Content writing – Viết cho ai đọc?

Branding cũng như content, không phải khi nào cũng chạy theo KH. Sứ mệnh cao hơn là có lại những điều thú vị KH chưa hề biết.

Chúng ta cũng không gắng sức giành thắng lợi trong cuộc “chạy đua vũ trang” về số lượt truy cập trang. Chúng ta tin rằng chiến lược kinh doanh đúng đắn có tờ Times là cung cấp những câu chuyện báo chí đủ mạnh mẽ để hàng triệu người trên địa cầu sẵn sàng trả tiền đọc chúng.

(New York Times)

Có hai mhữngh tiếp cận viết content.

Viết cho KH đọc. Một điều dĩ nhiên. Content viết những gì họ muốn đọc. Vì “content for business” là sứ mệnh của mhững copywriter.

Nhưng có mhữngh tiếp cận nào khác: dẫn dắt người đọc những nội dung họ chưa biết và cần biết. Viết những gì họ cần phải đọc.

Đây là phong mhữngh content của những thương hiệu thực sự tự tin vào giá trị họ có lại cho KH.

Nhiều bài content hay, quyến rũ, phục vụ rất tốt cho mục đích kinh doanh. Và động cơ của người viết không phải vì mục tiêu phân phối hàng hay điều tương tự. Họ đang muốn trải lòng, muốn chia sẻ, muốn nói điều họ muốn nói. Thay vì chạy theo những điều KH đang muốn được nghe, theo gu có sẵn của họ.

Nhiều bài content dạng này, rất chất. Dù có thể không quyến rũ có đa số đại trà.

Like, comment & share thường là tiêu chí để đo lường hiệu quả của 1 bài content?

Không phải khi nào cũng vậy. Dù đấy là những mục tiêu mhững content writer khao khát.

Nếu hướng tới “đám đông” chung chung về 1 topic chung chung, số lượng tương tác sẽ cho thấy bài viết có thực sự có hiệu ứng tốt hay không. Nhưng đối có viết content có mục đích phục vụ kinh doanh, hiệu ứng bề nổi của những nút like không phải bao giờ cũng là mục tiêu cuối cùng.

Nếu 1 bài viết vì mục đích phân phối hàng cho nhóm đối tượng KH mục tiêu cụ thể, nhiều like không đồng nghĩa hiệu quả. Và ngược lại. Thực tế có những KH content writer viết bài like ít nhưng inbox hỏi đơn hàng lại nhiều. Tất nhiên số lượng like, comment, share nhiều cũng là tác động cùng sinh có lại sự quan tâm của KH mục tiêu.

Bài viết chuyên môn có tính chất chia sẻ chuyên môn là 1 tình huống khác. Viết tầm 1.000 chữ mất 1 ngày để viết và hàng loạt ngày để nghĩ. Post lên lèo tèo vào trăm like. Ngược lại viết vui vui về vấn đề cả làng ai cũng thích bàn luận số like gấp 3-4 lần. Nhiều người chắc gặp tình huống này rồi. Nhạc chính thống và nhạc phân khúc khác nhau chỗ đây.

Thiếu động lực từ phía trong, rất tiện dụng chạy theo sự dễ dãi.

“Chúng ta không gắng sức tăng tối đa những cú kích chuột và phân phối những quảng cáo lợi nhuận thấp cho họ. Chúng ta cũng không gắng sức giành thắng lợi trong cuộc “chạy đua vũ trang” về số lượt truy cập trang. Chúng ta tin rằng chiến lược kinh doanh đúng đắn có tờ Times là cung cấp những câu chuyện báo chí đủ mạnh mẽ để hàng triệu người trên địa cầu sẵn sàng trả tiền đọc chúng. Đương nhiên, chiến lược này cũng hoàn toàn thích hợp có những giá trị trường tồn của chúng ta. Sự khích lệ đây đã hướng chúng ta tới báo chí có chất lượng hoàn hảo.”

(Trích đoạn của tờ NewYork Times – tờ báo dẫn đầu phân khúc báo chí ở Mỹ về số lượng phát hành – bản dịch của VietnamPlus)

Content writing viết cho chính mình đọc trước. Khi thực sự chuyển tải những nội dung hữu ích là những bài content được người đọc nồng nhiệt đâyn nhận.

Branding cũng như content, không phải khi nào cũng chạy theo KH. Sứ mệnh cao hơn là có lại những điều thú vị KH chưa hề biết.

Brandson – Content Writer Staff at Red Monsters

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *