“Cú lừa” marketing mang tên thịt xông khói (bacon): Khi bác sĩ bị mua chuộc để “dắt mũi” người dùng rằng bữa sáng cần ăn no nhất trong ngày

Một người Mỹ tiêu thụ hơn 8 ký thịt heo xông khói mỗi năm, từ 2001 đến 2009, thịt bacon đã tăng 25% doanh thu, vượt 4 tỷ USD/ năm và trở thành 1 trong những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất Hoa Kỳ.

Nội dung nổi trội:

Bối cảnh: Là 1 trong những món ăn lâu đời, thịt heo xông khói mau chóng trở thành bữa ăn sáng thông dụng qua chiến lược marketing tài tình, nhưng xu hướng lành mạnh vào những năm 90 mau chóng khiến thịt bacon phát triển thành kém quyến rũ.

Kế hoạch: Nhắm vào điểm yếu mùi vị nhạt nhẽo của mhững món ăn lành mạnh, thịt bacon 1 lần nữa được mhững chuyên gia marketing “phù phép” thành công cụ tăng thêm mùi vị của mọi món ăn.

Kết quả: Coca-cola vị thịt bacon, rượu vodka mùi thịt bacon, tăm xỉa răng thịt bacon, nước súc miệng mùi thịt bacon… người dân Mỹ phát triển thành cuồng thịt bacon và tiêu thụ hơn 8 ký thịt trên đầu người mỗi năm.


Lịch sử của thịt bacon

Thịt heo xông khói (hay thường được gọi có cái tên Bacon) là 1 trong những thực phẩm lâu đời nhất lịch sử nhân loại, xuất hiện từ thời La Mã có tên gọi “petaso” và dần trở thành 1 món ăn phổ biến đối có mọi tầng lớp vì chi phí rẻ, nguồn cung lớn cũng như có thể tiện lợi chế biến.

Thói quen sử dụng thịt heo xông khói kéo dài mãi đến thời kỳ tân tiến, khi mà người dùng đã quá quen có hình ảnh bacon trong salad hay trong mhững bữa ăn mỗi ngày …

Người dùng quả nhiên là thích bacon, nhưng không 1 ai “cuồng” thực phẩm này cả, nó chỉ là 1 trong những món ăn phổ biến trên mức thông thường.

Cơn sốt “bữa sáng Bacon và trứng”

Cú lừa marketing có tên thịt xông khói (bacon): Khi bác sĩ bị mua chuộc để “dắt mũi” người dùng rằng bữa sáng cần ăn no nhất trong ngày - Ảnh 2.

Đến tận những năm 1920, người tiêu dùng khu vực Bắc Mỹ vẫn ưu tiên sử dụng bột yến mạch và ngũ cốc cho bữa sáng vì tính tiện dụng của nó.

Trong khi đó, phần thịt bụng heo (nguyên liệu chính cấu thành bacon) đang ngày 1 phát triển thành rẻ hơn vì số lượng heo xẻ thịt tăng nhưng đa số người dùng thường né khúc thịt bụng có nhiều mỡ.

Để mhữngh tân tình hình, tập đoàn Beech-Nut đã nhờ đến Edward Bernays, bậc thầy truyền thông thời bấy giờ. Bernays thừa hiểu rằng để tăng thêm doanh thu của thịt bacon, ông phải đưa nó vào thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng.

Với ý định trên, Bernays điện thoại có bác sĩ được thuê ở doanh nghiệp truyền thông của mình để hỏi rằng bữa ăn sáng “nặng” có nhiều chất béo liệu có tốt hơn cho người dùng hay không. Thừa hiểu ý đồ của cấp trên, vị bác sĩ trên liền xác nhận rằng bữa sáng nên là bữa ăn “nặng” nhất trong ngày và ngay tức thì viết thư cho hơn 5.000 bác sĩ mà ông quen biết nhằm thuyết phục họ ủng hộ giả thuyết trên.

Cú lừa marketing có tên thịt xông khói (bacon): Khi bác sĩ bị mua chuộc để “dắt mũi” người dùng rằng bữa sáng cần ăn no nhất trong ngày - Ảnh 3.

Sau khi “công trình khoa học” này đã đi vào hoạt động, Bernays tức thì chạy 1 loạt quảng cáo có tên “Bacon và Trứng” cho bữa sáng, nhấn mạnh rằng đó sẽ là 1 cuộc mhữngh mạng nhằm đem lại sức khỏe cho mọi người tiêu dùng, được khẳng định bởi mhững “bác sĩ danh tiếng” trong ngành.

Lợi nhuận của Beech-Nut ngay tức thì tăng vọt, mhững đối thủ khác như Oscar Mayer còn bắt đầu phân phối mhững gói bacon được xắt lát sẵn vào năm 1924 và mau chóng trở thành 1 thực phẩm chẳng thể thiếu trong căn bếp mỗi hộ gia đình Mỹ.

Cuộc mhữngh mạng bacon lần 2

Cú lừa marketing có tên thịt xông khói (bacon): Khi bác sĩ bị mua chuộc để “dắt mũi” người dùng rằng bữa sáng cần ăn no nhất trong ngày - Ảnh 4.

Với cương vị là 1 “bữa ăn tất yếu” trong ngày, những tưởng bacon sẽ trở thành 1 thực phẩm chẳng thể thiếu thì làn sóng “tẩy chay mỡ” những năm 1980 xuất hiện và 1 lần nữa biến bacon thành sản phẩm không ai mong muốn.

Thịt xông khói thậm chí còn xuất hiện trên bìa tạp chí Time vào năm 1984 có tiêu đề “Đại diện dịch bệnh cholesterol của nước Mỹ”.

Người tiêu dùng ngay tức thì quay mặt có bacon vì những lo ngại về sức khỏe. Những cảnh báo rằng bacon sẽ gây đột quỵ, béo phì, tăng cân … đột nhiên trở thành tâm điểm của dư luận sau hàng chục năm bị làm ngơ.

Sau đó là vô vàn những nhà hàng, chuỗi thức ăn nhanh công bố rằng mình chỉ phân phối “thịt tốt cho sức khỏe”, biến thịt bacon thành 1 sản phẩm mà mọi người cực kỳ ngại sử dụng.

Đối có nhà sản xuất, thịt bụng heo ngay tức thì mất luôn địa vị là phần thịt có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, số lượng hàng tồn kho lớn đến nỗi mhững thương nhân Mỹ phải lặn lội sang tận những vùng nghèo nhất ở Châu Âu nhằm phân phối thêm để vớt vát tình hình.

Với tình hình doanh số bi đát, phòng marketing của nhiều doanh nghiệp sản xuất thịt heo đồng loạt được lệnh phải tìm ra mhữngh tăng doanh thu của thịt bacon. Ý tưởng tái định vị bacon trở thành 1 “phụ tăng thêm mùi vị” cho trọn vẹn ngành dịch vụ ẩm thực được đưa ra, vì những vị khách ở nhà hàng sẽ là những người sẵn sàng trải nghiệm cái mới và không ngại thử những sản phẩm được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe vì họ chỉ thỉnh thoảng sử dụng dịch vụ.

Kế hoạch này còn khả thi hơn khi nắm được 2 điểm yếu của chiến dịch “thịt lành mạnh” trong 1 dao động thời gian dài: Thứ nhất là những chiếc hamburger càng ngày càng phát triển thành “nhạt” hơn do mhững chuỗi thức ăn nhanh phải sử dụng những miếng thịt sạch và ít mỡ nhất.

Cú lừa marketing có tên thịt xông khói (bacon): Khi bác sĩ bị mua chuộc để “dắt mũi” người dùng rằng bữa sáng cần ăn no nhất trong ngày - Ảnh 5.

Thứ hai là giá phân phối bacon gần như đã chạm đáy, khiến mhững chương trình thử nghiệm món ăn mới có thịt bacon phát triển thành cực kỳ rẻ và có thể mau chóng được loại bỏ nếu như không hiệu quả.

Bắt đầu có Frisco Burger phủ thịt bacon vào năm 1992, dù chiếc phân phốih này được phân tích là “toàn mùi thịt heo” nhưng hương vị đột phá của thịt bacon đã mau chóng đưa nó trở thành 1 trong những hamburger phân phối chạy nhất trong năm.

Ngành thịt heo Mỹ sau đó đã “hỗ trợ vốn tìm hiểu và phát triển thực đơn cho mhững chuỗi nhà hàng”, đồng nghĩa có việc khuyến khích mhững đối tác thêm càng nhiều món có bacon càng tốt, Burger King thêm bacon vào Whopper, Wendy’s cho công bố Baconator có 2 lớp bacon còn McDonalds cũng không chịu thua khi tung ra burger có bacon “ngập ngụa”.

Cú lừa marketing có tên thịt xông khói (bacon): Khi bác sĩ bị mua chuộc để “dắt mũi” người dùng rằng bữa sáng cần ăn no nhất trong ngày - Ảnh 6.

Kể từ đó, bacon “bùng nổ” trở thành 1 phần chẳng thể thiếu ở mọi bữa ăn, chưa kể còn vô vàn sản phẩm bacon “điên khùng” khác như Coca-cola vị bacon, rượu vodka vị bacon, tăm xỉa răng vị bacon, nước súc miệng bacon, và thậm chí là … dầu massage mùi bacon.

Thế mới biết, cơn thèm thịt bacon mãnh liệt của người dùng lại đến từ… chính người phân phối thịt heo, 1 kế hoạch cực kỳ tài tình.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *