Công ty Indonesia sắp xây cảng vận chuyển than 1 tỷ USD ở Việt Nam

Công ty PT Intra Asia Indonesia của Indonesia vừa ký kết biên bản ghi nhớ có 1 doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác thi công 1 cảng vận chuyển than ở miền Nam Việt Nam có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Thỏa thuận được ký kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức đất nước vạn đảo từ ngày 22 đến 24/8, tờ Bưu điện Jakarta đưa tin.

“Cảng này sẽ được sử dụng để phục vụ vận hành xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Indonesia, đặc trưng là than”, Lutfi Ismail, thành viên Ban điều hành PT Intra Asia Indonesia cho biết.

Khi đi vào vận hành, cảng này sẽ có công suất bốc dỡ 15 đến 20 triệu tấn than mỗi năm, qua đấy giảm giá thành vận chuyển than nhập từ Indonesia, Ismail nói.

Việc thi công cảng này sẽ hỗ trợ đắc lực việc xuất khẩu than từ Indonesia sang Việt Nam, và giúp chắc chắn nguyên liệu đầu vào cho một số nhà máy nhiệt điện.

Việt Nam trong vài năm gần đấy đã phải nhập khẩu than do nhu cầu trong nước tăng cao. Bên cạnh Úc, Indonesia hiện là 1 trong những nước xuất khẩu than có khối lượng khá lớn sang Việt Nam.

Số liệu của Tổng cục Hải Quan cho thấy, Việt Nam đã nhập 7,92 triệu tấn than đá trị giá 801 triệu USD trong 7 tháng đầu năm nay, giảm 5,1% về lượng nhưng tăng 49,2% về giá trị so có cộng kỳ năm trước.

Theo chuẩn bị, riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ nhập khẩu dao động gần 5 triệu tấn than trong năm 2017. Con số này sẽ tăng lên 11 triệu tấn vào năm 2020 và 19 triệu tấn vào năm 2025, tương đương 1/3 tổng lượng than nhập khẩu của Việt Nam.

Hiện ở, ngoài EVN, có một số nhà máy nhiệt điện của một số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, PV Power và TKV cũng phải nhập khẩu than từ quốc tế.

Theo quy hoạch ngành than, đến năm 2020, nhu cầu than cho sản xuất trong nước dao động 75 triệu tấn. Tuy nhiên, nguồn than trong nước chỉ cung cấp được dao động 1 nửa nhu cầu đấy. Theo đấy, Việt Nam chuẩn bị phải nhập dao động 120 triệu tấn than vào năm 2030.

Không còn cảng cá Cát Bà trong quy hoạch đến 2020, định hướng 2030

Theo Minh Anh

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *