Cứ đà này, Vietcombank sẽ soán ngôi vị quán quân lợi nhuận của VietinBank

Nếu như năm trước, VietinBank nhỉnh hơn Vietcombank chút đỉnh để dẫn đầu hệ thống về chỉ tiêu lợi nhuận thì sau nửa đầu năm nay, Vietcombank đã vượt lên địa điểm số 1, chênh lệch có VietinBank khoảng 1 vàih đáng kể.

Một nửa chặng 1 vài con phố kinh doanh của năm 2017 đã trôi qua, vô số ngân hàng đã tưng bừng báo lãi lớn. Có những nhà băng, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tăng đột biến, thậm chí gấp nhiều lần so có cộng kỳ. Theo thống kê của chúng tôi, trong “câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ” hiện đang có 7 nhà băng góp mặt.

Song nhà băng nào đang tạm vươn lên dẫn đầu hệ thống trong nửa đầu năm?

Nếu như so có cộng kỳ năm trước hoặc cả năm 2016, thứ tự xếp hạng lợi nhuận giữa 1 vài nhà băng có mức độ chênh nhau chỉ vài chục tỷ đồng nhưng đến nửa đầu năm nay, khoảng 1 vàih đã được giãn rộng lên hàng trăm tỷ.

Cụ thể, Vietcombank đã đánh bật VietinBank để vươn lên địa điểm số 1 hệ thống ngân hàng có tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm lên 5.254 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so có cộng kỳ đồng thời bỏ xa VietinBank đứng ở địa điểm thứ 2 có 4.813 tỷ đồng. Theo sau đấy là BIDV, có kết quả lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 3.708 tỷ đồng. Cả hai ngân hàng VietinBank và BIDV đều tăng trưởng lợi nhuận trên 10% trong nửa đầu năm.

Ở nhóm ngân hàng cổ phần không có vốn Nhà nước chi phối, VPBank tiếp tục duy trì phong độ dẫn đầu. Sau khi trừ đi kinh phí làm việc và dự phòng, VPBank đạt lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 3.263 tỷ đồng và sau thuế là 2.600 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so có cộng kỳ năm 2016 và vượt 10% so có kế hoạch nửa đầu năm mà nhà băng này đặt ra.

Theo sau khá sát là Techcombank. Mặc dù ngân hàng này chưa ra mắt BCTC song theo tài liệu từ CTCP Tập đoàn Masan, trong 6 tháng đầu năm, Techcombank đạt lợi nhuận thuần trước thuế là 2.734 tỷ đồng. Tỷ lệ lương lãi thuần 6 tháng đầu năm 2017 ở mức 3,85% và mật độ nợ xấu là 2,06%.

Hoạt động kinh doanh của MB trong 6 tháng đầu năm tóm lại tốt hơn, lương từ lãi và 1 vài làm việc khác đều cho kết quả kinh doanh lạc quan hơn so có cộng kỳ. Lợi nhuận trước thuế quý II của ngân hàng MB ở mức 1.412 tỷ đồng, tăng 44% so có cộng kỳ và 6 tháng tăng 35,5% đạt 2.524 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh trong thời gian gần đấy, ACB đang giành lại địa vị đã mất, lấy lại thời kỳ hoàng kim sau 1 thời gian gặp khó. Khởi sắc ở toàn bộ 1 vài mảng làm việc, ACB gặt hái lợi nhuận nghìn tỷ trong nửa đầu năm, đã đi vào hoạt động 57% kế hoạch năm có kết quả 1.262 tỷ đồng, tăng 52%.

Hai ngân hàng đang trong GĐ gặp khó là Sacombank và Eximbank cũng đang từng bước gỡ từng nút thắt nhằm cải thiện tình hình kinh doanh. Sacombank đã có sự bứt phá trong 6 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế ngân hàng ghi nhận là 578 tỷ đồng. Trong đấy, riêng ngân hàng mẹ là 427 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần cộng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế tăng gấp gần 9 lần có 294 tỷ đồng.

Nửa đầu năm, Eximbank đạt 397 tỷ lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong đấy, lợi nhuận trước thuế ngân hàng mẹ Eximbank 6 tháng là 400 tỷ, tăng hơn 5 lần so có cộng kỳ. Mặc dù, Eximbank vẫn chưa thoát lỗ lũy kế, đến thời điểm 30/6, trên sổ sách ngân hàng vẫn ghi nhận lỗ lũy kế gần 191 tỷ đồng song có nỗ lực không ngừng suốt 2 quý vừa qua, Eximbank đang đánh dấu mốc cho chặng 1 vài con phố bình phục.

Tuy nhiên, đằng sau tín hiệu đáng mừng từ những con số lợi nhuận, đánh giá cơ cấu lương của 1 vài ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2017 có thể thấy rằng đa số lợi nhuận vẫn đến từ làm việc tín dụng. Tín dụng tăng trưởng nhanh sẽ giúp 1 vài ngân hàng cải thiện nhanh về lương nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro trong tương lai vì 1 khoản nợ xấu thường chỉ phát sinh sau GĐ 2-3 năm đầu của khoản vay.

Theo chuyên gia trong ngành, làm thế nào để cắt giảm việc tùy thuộc vào cho vay, tăng tỷ trọng lương từ phí dịch vụ trong tổng lương làm việc của toàn hệ thống là thách thức đòi hỏi 1 vài ngân hàng phải ưu tiên nguồn lực vào công tác phát triển sản phẩm, qua đấy có thể giúp 1 vài công ty có được nguồn vốn nhưng lại không phải thông qua 1 vài khoản vay bình thường từ 1 vài ngân hàng. Đó chính là 1 vài sản phẩm phái sinh, là kết hợp giữa phân khúc chứng khoán và phân khúc tiền tệ. Khi đấy, ngân hàng sẽ chỉ đấyng vai trò trung gian nhằm đưa nguồn vốn của người dân trực tiếp đến 1 vài công ty.

Theo Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *