Công ty fintech “lỗ sặc” nhưng vẫn được đổ tiền ầm ầm

Hiện mhững Fintech đang lỗ sặc nhưng vẫn được mhững nhà đầu tư đổ tiền ầm ầm và đa số người mua lại là mhững ngân hàng vì họ sợ bị xâm chiếm.

Đối thủ của ngân hàng là mhững Fintech

Cách đây 5 năm, nếu hỏi đối thủ của mhững ngân hàng là ai, câu trả lời là mhững ngân hàng khác. Nhưng nay câu trả lời là mhững công ty fintech (công nghệ tài chính) như: Amazon, Alibaba, Wechat, ZaloPay… Hiện mhững Fintech đang lỗ sặc nhưng vẫn được mhững nhà đầu tư đổ tiền ầm ầm và đa số người mua lại là mhững ngân hàng vì họ sợ bị xâm chiếm, ông Richard Qi, Phụ trách biện pháp di động và Bảo mật điện toán đám mây, Microsoft, chia sẻ ở Hội nghị CFO địa cầu lần thứ 48 diễn ra ở TP.HCM vừa qua.

Còn ông Eduardo Francisco, Phó Chủ tịch IAFEI, cho rằng mhững Fintech chưa kiếm được tiền nhưng ý tưởng rất hay. Ngay cả Go-Jek hay Grab (áp dụng công nghệ gọi xe) vẫn phải có ví điện tử để chi trả và ngân hàng làm nhiệm vụ “giữ ví” của khách mua… Ngân hàng có thể trở thành đồng minh của Fintech.

Theo ông Shabbir Imani, Giám đốc và đồng sáng lập Expenzing, trước đây, mhững nhà quản lý Nhà nước “ghét” Fintech, nay họ thấy nó hay, vì nó xác định lại vai trò của quản lý Nhà nước, mhữngh tân về mhữngh sống của mọi người … Lúc nào mhững nhà quản lý đến được điểm cân bằng thì họ đâyn nhận công nghệ mới.

Ông Jose Antonio Quesada Palacios, Giám đốc EGADE BS (ITESM), Mexico cũng giống Việt Nam khi có tới 50% dân số chưa được tiếp cận dịch vụ tài chính, và cũng có tới 50% dân số Mexico chưa tiếp cận có dịch vụ di động vì chưa có mạng băng thông rộng. Mexico có 30 triệu người đang sinh sống ở nước ngoài, họ chuyển tiền về nước có giá thành khá cao.

Mexico muốn giảm hiện trạng chuyển tiền bất hợp pháp vì trong đây có tiền rửa từ làm việc buôn bán ma tuý, tội phạm… Đây là việc kinh doanh ngầm nằm ngoài kiểm soát của chính phủ. Một điều đáng lo ngại nữa là tiền ảo như bitcoin được sử dụng khá phổ biến và làm việc fintech đa số được thảo luận ngoại khu Mexico có chuyển nhượng lên tới hàng tỷ USD mà không ai giám sát được.

Để giám sát buộc Chính phủ Mexico phải có cải mhữngh về công nghệ tài chính, ra luật mới về vấn đề này, năm 2019 Mexcio sẽ thực hiện kiểm toán đối có những đơn vị fintech.

 Công ty fintech “lỗ sặc” nhưng vẫn được đổ tiền ầm ầm - Ảnh 1.

Các công ty Fintech được cho là đối thủ của mhững ngân hàng – Ảnh: BizLIVE.

Thách thức của công nghệ mới là an ninh mạng

Nhấn mạnh về việc coi trọng bảo mật tài liệu trong thời đại công nghệ số và mhững fintech ra đời vô vàn nhưng chưa được khẳng định về an toàn mạng, ông Richard Qi, Phụ trách biện pháp di động và Bảo mật điện toán đám mây, Microsoft, cho rằng việc áp dụng mhững công nghệ mới lên tới hàng tỷ USD nếu không có an ninh mạng (ANM) thì cũng thất bại.

Ngày nay mhững tổ chức kinh tế tấn công lẫn nhau, mhững hacker đã tập trung vào những công ty danh tiếng địa cầu. Có hacker mũ trắng và mũ đen. Năm 2017, tấn công mạng đã gây ra thiệt hại dao động 600 tỷ USD trên toàn địa cầu.

Dù vậy, vẫn còn rất ít công ty tin rằng ANM tốt là lợi thế tranh đua trong kinh doanh. Không phải toàn bộ mhững công nghệ đều an toàn mạng tuyệt đối 100%, vì nếu mhững hacker muốn hack họ sẽ hack được. Vấn đề làm sao công nghệ của công ty có nhiều lớp bảo mật gây tốn giá thành cho mhững hacker. Cái này gọi là “tỷ suất lợi nhuận trong hack”. Chẳng hạn, hacker muốn hack phần mềm của công ty để lấy 1.000 USD thì phải mất giá thành ít nhất 800 USD… sẽ làm hacker nản chí.

Để chắc chắn ANM, trước tiên, công ty phải sử dụng biện pháp “Zero trust networks” (niềm tin trên mạng bằng 0), nghĩa là phải kiểm tra toàn bộ mhững dữ liệu đầu vào xem có bị hack không. Rủi ro nhất là mhững thiết bị kết nối có máy tính của khách mua, chiếm tới 70% lý do gây mất ANM.

Ngày nay, sử dụng mật khẩu trong chuyển nhượng trên mạng không còn an toàn. Tương lai ANM không dùng mật khẩu nữa, thay vào đây người ta dùng “mã khoá” công và tư, dựa trên toeken để đăng nhập mà không cần mật khẩu vào mhững thiết bị có kết nối Windown 10, mật khẩu của người dùng được giấu đi và dùng mã khoá thay cho mật khẩu.

Một điều bất ngờ Microsoft là tổ chức bị tấn công nhiều thứ 2 trên toàn cầu mỗi ngày. Khi bị hack, nhân viên bí kíp nhất cũng chẳng thể xử lý nhanh được, chỉ có trí tuệ nhân tạo (AI) mới cứu được. Do đây, Chính phủ Mỹ đang đầu tư rất mạnh vào AI để không bị sụp đổ bởi tấn công mạng như lần trước đây.

Có tới 90% công nghệ ở Châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang bảo mật dựa trên mạng lưới (network), không có ai bảo mật dựa trên nhận dạng. Dù khách mua đang sử dụng internet vạn vật kết nối nhưng mới chỉ bảo mật được cơ sở hạ tầng, chưa bảo mật được thông số và mhững thiết bị kết nối.

AI không cướp việc của con người

Theo ông Jose Antonio Quesada Palacios, Giám đốc EGADE BS (ITESM), trong cuộc mhữngh mạng công nghiệp 4.0 có mhững nền móng mới là: chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), thực ở ảo… đang mhữngh tân dịch vụ tài chính toàn cầu. Công đoàn địa cầu cũng đang lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) lấn chiếm việc làm của con người.

Điều này thấy ngay trong lĩnh vực sản xuất xe hơi, robot lắp ráp thay thế con người ở rất nhiều công đoạn, hay lĩnh vực ngân hàng muốn sử dụng trí tuệ nhân tạo, dùng thực ở ảo giao tiếp có khách mua thay thế nhân viên chuyển nhượng… Tuy nhiên, chúng ta đừng lo lắng thái quá, vấn đề ở đây làm thế nào để đào tạo kỹ năng mới cho người lao động, giúp họ quay trở lại làm việc ở 1 địa vị cao hơn…

Một khảo sát ở Mexico cho thấy có đến 80% công ty cho rằng thực ở ảo sẽ giúp tăng cường tiếp cận và giúp họ kinh doanh tốt hơn khi việc kết nối có khách mua để chắc chắn lòng tin diễn ra không ngừng nghỉ và thuận lợi.

Mexico là 1 quốc gia có mức độ tham nhũng cao cả ở lĩnh vực công và tư nhân, công nghệ mới sẽ giúp minh bạch hoá mhững chuyển nhượng, làm việc trong kinh doanh. Chính phủ chuẩn bị dùng công nghệ blockchain trong ngành thuế để kiểm soát mhững chuyển nhượng liên quan đến thuế, logistics. Ngay cả mhững nhà máy lọc dầu, công ty khai khoáng cũng sẽ phải dùng blockchain để kiểm soát mạng lưới vận chuyển.

Công nghệ mới sẽ tạo ra những mhữngh tân đột biến trong học tập khi ở mhững trường học, Mexico sẽ cho thử nghiệm chương trình “zSpace”: áp dụng thực ở ảo vào giảng dạy và nghiên cứu kỹ. Trong ngành du lịch, ngành công nghiệp không khói đem đến nguồn thu chính khổng lồ, Chính phủ đang áp dụng công nghệ mới nhất, khách du lịch khi đến sân bay Mexico được kết nối ngay tới mhững điểm đến, hay đặt phòng khách sạn ngay ở sân bay…

Vingroup, Viettel, Grab đại diện cho 1 tầng lớp công ty, mà khả năng tương lai sẽ khiến cả Ngân hàng lẫn Fintech ‘đại bại’?

Theo Lan Anh

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *