Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp

Walmart, Tesco, Carrefour đều là những tên tuổi phân phối lẻ “làm mưa làm gió” ở khắp nơi trên địa cầu. Nhưng ở Nhật Bản, cả 3 liên tục thua lỗ và phải “chạy mất dép”. Chuyện gì đang xảy ra ở xứ sở hoa anh đào?

Lợi thế người khổng lồ

Các tập đoàn phân phối lẻ lớn trên địa cầu luôn có 1 “vũ khí tối thượng” để tự tin tấn công bất kỳ phân khúc nào nếu đánh hơi được tiềm năng, đấy chính là: Sức mạnh thu mua.

Được chống lưng bởi 1 nguồn vốn gần như “vô hạn” so có một vài đối thủ nội địa, một vài tập đoàn lớn luôn có 1 địa vị “bề trên” khi làm việc có một vài đối tác cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Trong nhiều trường hợp, một vài tập đoàn như Walmart đã dùng tên tuổi của mình để xoay chuyển điều khoản có lợi về phía họ.

Kết quả là Walmart luôn có một vài sản phẩm có giá rất rẻ, đặc trưng là một vài mã hàng khối lượng lớn.

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 1.

Các điều khoản có lợi mà những gã khổng lồ hay “đòi” như giá thấp, thời gian chi trả linh hoạt, trần nợ cao …

Ngoài ra thì một vài tập đoàn như Walmart còn “ép” đối tác của mình phải cung cấp tài liệu theo quy chuẩn, chẳng hạn như chứng từ giao hàng “chuẩn Walmart” có thể tiết kiệm được hàng loạt giá thành nhập hàng, đẩy gánh nặng nhân công về phía đối tác.

Walmart là 1 trong những tập đoàn kiểm soát gắt gao chuỗi cung ứng của mình khi luôn đưa ra vô vàn chính sách phân phối hàng và nguyên tắc hợp tác nhằm tối ưu hóa cả những vận hành không nằm trong nội bộ doanh nghiệp. Tất cả nhằm vào duy nhất 1 mục đích: Gia tăng lợi nhuận cho Walmart!

Nhưng toàn bộ đã trở thành… “lý thuyết suông” ở Nhật Bản.

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 2.

Với tốc độ phát triển nhanh, Nhật Bản trở thành 1 phân khúc tiêu dùng đầy tiềm năng và được phân tích là lớn hơn cả láng giềng Trung Quốc vào những năm 90.

Chả có lý do nào để ngăn cản sự bước tiến của Walmart vào phân khúc này, gã khổng lồ mau chóng thực hiện kế hoạch “kinh điển” khi mua lại chuỗi phân phối lẻ Seiyu đang trên bờ vực phá sản, dần tăng lên mật độ vốn để tiến từng bước vào phân khúc Nhật Bản, 1 chiến thuật đã giúp Walmart thành công ở hàng loạt nơi khác.

Nhưng tiếc thay, sau 16 năm chật vật, Walmart thua lỗ tổng cộng hơn 50 triệu USD và chỉ có vài năm ít ỏi không bị lỗ.

Chuyện gì đã xảy ra ở Nhật Bản?

Khi vũ khí bị vô hiệu

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 3.

Như đã đề cập ở trên, Walmart luôn tự tin có khả năng đàm phán và “chèn ép” đối tác của mình để đem lại nhiều mã hàng khối lượng lớn có giá rẻ, vũ khí này đã giúp gã khổng lồ chiến thắng ở rất nhiều phân khúc, nhưng nó lại hoàn toàn vô dụng ở Nhật Bản do thị hiếu và thói quen mua sắm cực kỳ “lạ” của người dân xứ hoa anh đào.

Ngược lại hoàn toàn so có một vài quốc gia phát triển khác, người Nhật có thói quen mua sắm có số lượng nhỏ và không có khái niệm “mua hàng trữ cả tháng”. Một phần bản chất này đến từ giá thành sống đắt đỏ và thói quen gọn gàng của họ.

Tuy nhiên, Walmart lại sao chép chiến lược phân phối một vài sản phẩm “size khủng” có chiết khấu cao, 1 chiến thuật tuy thành công ở nhiều nơi nhưng lại không phù hợp có thị hiếu ở Nhật.

Thêm vào đấy, để cung cấp thói quen mua sắm nhỏ lẻ của người dân, 1 mạng lưới cửa tiệm bách hóa tiện lợi vừa và nhỏ luôn tồn ở sâu trong từng khu dân cư, khiến việc mua sắm ở một vài đại trọng điểm thương mại phát triển thành khá “thừa thãi”.

Ngoài ra thì Nhật Bản còn là 1 nước cực kỳ “ghét” rác thải, người dân phải bỏ ra 1 khoản phí không nhỏ để vứt những bao bì có khối lượng lớn. Điều này trở thành 1 rào cản tâm lý trong khi bạn đưa ra chọn lọc mua sắm ở Walmart.

Và còn 1 lý do khác góp phần “ngáng chân” Walmart là thị hiếu mua hàng cực kỳ phức tạp của mỗi vùng. Từng vùng địa lý Nhật Bản sẽ có 1 xu hướng mua hàng khác nhau, đặc trưng là những sản phẩm tươi sống, biến một vài nhà cung cấp phát triển thành khó “ép” hơn đối có Walmart vì họ đã có 1 phân khúc ổn định chống lưng.

Cộng có “biển đỏ”

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 4.

Dù được phân tích là tiềm năng, nhưng phân khúc phân phối lẻ Nhật Bản từ lâu đã trở thành 1 chiến trường “đẫm máu” giữa một vài thế lực trong nước. Và gã khổng lồ Walmart lại “xui xẻo” nhảy vào ngay giữa trận chiến khi mà mỗi ngóc ngách Nhật Bản đều đang có những trọng điểm mua sắm khổng lồ.

Ngay cả chuỗi phân phối lẻ Daiei, thương hiệu số 1 trong phân khúc, cũng phải phá sản trong thời kỳ này vì không duy trì nổi lợi nhuận cho hệ thống cửa hàng quá lớn.

Mô hình phát triển có lợi nhuận duy nhất vào thời điểm đấy chính là một vài chuỗi cửa hàng tiện lợi, có số vốn ít và sự hỗ trợ từ một vài đối tác nhượng quyền.

Walmart nhảy vào Nhật Bản thông qua thương vụ mua lại 1 chuỗi trọng điểm thương mại cỡ lớn, 1 sản phẩm quá “dư thừa” trên phân khúc vào thời điểm đấy.

Và trận chiến trên không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ có bạn, một vài hãng phân phối lẻ còn thi nhau “giành giựt” những nhà cung cấp, đem lại 1 loạt một vài hợp đồng ràng buộc và sản xuất độc quyền trong thời gian dài. Điều này khiến Walmart dù tiền nhiều đến cỡ nào cũng khó “dụ dỗ” được một vài nhà cung cấp kia.

Không phải cứ rẻ là tốt

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 5.

Chiến thuật giá rẻ cũng là 1 chiêu “trăm trận trăm thắng” của một vài gã khổng lồ mạnh về tài chính. Và “ông hoàng” của chiến thuật đấy không ai khác chính là Walmart, tên tuổi luôn gán liền có giá rẻ ở nhiều phân khúc trên địa cầu. Qua nhiều thập kỷ phát triển, “giá rẻ” đã trở thành 1 văn hóa làm việc của hãng này.

Nhưng Nhật Bản lại là 1 phân khúc quá phức tạp có giá cả một vàih tân theo mỗi khu vực, và theo từng ngày cụ thể. Walmart buộc phải đẩy trách nhiệm chỉnh giá xuống cho một vài quản lý địa phương, nhưng tốc độ của họ vẫn chẳng thể nào theo kịp một vài cửa hàng nhỏ lẻ ở khắp mọi nơi trong khu vực.

Không những mất đi lợi thế tranh giành giá rẻ có một vài sản phẩm thiết yếu. Walmart còn chịu 1 rào cản không nhỏ khi người Nhật có xu hướng nghĩ rằng giá cao thường là minh chứng cho chất lượng tốt, nhưng Walmart lại không quảng bá chất lượng mà chỉ tập trung vào “giá hời”, khiến 1 bộ phận không nhỏ bạn ngần ngại.

Kết quả

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 6.

Nhật Bản từ 1 phân khúc lớn và đầy tiềm năng đã dần biến thành 1 minh chứng cho sự kém linh hoạt khi phát triển ngoài sân nhà của Walmart. Sau 1 thời gian đồng ý lỗ để liên tục mở thêm vị trí, Walmart những năm gần đấy buộc phải cắt bớt những cửa hàng có doanh thu ế ẩm để cắt giảm khoản nợ đang tích lũy qua từng năm.

Vào tháng 7 năm nay, tờ Nikkei đưa tin rằng Walmart đang nỗ lực kiếm một vàih “nhường” lại chuỗi trọng điểm thương mại Seiyu cho bất cứ bên nào có nhu cầu, nếu trở thành hiện thực, Walmart sẽ trở thành thương hiệu khổng lồ thứ ba phải tháo chạy ra khỏi Nhật, sau Carrefour vào năm 2005 và Tesco vào năm 2011.

Bài học rút ra: Châu Á không phải là 1 nơi “dễ xơi”

Cú ngã của “ông hoàng” Walmart: Tiền nhiều, quan hệ rộng, giá rẻ vô địch, nhưng vẫn “sấp mặt” ở Nhật vì… không hợp - Ảnh 7.

Các tập đoàn lớn quốc tế không ngừng nghỉ phân tích thấp phân khúc Châu Á bởi vì mức sống thấp ở đấy, nhưng ngoài tranh giành về giá, những nhân tố sau cũng quan trọng không kém:

– Thói quen mua sắm.

– Thu nhập trung bình.

– Các mối quan hệ B2B và B2C đặc biệt.

– Sự khác biệt về văn hóa.

Walmart không phải là tập đoàn lớn quốc tế Thứ nhất chịu thất bại ở Châu Á. Những “tấm gương” khác có thể kể đến như eBay vì không nắm rõ bản chất thương mại địa phương bằng TaoBao, hay chuỗi bên trong xe Home Depot cũng muối mặt rút lui vì người dùng Trung Quốc không thích tự lắp ráp sản phẩm.

Sự khác biệt giữa phân khúc phương Đông và phương Tây lớn đến mức một vài tập đoàn quốc tế phải cực kỳ cẩn thận trước khi đưa ra bất kì chọn lọc nào. Đặc biệt là khi hình ảnh thương hiệu gần như không một vàih tân được nếu đã phạm phải sai lầm.

Tính đến nay, những thương hiệu quốc tế thành công ở Châu Á đều dựa vào khả năng nội địa hóa của mình, chẳng hạn như McDonalds, Coca-Cola, P&G hay Unilever … Tất cả những tên tuổi lớn này đều phải “xuống nước” hợp tác có những đối tác địa phương để bảo toàn tính phù hợp của cả chuỗi cung ứng.

Loại bỏ vũ khí chính của mình để tìm ra 1 hướng đi phù hợp sẽ là phương án chắc chắn thành công ở phương Đông.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *