Công ty khởi nghiệp robot làm giày Nike làm bằng công nghệ tĩnh điện, năng suất gấp 20 lần con người

Grabit, 1 doanh nghiệp khởi nghiệp nghiên cứu kỹ robot, vừa phát minh ra 1 loại máy có thể làm việc có tốc độ gấp 20 lần con người. Đặc biệt hơn, một sốh vận hành của nó không phải là lập trình cao siêu mà là tùy thuộc vào nguyên lý tĩnh điện.

Trong tháng vừa qua, Grabit đã bắt đầu cung cấp một số thiết bị lắp ráp mũi giày cho Nikes có thể vận hành có tốc độ gấp 20 lần tốc độ công nhân.

Phần lớn công nhân Nike tập trung vào việc sản xuất phần mũi giày – phần linh hoạt của giày trên đầu bàn chân của KH. Đối với nhiều giày thể thao, mũi giày trông giống như 1 mảnh chất liệu với vết khâu khéo léo khó nhìn thấy. Nhưng thật ra họ phải nung nóng đến 40 lớp bộ phận xếp chồng lên nhau đến khi chảy ra.

Mặc dù robot giai đoạn này có thể điều khiển nhiều vào quá trình sản xuất giày, vẫn còn vài điểm vượt quá khả năng của chúng. Vậy nên con người có trách nhiệm hoàn thành nốt việc còn lại.

Giờ đấy, với sự xuất hiện của công nghệ mới đến từ doanh nghiệp khởi nghiệp Grabit, Sunnyvale, California, chúng có thể hỗ trợ máy móc thao tác một cách hoàn toàn mới bằng công nghệ tĩnh điện (hiện tượng làm cho tóc bạn dựng đứng lên khi bạn chà tay vào quả bóng). Chính vì vậy, bốn năm trước, tập đoàn Nike đã đổ tiền đầu tư vào Grabit.

Vào cuối năm nay, Trung Quốc và Mexico sẽ đưa vào sử dụng dao động 10 robot trong dây chuyền sản xuất mới. Đây có thể là 1 bước tiến đầy nỗ lực của Nike trong việc một sốh tân kinh tế của ngành sản xuất giày để mở thêm nhiều nhà máy gần một số phân khúc tiêu dùng lớn ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Khá nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng quan tâm đến khái niệm tự động hóa. Dây chuyền sử dụng cánh tay robot đã và đang làm rất nhiều công việc trong nhà máy sản xuất xe hơi những năm qua. Đối có Grabit, hợp tác có Nike cho thấy việc kinh doanh của họ đang lọt vào mắt xanh của một số doanh nghiệp thời trang nổi tiếng trên địa cầu.

Khác có cái tên, sự cải tiến của Grabit không dựa trên việc tạo ra robot bắt chước kiểu chuyển động từ con người. Thay vào đây, doanh nghiệp thêm vào một số tấm pad (miếng đệm) điện cực. Nếu nạp điện đúng một sốh, chúng có thể hình thành 1 điện trường hút lấy mọi bề mặt bất cứ vật gì. Ông Greg Miller, giám đốc điều hành của Grabit nói: “Điều này giúp Grabit có thể làm những việc mà một số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ robot khác khó chinh phục được. Chúng tôi đang thực hiện những thứ mà người khác chẳng thể làm được.”

Harsha Prahlad – người sáng lập Grabit.

Viện nghiên cứu kỹ phi lợi nhuận SRI, ở Menlo Park, California, đã nghĩ ra ý tưởng về Grabit. Harsha Prahlad, người thành lập doanh nghiệp và hiện là giám đốc công nghệ và giám chế sản xuất, có dao động ba chục bằng sáng chế liên quan đến điện giải. Ông đã dành thời gian để dựng lên một số robot leo tường với ý tưởng khâu sản xuất và hậu cần sẽ quyết định cơ hội cho doanh nghiệp. Năm 2013, Prahlad tách Grabit ra khỏi SRI, và doanh nghiệp này đã huy động được dao động 25 triệu USD (khoảng 570 tỷ VND) từ một số nhà đầu tư bao gồm nhà sản xuất thiết bị điện tử Flex, tập đoàn dệt may Esquel và Samsung.

Máy móc của Grabit trong xưởng giày nhìn giống như một số máy nướng sandwich Panini khổng lồ hơn là rôbốt hình người. Chúng cũng được kiến trúc để làm việc có con người. Phần mềm đã lập trình chúng cách xếp chồng các lớp vải của mũi giày, đun nóng trên 1 chiếc bàn kính, rồi nhường lại chỗ cho nhân viên lắp ráp. Tấm pad điện cực sẽ quyết định mọi thứ, còn camera giám sát cả quá trình.

Chiếc máy sẽ gắp lên một sản phẩm dang dở và tắt điện, thả chúng vào đúng cấu hình rồi đưa vào máy ép nhiệt.

Một công nhân có thể mất từ 10 đến 20 phút để làm các việc trên, còn máy Grabit chỉ cần dao động 50 đến 75 giây. Trong một ca làm việc tám giờ, chúng có thể làm từ 300 đến 600 đôi giày.

Theo doanh nghiệp, chỉ có hơn 1 triệu người làm trong 591 nhà máy Nikes toàn địa cầu, nghiêng về phía một số phân khúc lao động giá rẻ ở Châu Á. Họ muốn có xưởng giày đến gần một số phân khúc tiêu dùng lớn ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Do đó, Nike điều hành xưởng chế tạo máy móc hiện đại ở Oregon, và năm 2015 hợp tác sản xuất có Flex để phát triển công nghệ mới.

Giám đốc điều hành của Nike, Eric Sprunk nhận xét Grabit là một “chiến lược thích hợp có xu hướng của Nike để thúc đẩy sản xuất hiện đại.” Các đối thủ lớn của Nike như Adidas và tập đoàn Under Armor cũng đang tiến hành cách thức tương tự.

Các nhân tố tự động hoá ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch thi công xưởng máy của Nike. Hiện ở đã có 49 nhà máy sản xuất sản phẩm Nike ở Mỹ. Miller thừa nhận việc chuyển hướng sang một số nhà máy tự động có thể đe doạ đến việc làm của công nhân, nhưng đưa ra lý lẽ rằng nhà máy sản xuất hiệu quả hơn sẽ tạo công ăn việc làm tốt hơn khi họ bị dời đi.

Anh thợ giày Grabit đang làm việc trong trụ sở doanh nghiệp tại Sunnyvale.

Dan Kara, giám đốc nghiên cứu kỹ về robot, tự động hóa, và một số hệ thống thông minh ở hãng phân tích thị trường ABI Research cho biết, cho đến nay một số robot đã quá đắt để chứng minh năng suất của mình. Nhưng công nghệ và một số ưu đãi về tài chính đang có sự một sốh tân lớn trong cán cân giữa con người và lao động máy móc. Ông nói: “Đây là 1 phân khúc khổng lồ, chất lượng dịch vụ thấp, và một số nhà sản xuất đang phải chịu sức ép để làm mọi thứ hiệu quả hơn”.

Grabit nói riêng phân khúc ngành may mặc đã chi 200 triệu đến 300 triệu USD cho một số nhà sản xuất robot. Các robot này trị giá đến 100,000 đô la và KH cũng phải trả 1 khoản phí cài đặt phần mềm cũng như thay thế định kỳ tấm pad điện cực.

Mặc dù một số loại máy móc này có thể làm giảm nhu cầu nhân lực, nhưng chúng cho phép một số doanh nghiệp tái định vị cách vận hành công nghiệp. “Giao hàng trong ngày là điều lẽ thường nếu KH ở trong 1 thành phố cấp 1”, Kim nói. Điều này có nghĩa là thi công một số kho hàng ở một số thành phố lớn, nơi không gian tuy đắt đỏ nhưng chật hẹp. “Các kho thành phố, theo định nghĩa, sẽ ở trong những khu vực đông đúc”.

Theo Spiderum

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *