CP Group: Chân dung tập đoàn sản xuất ra 36.000 tấn gà tươi mỗi năm, sử dụng 300.000 lao động, ‘bao trọn’ thị trường chân, cánh gà toàn thế giới

Từ 1 cửa hàng hạt giống nhỏ mở vào năm 1921 trên một vài con phố Song Wat, Bangkok, CP Group đã phát triển trở thành 1 trong những công ty tư nhân hùng mạnh nhất Thái Lan có hơn 200 chi nhánh trên khắp địa cầu, sử dụng 300.000 lao động.

Thông tin về ông trùm bí ẩn Thái Lan gần đấy mua lại tạp chí Fortune có giá 150 triệu USD đã gây nhiều chú tâm. Danh tính của vị này là Chatchaval Jiaravanon – thành viên của gia tộc Chearavanont – 1 trong những người giàu có nhất Thái Lan. Tài sản của gia tộc này tới chủ yếu từ Charoen Pokphand Group (CP Group) – 1 đế chế đa ngành nghề mà gia đình này có đa số.

Từ 1 cửa hàng hạt giống nhỏ mở vào năm 1921 trên một vài con phố Song Wat, Bangkok, CP đã phát triển trở thành 1 trong những công ty tư nhân hùng mạnh nhất Thái Lan có hơn 200 chi nhánh trên khắp địa cầu, sử dụng 300.000 lao động. Năm ngoái, doanh thu của công ty đạt 1,8 nghìn tỷ baht (tương đương 54 tỷ USD). Họ cung cấp cho người tiêu dùng mọi thứ từ hợp đồng bảo hiểm tới bít tết, thịt lợn, gà, xế hộp, chuyến bay công ty, dịch vụ điện toán đám mây và cả nhà đất.

CP tuyên bố mở cửa có những biện pháp quản lý tân tiến, thiết lập 1 viện lãnh đạo để chào đấyn những người ở ngoại khu và địa điểm quản lý cao cấp trong công ty. Tuy nhiên, quyền lực chủ yếu vẫn nằm trong tay những người trong gia đình mà ở địa điểm cao nhất chính là của Dhanin Chearavanont – chủ gia tộc – người khởi nghiệp đế chế từ 5 thập kỷ trước. Sau khi tái thiết vào năm ngoái, ông trở thành chủ tịch cao cấp của CP. Người con của ông trở thành chủ tịch và là lãnh đạo trẻ tuổi nhất.

Làm việc có chính phủ ở Thái Lan, Trung Quốc (nơi CP là nhà đầu tư nước ngoài Thứ nhất sau khi Trung Quốc mở cửa vào năm 1978) hay bất kỳ đâu cũng thường đưa công ty vào những lĩnh vực mới.

Noppadol Dej-Udom – người tìm hiểu lâu năm về mô hình quản lý của công ty này nói rằng CP nhảy vào lĩnh vực viễn thông bởi chính phủ Thái cần giúp đỡ thiết lập lối điện thoại nhằm cung cấp nhu cầu vào những năm 1990. Ngày 12/11 họ cũng được đệ trình là đơn vị thầu thi công một vài con phố tàu xa lộ 6,8 tỷ USD để nối sân bay bận rộn nhất Thái Lan – như 1 phần kế hoạch của chính phủ nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng.

Dẫu vậy, những một vài con phố tàu đấy khác xa có mảng kinh doanh lớn nhất của CP là thực phẩm – cộng có mảng công nghiệp nông nghiệp chiếm tới 54% doanh thu toàn công ty. Mô hình kinh doanh gà liên kết theo chiều dọc – 1 trong những đế chế lớn nhất địa cầu đề nghị một vài nông dân nuôi gà bằng thức ăn của CP cho tới khi chúng đủ lớn để bước vào những trọng điểm xử lý.

Tại nhà máy xử lý gà Korat của CP Foods, một vàih Bangkok vài giờ lái xe, rất nhiều loài gà được nuôi, giết và phân thành những bộ phận nhỏ bởi máy móc. Korat sản xuất 36.000 tấn sản phẩm thịt gà tươi mỗi năm và hơn 65.000 tấn sản phẩm nấu chín. Những miếng gà chiên giòn ở nhà máy này xuất GĐ này những cửa hàng KFC ở Anh trong khi đấy một vài loại cánh gà lại được xuất tới Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên địa cầu.

Các sản phẩm liên quan tới gà cũng được phân phối ở một vài cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan – chuỗi nhượng quyền độc quyền ở quốc gia này bởi CP All – chi nhánh phân phối lẻ của tập đoàn. Chuỗi nhượng quyền này có hơn 10.000 cửa hàng và kiểm soát 64% phân khúc cửa hàng tiện lợi ở cả nước.

Tập đoàn này cũng cũng điều hành CP Lotus – 1 chuỗi đại trung tâm thương mại ở Trung Quốc cũng như cửa hàng phân phối buôn dưới thương hiệu Makro ở Thái Lan và Campuchia. Những thời cơ mới ở Ấn Độ và Việt Nam đang được thiết lập.

Không muốn bị tụt lại phía sau trong thời kỳ bùng nổ người dùng internet của khu vực, CP cũng đã đưa một vài nền móng thương mại điện tử ở Thái Lan như wemall và weloveshopping.com vào làm việc. Tuy nhiên 2 website này quá nhỏ bé trong phân khúc vốn bị thống trị bởi những gã khổng lồ như Lazada. Chưa kể 1 ông lớn Trung Quốc khác là JD.com cũng đang có tham vọng ở đấy.

Theo chuyên gia đánh giá thì 1 công ty đơn lẻ thường nhanh chân tận dụng lợi thế hơn so có một vài gã khổng lồ trong khu vực. Tuy nhiên, CP luôn bắt kịp những xu hướng. Hàng loạt công ty danh tiếng của họ đã niêm yết ở Thái Lan gồm CP Food, CP All và True – công ty viễn thông lớn nhất. Trung bình những công ty này có về mức lợi nhuận cho cổ đông ở mức 40% trong GĐ 2007 – 2016 – mức tốt nhất trong số những công ty ở Đông Á và Ấn Độ.

Khi vươn vòi ra nhiều lĩnh vực, công ty cũng đối mặt có một vài rủi ro. Việc làm việc làm việc kinh doanh trong nhiều lĩnh vực vẫn gặp khó và vô số những bê bối gần đấy đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của tập đoàn. 4 năm trước họ đã cáo buộc một vài nhà cung cấp cho CP Food sản phẩm từ những trang trại nuôi tôm sử dụng nô lệ trên thuyền. Công ty hiện mua loại sản phẩm tương tự đắt hơn, có chứng nhận từ Việt Nam.

CP cũng vướng phải một vài ồn ào sử dụng lao động trái phép từ Myanmar. Tuy nhiên, chuyên gia Noppadol nói rằng chính kích cỡ khổng lồ của CP khiến họ tiện dụng trở thành mục tiêu của một vài chỉ trích. “Nếu khách hàng rung 1 chiếc chuông lớn nhất, nó sẽ tạo ra âm thanh to nhất”.

Chàng trai gốc Việt có đế chế nhà hàng nem cuốn đang ‘xâm chiếm’ khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *