Công ty được đầu tư bởi Bill Gates muốn phát triển một liệu pháp chữa bách bệnh bao gồm cả ung thư

Mục tiêu của Exicure là phát triển được 1 loại thuốc chứa RNA.

Exicure , 1 doanh nghiệp công nghệ sinh học có trụ sở ở Chicago, đang có ý định phát triển 1 liệu pháp gen chữa bách bệnh. Phương pháp này có khả năng “tắt“, hay làm bất hoạt mhững gen gây bệnh trong cơ thể người. Nếu thành công, nó có thể giúp chúng ta tránh được vô vàn căn bệnh từ vẩy nến cho tới ung thư .

Hồi tháng 9, Exicure đã gọi vốn thành công có tổng số tiền lên tới 62 triệu USD. Trong danh sách mhững nhà đầu tư, chúng ta có thể thấy cả tỷ phú Bill Gates, AbbVie Ventures, đồng sáng lập Groupon Eric Lefkofsky và Craig Mundie, giám đốc điều hành của Microsoft.

Tập thể mhững nhà tìm hiểu đang làm việc ở Exicure

Tập thể mhững nhà tìm hiểu đang làm việc ở Exicure

Mục tiêu của Exicure là phát triển được 1 loại thuốc chứa RNA. Vật chất di truyền này sẽ làm bất hoạt mhững gen bị đột biến, thứ đang sản sinh ra protein lỗi gây bệnh trong cơ thể.

Ý tưởng dễ làm là khi mhững gen đột biến bị “tắt“, nó có thể giúp chúng ta tránh được hàng trăm căn bệnh gây ra bởi lỗi di truyền, từ vẩy nến cho tới ung thư.

Tuy nhiên, cả Exicure cũng như bất kể ai theo đuổi ý tưởng này sẽ phải đối mặt có 1 điều gặp khó. Đó là làm sao để đưa thuốc vào đúng mhững cụm tế bào, thậm chí là từng tế bào mà chúng ta muốn nhắm tới. Trong cơ thể con người chứa tới hơn 70 nghìn tỷ tế bào , và đó là điều cực kỳ gặp khó.

Mặc dù vậy, Exicure nghĩ rằng họ đang nắm giữ 1 giải pháp quan trọng để làm được điều này. Giljohann, giám đốc điều hành của Exicure là 1 nhà sinh học trẻ được tờ Business Insider bình chọn vào danh sách những nhà lãnh đạo tiên phong danh tiếng trong lĩnh vực.

Trong thời gian làm tìm hiểu sinh tiến sĩ ở Đại học Northwestern, Giljohann đã phát triển những cấu trúc nano chứa DNA và RNA độc đáo. Nó có hình giống như những con nhím gai, hay bóng Koosh Balls.

Một khi mhững “gai nhím” của quả cầu chạm vào bất kể 1 tế bào nào trên cơ thể, nó sẽ gửi DNA và RNA trực tiếp vào nội khu tế bào, cho dù nó là da, phổi, mắt hoặc các con phố tiêu hóa, Giljohann nói.

Chẳng hạn, có 1 bệnh nhân vẩy nến, thuốc có thể được bôi trực tiếp trên da. Đối có ung thư trong cơ thể nó có thể được tiêm trực tiếp vào khối u. Điều trị cục bộ cho phép liệu pháp làm việc hiệu quả hơn so có mhững loại thuốc uống cũng như truyền tĩnh mạch như hóa trị.

Chúng tôi đang tối ưu hóa 1 lợi thế giai đoạn này, đó là việc con người đã có khả năng can thiệp vào rất nhiều loại tế bào và mô để tạo ra biện pháp điều trị cục bộ“, Giljohann nói.

Cũng phải nói rằng Exicure không phải là doanh nghiệp duy nhất giai đoạn này phát triển mhững biện pháp trị liệu sử dụng RNA. Nếu là vài năm trước đó,lĩnh vực điều trị này vẫn còn rất mới mẻ và nhiều thách thức.

Nhưng cũng hồi tháng 9, Alnylam Pharmaceuticals, 1 doanh nghiệp dược Hoa Kỳ đã tuyên bố thử nghiệm thành công 1 loại thuốc dựa RNA để điều trị bệnh thoái hóa tinh bột, 1 hội chứng di truyền hiếm, khiến protein amyloid tích tụ trong cơ thể gây suy tạng.

Cho đến nay, Exicure đã phát triển được 3 loại thuốc thử nghiệm lâm sàng. Hai trong số mhững loại thuốc được dùng để điều trị bệnh vẩy nến. Một loại cuối cùng đang được thử nghiệm để điều trị ung thư.

Tham khảo Businessinsider, Exicure

THEO ZKNIGHT

TRÍ THỨC TRẺ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *