CPTPP: Khi nông dân ngoại bán cả… lá cây, dân ta ngồi chờ khách tới tìm

Nhiều ý kiến cho rằng, ngành nông nghiệp Việt Nam đang đi chậm hơn mhững ngành khác, năng lực tranh giành chưa đủ lớn… đây là những thách thức lớn đối có ngành nông nghiệp nhìn chung và ngành chăn nuôi của Việt Nam nói riêng khi gia nhập CPTPP.

Phát biểu ở Hội thảo “CPTPP có công ty Việt: Lợi ích hay Thách thức” sáng 18/1, bà Phạm Quỳnh Mai – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho hay: Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) giúp củng cố, nâng cao vai trò của Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh, đầu tư quốc tế.

Về kinh tế, Hiệp định tạo động lực thúc đẩy mở cửa, phát triển mở cửa phân khúc. Với vai trò là nước tham dự thi công hiệp định CPTTP, Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so có mhững công ty khác có vô vàn hàng rào thuế quan được xóa bỏ. Dù không còn Mỹ, CPTTP vẫn chiếm diện tích phân khúc dao động 13,5% GDP toàn cầu.

Bên cạnh đây, CPTTP còn thúc đẩy cải mhữngh, tạo thuận lợi cho kinh doanh, xóa bỏ rào cản thương mại. Việt Nam có thể tích cực ứng dụng cam đoan để mở rộng phân khúc. Khi hiệp định có liệu lực, hàng triệu việc làm được tạo ra cho người lao động, giúp xóa đâyi giảm nghèo.

Bà Mai cho rằng, CPTTP có đến nhiều lợi thế song cũng không ít thách thức đặt ra cho cộng đồng công ty.

Từ góc nhìn công ty về năng lực tranh giành ngành chăn nuôi, ông Nguyễn Cao Trí – Tổng Giám đốc NS BlueScope Lysaght Việt Nam cho biết, mhững nước chuyên về chăn nuôi họ có nhiều điểm mạnh lớn về thương hiệu, diện tích hệ thống quản lý trang trại, chất lượng. Đặc biệt, có những nước như New Zealand, Mexico, chúng ta có thể phải chịu đựng nhiều rủi ro khi tranh giành.

Ông Trí đơn cử, ở Đan Mạch, họ có 3 tỷ USD xuất khẩu heo, chiếm 90% sản lượng thịt mà Đan Mạch sản xuất, nội địa chỉ tiêu thụ 10%. Ở Việt Nam hiện người dân có thói quen ăn thịt tươi mới giết mổ, thịt ấm… thì chúng ta có thể sẽ ổn trong thời gian ngắn, nhưng lâu dài, sẽ có nguy cơ tranh giành cao khi người dân quen dần có đồ ăn lạnh. Đặc biệt khi những thành viên khác có thế mạnh chăn nuôi có thể sắp tới sẽ gia nhập CPTPP.

“Hiện chúng ta có 385 triệu con gà và gia cầm, 28 triệu con heo và hơn 10 triệu con gia súc gồm trâu, bò, dê… rõ ràng năng lực sản xuất và tiêu thụ chúng ta có, nhưng năng lực tranh giành chưa đủ lớn”, ông Trí cho biết.

Theo ông Trí, lý do của vấn đề trên là do giá thành chưa tranh giành, do năng suất nguyên liệu đầu vào chủ yếu phải nhập khẩu, nguồn giống chưa có năng suất cao, hệ thống quản lý trang trại chưa tối ưu… Thứ hai là chất lượng, con heo, bò, gà có thể xuất khẩu qua mhững nước phát triển hay không?

Ngoài ra còn có mhững nhân tố ngoại vi khác như thương hiệu chưa đủ lớn, cộng có nhân lực, trang trại nhỏ manh mún… Vì thế, dù chúng ta có hơn 400 triệu gia súc gia cầm nhưng đa số đến từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Một trong những nhân tố quan trọng trong mô hình chăn nuôi là nguồn cung cấp thực phẩm. Hiện, 60-65% giá thành chăn nuôi nằm ở nguồn thực phẩm. Vì vậy, theo ông Trí, mhững công ty cần có nguồn lương thực đầu vào tốt, được kiểm soát chất lượng, chế độ dinh dưỡng thích hợp có từng GĐ vật nuôi đồng thời ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi.

Theo đại diện NS BlueScope Lysaght Việt Nam, chúng ta cũng cần có cơ chế thích hợp, thi công trọng điểm hỗ trợ tài liệu để hỗ trợ công ty. Điều quan trọng là làm sao để tạo ra vùng trọng điểm trong chăn nuôi như mô hình của mhững nước hiện đại. Theo ông, để làm điều này cần có sự đồng hành của công ty, Chính phủ để tăng sức tranh giành, đâyn đầu lợi thế của CPTTP.

Còn ông Đỗ Văn Huệ, Ủy viên Thường trực Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam thì cho rằng, ngành nông nghiệp Việt Nam đang đi chậm hơn mhững ngành khác. Thời gian qua, ngành mới tháo gỡ được phần nào về vùng nguyên liệu giờ mới đến phần chế biến. Nếu ngành nông nghiệp vẫn còn ứng dụng công nghệ cũ kỹ thì chẳng thể xuất khẩu được.

Ông Huệ cho biết, phần đông mhững công ty nông nghiệp Việt Nam là bị động, phần đông công ty chờ khách nước ngoài qua mua hoặc làm gia công cho họ. Đây là điều rất rủi ro cho mhững nhà sản xuất ở Việt Nam nếu không mhữngh tân.

Cùng có đây, theo ông Huệ, ngành nông nghiệp của ta hiện đang sản xuất những cái mình có chứ chưa phải cung cấp những sản phẩm mhững phân khúc nhập khẩu lớn cần. Ông Huệ ví dụ, ở Malaysia, trái mãng cầu xiêm, thậm chí là lá mãng cầu xiêm vẫn phân phối được, 1 gói trà túi lọc bên đây làm có dao động 3 lá trà phân phối 12.000 đồng, người dân bên đây tìm mua nhưng công ty mình không nắm tài liệu, không đưa sản phẩm sang. Nếu mình chờ mong người nước ngoài sang mua thì lại dính bài toán chỉ làm gia công cho họ, như thế sẽ không chắc chắn lương cho người dân.

Vì vậy, mhững công ty cần chủ động nghiên cứu kỹ nghiên cứu kỹ mhững phân khúc lớn, có sản phẩm đến tận nước ngoài phân phối.

Bà Bùi Kim Thùy – Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – Asean, nguyên thành viên đoàn đàm phán mhững FTA của Việt Nam cho rằng: “Không thể 1 sớm 1 chiều biến nông dân thành doanh nhân và đề nghị nông dân phải có tư duy của thương nhân được. Cái đây đòi hỏi phải có thời gian”.

Bà Thùy chia sẻ thêm, trước khi đi đàm phán về CPTTP, ở Việt Nam khi mhững ban ngành phát phiếu xin ý kiến nhưng chỉ thu lại 10% ý kiến chất lượng, nhiều công ty còn không biết viết vào phiếu khảo sát đây như thế nào. Điều này cho thấy công ty Việt không chủ động. Hiện, chưa có nhiều công ty, lãnh đạo công ty Việt có sự dự tính tốt, chưa có tương tác tốt có khu vực công để cho ra những đề xuất về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam hiệu quả. Đây là hiện trạng dài, cần được tham khảo.

Nhờ CPTPP, người Việt sẽ được mua sữa ngoại, tôm hùm giá rẻ?

Theo Minh Thư

Infonet

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *