Công ty có vốn 200 tỷ muốn chi 40.000 tỷ thâu tóm cổ phần Lọc dầu Dung Quất

Tín Thành Group chỉ có vốn điều lệ 200 tỷ đồng muốn chi hơn 40.000 tỷ đồng để có 55% vốn của Lọc hoá dầu Bình Sơn…

Thông tin từ Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR, đơn vị hoạt động nhà máy lọc dầu Dung Quất) cho biết, Tập đoàn Tín Thành đã đến thăm và tìm hiểu thời cơ hợp tác, đầu tư trong quá trình cổ phần hoá, phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của nhà máy lọc dầu Thứ nhất lớn nhất Việt Nam này.

“Tập đoàn Tín Thành sẽ tham khảo mua cổ phần của BSR đến 5% (dao động 2.000 tỷ đồng) trong năm 2017. Trong vòng 12 tháng sau khi IPO, Tín Thành đề xuất BSR trình Thủ tướng Chính phủ phương án trở thành cổ đông chiến lược và được mua đến 55% cổ phần”, BSR cho hay.

Theo chọn lọc được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký kết, BSR được định giá kỷ lục có 72.879 tỷ đồng, tương ứng dao động 3,2 tỷ USD. Như vậy, nếu muốn có 55% cổ phần của BSR, Tín Thành sẽ phải chi ra trê 40.000 tỷ đồng. Đây là 1 khoản tiền “khủng” không phải công ty nào cũng sẵn có.

Việc Tín Thành mở phân phối tham vọng trở thành cổ đông của nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam có khoản tiền khủng trên khiến giới đầu tư vô cộng sửng sốt, bất ngờ và tò mò về công ty này.

Theo tìm hiểu, Tín Thành có trụ sở ở phường 2, quận Tân Bình (Tp.HCM) là 1 công ty tư nhân, kinh doanh, đầu tư nhiều ngành nghề khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trước đây công ty này có tên gọi là Công ty TNHH Điện hơi Công nghiệp Tín Thành. Ngày 8/9/2017, Công ty đổi tên sang là Tập đoàn Tín Thành (Tín Thành Group).

Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc, người diện theo pháp luật của công ty là ông Trần Đình Quyền.

Ngày 3/1/2017, Tập đoàn đã tăng vốn điều lệ từ 108 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Quyền là cổ đông lớn nhất của tập đoàn có mật độ nắm giữ 80% tương ứng 160 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền nắm 20% vốn, tương ứng 40 tỷ.

Với vốn điều lệ chỉ 200 tỷ, Tín Thành tham vọng thâu tóm 1 công ty lớn như BSR, giới đầu tư đang đặt câu hỏi lớn về tính đảm bảo cũng như năng lực tài chính của tập đoàn này.

Theo tài liệu từ phía BSR, Tập đoàn Tín Thành sẽ cộng một vài chuyên gia áp dụng khảo sát chi tiết và đề ra phương án, chương trình hợp tác có BSR trong tháng 11/2017. Đồng thời, Tập đoàn Tín Thành cũng sẽ tham dự vào Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

“Tín Thành sẽ làm đầu mối hợp tác có một vài nhà máy lọc dầu ở Mỹ và đề xuất chương trình hợp tác về tối ưu hóa và một vài đề tài tìm hiểu khoa học trước ngày 31/12/2017”, BSR cho hay.

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng 2017, BSR có doanh thu hơn 55.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.466 tỷ đồng.

Theo công đoạn giảm thuế thì đến năm 2024, mức thuế nhập khẩu xăng dầu theo một vài hiệp định tự do thương mại sẽ về 0%. Như vậy, mọi dao động một vàih về thuế giữa xăng dầu nội và nhập khẩu khi đây được san phẳng, cuộc tranh giành thị phần sẽ càng ngày càng khốc liệt hơn. Hiện một vài sản phẩm của BSR vẫn chưa cung cấp được nguyên tắc khí thải Euro 4.

Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất: Chốt giá trị công ty ở mức 3,2 tỷ USD

Theo Bạch Dương

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *