COO Facebook: Bạn phải tin vào việc mình có thể làm tốt cả hai công việc

Ngay từ câu nói Thứ nhất ở buổi nói chuyện ngày 12/11, bà Sheryl Sandberg đã trợ giúp thắc mắc của nhiều khách hàng gái về việc biện pháp cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bên cạnh đấy, người phụ nữ quyền lực nhất Facebook cũng đưa ra 1 số biện pháp để nữ giới phát triển thành kiên cường và giành được sự đối xử công bằng ở nơi làm việc.

Nữ giới có thể hòan thành tốt công việc và chăm sóc gia đình

Nguyễn Thị Huyền Trang, Đại diện khu vực của doanh nghiệp OneArw cho biết, câu nói Thứ nhất của COO Facebook cũng là lời trợ giúp thắc mắc của cho nữ giới như cô. Theo Trang, Sheryl Sandberg đã nói có 200 khách mời ở buổi nói chuyện rằng cần phải tin vào việc mình có thể vừa làm việc hoàn hảo và chăm sóc tốt cho gia đình.

Thực tế, có nhiều khách hàng gái đang thiếu tự tin vào chính bản thân. Họ không ngừng đặt ra những câu hỏi về công việc, gia đình, 1 sốh cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Huyền Trang cho biết, 90% nhân sự trong doanh nghiệp cô làm việc là nữ giới và họ cũng gặp phải những vấn đề tương tự như chia sẻ của COO Facebook.

“Nhiều khi mình không giữ được người bởi vì 1 số khách hàng ấy không chịu được sức ép công việc. Nhiều khách hàng trẻ đã đặt câu hỏi rằng, bây giờ em làm cái này thì 1 số năm nữa em thế nào? Đến khi em lấy chồng thì làm sao tiếp tục được công việc như thế này? Làm thế nào để giữ được công việc như thế này khi vẫn phải chăm sóc gia đình” – Trang nói.

Với những điều Sheryl Sandberg chia sẻ trong buổi nói chuyện, Huyền Trang cho rằng, điều quan trọng là phải truyền được động lực cho 1 số nhân viên nữ và giúp họ tin vào chính bản thân. Chỉ khi nữ giới tự tin, họ mới có thể hoàn thành công việc và chăm sóc chu đáo cho gia đình.

Nghiêm Xuân Bách, Trưởng đại diện Công ty Cinnamon ở Việt Nam cho biết, sau buổi nói chuyện có COO Facebook, anh đã rút ra 2 điều: Thứ nhất, không phân biệt giới tình khi đưa ra những chọn lọc về tuyển dụng hay phân tích thành tích nhân viên; Thứ hai, người lãnh đạo phải tinh ý và mau chóng phản hồi, góp ý có những thành viên nam về những câu nói có nữ giới. Người lãnh đạo không được xem thường những chuyện nhỏ. Cần phải thiết lập văn hóa tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt nam nữ trong doanh nghiệp.

“Người Việt Nam thường coi những câu đùa là lẽ thường, nhưng điều đấy thường khiến con gái càm thấy kém tự tin. Lúc 6-7h tối, 1 người có thể nói đùa rằng, sao giờ này còn chưa về nấu cơm cho chồng. Đó là câu nói rất lẽ thường nhưng biểu hiện sự sai lệch về suy nghĩ. Đứng ở góc độ người quản lý doanh nghiệp, mình nên có những phản hồi góp ý cho những thành viên nam bỏ những câu đùa bởi thế” – Nghiêm Xuân Bách chia sẻ sau khi tham dự buổi nói chuyện có COO Facebook.

 COO Facebook: Bạn phải tin vào việc mình có thể làm tốt cả hai công việc - Ảnh 1.

Phụ nữ Việt Nam còn quá thụ động

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội cũng tham dự buổi nói chuyện có COO Facebook. Theo bà, Sheryl Sandberg đã tập trung chia sẻ những nội dung về giới, thay vì nhắc đến những giúp đỡ của Facebook đối có người trẻ để cung cấp kỳ vọng của nhiều người.

Tại buổi nói chuyện có COO Facebook, mật độ nữ giới tham dự vẫn đông đảo hơn nam giới như nhiều cuộc chia sẻ khác trước đấy ở Hà Nội. Bà Nguyễn Hoàng Ánh nhận định, điều này phản ánh 1 thực ở rằng, mong muốn 1 sốh tân của nữ giới Việt Nam cao hơn nam giới rất nhiều. Ước tính, có tới 70% người tham dự buổi nói chuyện có COO Facebook là nữ giới.

Vấn đề đối có phụ nữ Việt Nam là thành kiến xã hội. Các điều luật đã được ban hành đều nhằm tạo nên bình đẳng về giới. Tuy nhiên, phụ nữ đang sợ và tự trói buộc mình trong 1 số thành kiến xưa cũ.

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội cho biết, việc truyền cảm hứng hay giải đáp như COO Facebook chia sẻ đã được thực hiện từ rất lâu trong nhà trường. Phần lớn 1 số 1 số lạc bộ ở trường ĐH Ngoại Thương cũng do con gái lãnh đạo. Đó là những người can đảm, cời mở, tiếp nhận điều mới để tiến bộ. Ngay ở buổi nói chuyện này bà Ánh cũng cảm thấy điều đấy cho đến khi phần hỏi đáp diễn ra.

“Đoạn cuối khi phần hỏi đáp diễn ra, tôi đã thất vọng. Phụ nữ Việt Nam hay than thở, thụ động. Các khách hàng vẫn chờ người khác có cho mình 1 thời cơ thay vì tự mình nắm lấy nó. Dân gian có câu chuyện về con chuột, và nó vẫn sợ mèo dù sau đấy đã được biến thành con hổ. Vì thế, không ai có thể giúp được khách hàng trừ chính khách hàng. Nếu tâm hồn của khách hàng vẫn là chuột nhắt thì xã hội này có biến khách hàng thành con hổ thì khách hàng vẫn là con chuột nhắt mà thôi” – Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ.

Trong câu nói cuối cùng, Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng việc chưa kết hôn giúp cô có thể hết mình vì công việc. “Nhưng sau này, khi có gia đình riêng, mình cũng chưa thể biết làm như thế nào” – Trang nói.

Đừng đếm từng đơn hàng trên Facebook để thu thuế

Theo Vương Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *