để niêm yết cổ phiếu trên sàn chuyển nhượng chứng khoán của Mỹ. Tuynhiên sau hơn 1,5 năm vẫn chưa có thông báo gì mới từ phía công ty.

VNG xuất thân là 1 công ty chuyên phát hành game online và hiện đấy vẫn là nguồn thu chính của công ty này. Những năm gần đấy, VNG đã đầu tư sang nhiều mảng kinh doanh mới như áp dụng Zalo, chi trả, thương mại điện tử, quảng cáo…

 Công ty chủ quản Zalo muốn huy động vốn có giá 1,06 triệu đồng/cp, định giá công ty 1,1-1,2 tỷ USD - cao hơn FPT - Ảnh 1.

Ai đang có VNG

Ngày 24/9, Phòng đăng ký kinh doanh Thành phố HCM đã cấp mhữngh tân nội dung đăng ký công ty của Công ty cổ phần VNG do công ty này vừa đã đi vào hoạt động phát hành 814.201 cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên, tăng vốn điều lệ lên 345,36 tỷ đồng. Qua đây, danh sách mhững cổ đông nước ngoài của công ty game online lớn nhất Việt Nam cũng lần đầu “lộ diện”.

Hiện ở, VNG có 8 cổ đông nước ngoài đang nắm giữ xấp xỉ 15 triệu cổ phiếu, tương đương 43,42% vốn điều lệ mới. Trước đợt tăng vốn này, mật độ có của cổ đông nước ngoài là 44,26%.

VNG có 4 tổ chức ngoài gồm GS Treasure S.a.r.l, Gamvest Pte Ltd, Tenacious Bulldog Holdings Limited và Prosperous Prince Enterprises Limited đang nắm tổng cộng 13,86 triệu cổ phiếu.

Theo tài liệu chúng tôi có được, GS Treasure S.a.r.l là 1 đơn vị đầu tư trực thuộc Goldman Sachs còn Gamvest Pte Ltd là đơn vị đầu tư trực thuộc quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore.

Hai tổ chức Tenacious Bulldog Holdings Limited và Prosperous Prince Enterprises Limited cộng có địa chỉ đăng ký ở P.O. Box 957, Offshore Incorporations Centre, Road Town, Tortola, British Virgin Islands.

Nhiều khả năng 2 tổ chức này là những công ty con hoặc có liên quan đến Tencent – công ty dịch vụ internet lớn nhất châu Á. Ngoài Tencent, Goldman Sachs và GIC thì cũng chưa có tổ chức nào khác được biết đến là cổ đông ngoại của VNG.

Tencent được cho là đầu tư vào VNG từ năm 2010 nhưng cả 2 bên đều chưa hề chính thức xác nhận công khai tài liệu này dù cho 1 trong những lãnh đạo cấp cao nhất của Tencent là ông Martin Lau đã tham dự Hội đồng quản trị của VNG từ lâu. Ông Martin Lau là Chủ tịch điều hành (president) của Tencent và đứng thứ 1070 trong danh sách tỷ phú của Forbes có khối tài sản 1,9 tỷ USD.

‘Người cũ’ của VNG bất ngờ nhảy vào cuộc đua áp dụng gọi xe, lập ‘team vàng’ đấu có team xanh Grab và team đỏ Go-Viet

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *