“Core business” có còn quan trọng trong trào lưu đa ngành?

Chủ tịch TTC, Chủ tịch MP Logistics và Tổng giám đốc VP Bank đều đồng quan điểm rằng core business (mảng kinh doanh cốt lõi) vẫn rất quan trọng.

Tại Diễn đàn kinh doanh 2017 của Forbes Việt Nam tổ chức ngày 14/9, người điều phối chương trình đặt ra câu hỏi là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đều muốn vươn ra khỏi lĩnh vực đang làm việc nhằm mục đích đem lại giá trị tăng thêm Bên cạnh đấy thì làm việc kinh doanh chính (core business) có còn quan trọng không?

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group), cho rằng core business rất quan trọng. Công ty phải quan tâm đến ngành có lương căn bản để có điều kiện phát triển thêm. Doanh nhân cũng là người phải tự tin khi thời cơ đến thì không bỏ qua, không e ngại bất cứ lĩnh vực nào bởi điều quan trọng là công tác quản trị và điều hành.

Ông Thành cho hay, có TTC giai đoạn này, mía 1 vài con phố chính là core nhưng đến năm 2020, năng lượng sẽ là core của doanh nghiệp.

Theo ông, đa ngành, đa có thì phải có mô hình quản trị tốt. Người ta sản xuất từ đồ chơi đến máy bay được, căn bản nhất là quản trị và điều hày. Ngành nào thời cơ lớn thì nên tiếp cận để 1 vàih tân. Đã là doanh nhân thì thời cơ đến phải nắm bắt.

Ông lấy ví dụ như TTC đang làm việc ở 5 ngành. Ngành mới đấy là năng lượng. Bước vào lĩnh vực mới này, TTC có 1 vài chuyên gia, tham mưu cho mình. Với những dự án đầu tư, TTC hưởng ứng kinh phí cao để vừa nhìn và vừa học.

Còn ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho rằng giai đoạn này mọi người đang làm việc trong môi trường 1 vàih tân quá nhanh đi kèm có nhiều thách thức, độc đáo là công nghệ và những 1 vàih tân trong 1 vàih làm kinh doanh giai đoạn này.

Với ngành ngân hàng, làm việc chính có phải đơn thuần là ngân hàng không, chính mình ông cho rằng ngành ngân hàng là ngành phục vụ nhu cầu của người dân và ngành ngân hàng đang phải hướng đến 1 vài thời cơ làm thế nào để tăng thêm giá trị cùng đồng, người tiêu dùng. Theo đấy, khái niệm về làm việc kinh doanh chính cũng mở rộng ra đến việc đem lại giá trị tăng thêm cho bạn.

Ông Vinh chỉ ra 3 phương châm giúp VP Bank vững bước trong những năm vừa qua.

Thứ nhất, là chọn lĩnh vực đang nằm trong nhu cầu tăng trưởng của phân khúc, nhằm vào nhu cầu của 95 triệu dân Việt Nam. Đó là nhu cầu vô tận, đấy là chọn lọc lớn Thứ nhất. Đó không phải là riêng VP Bank khi nhắm vào phân khúc đại chúng.

Thứ hai, khi đã xác định bởi thế thì tập trung và kiên trị có chiến lược đấy, không làm những việc khác. Từ đấy, toát lên ý, phải triển khai thật tốt. Mỗi ngân hàng chọn hướng và triển khai khác nhau, đấy là nhân tố tạo nên thành công.

Thứ ba, chúng tôi tập hợp đội ngũ, có thể không giỏi nhất, nhưng đồng lòng. Có người lo, có người làm, có người thực hiện để đạt được chiến lược đề ra.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VP Bank.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VP Bank.

Nói về quản trị rủi ro trong ngân hàng, ông Vinh cho rằng nợ xấu là từ được sử dụng nhiều bậc nhất trong Google. Điều đấy cho thấy, chính mình từ nợ xấu không chỉ là sản phẩm của ngành ngân hàng mà là on con đẻ của ngành kinh tế. Nếu nhìn bởi thế thì nhìn quản trị rủi ro tích cực hơn.

“Ở đâu cũng có rủi ro. Ngân hàng là kinh doanh rủi ro của toàn bộ ngành kinh tế. Không ai làm tốt ngay mà cần phát hiện, xử lý, đánh giá. VP Bank hưởng ứng rủi ro cao khi cho vay. Rõ ràng, phải hướng tới động lực dài hạn, đấy là như cầu của địa cầu. Chúng tôi sẵn sàng hưởng ứng rủi ro và thi công, quản lý nó. Vừa làm vừa sửa, có sai và có sửa. Sai ít thôi và đúng nhiều thì mới có lãi”, lãnh đạo VP Bank cho biết.

Bà Đặng Minh Phương, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Minh Phương Logistics, cho rằng core business rất quan trọng trong phát triển doanh nghiệp, chọn ngành nào mà doanh nghiệp có thể làm để đem lại lợi ích cao nhất. Với sự 1 vàih tân của địa cầu thì chiến lược làm việc của Công ty cũng phải 1 vàih tân, nhưng luôn duy trì core business để có lương ổn định rồi từ đấy mới có thời cơ vươn tay đến lĩnh vực khác tạo thêm giá trị tăng cao cho lĩnh vực cốt lõi giai đoạn này.

“Core business rất quan trọng đối có 1 doanh nghiệp, và mình nên chọn ngành nào có biên lợi nhuận cao nhất. Phải duy trì mảng core để có thời cơ đặt bàn tay vươn ra lĩnh vực khác và tạo thêm giá trị. Duy trì mảng cốt lõi nhưng tạo ra sự khác biệt để bạn luôn cần mình”, nữ doanh nhân bày tỏ quan điểm.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *