Cú ngã ngựa của Facebook là “cánh chim báo bão” báo hiệu rắc rối sắp ập đến với thị trường?

Không phải là mới để nói rằng chúng ta đang nhìn địa cầu qua đôi mắt của Facebook. Điều đây cũng càng càng ngày càng đúng đối có phân khúc.

Thứ Năm tuần trước, sau khi báo cáo lương của Facebook được ra mắt, trong đây doanh thu tăng 42%, thay vì theo kỳ vọng là 43% – điều mà 1 vài nhà đầu tư xem như 1 thảm họa – doanh nghiệp này đã mất hơn 100 tỷ USD giá trị phân khúc .

Dĩ nhiên Facebook có thể mất rất nhiều, bởi vì nó cũng là 1 trong những doanh nghiệp có giá trị nhất của phân khúc, trị giá dao động 505 tỷ USD kể cả sau khi trải qua sóng gió. Khó có thể nghĩ về Facebook như là 1 “phong vũ biểu”. Nó không liên quan trực tiếp đến động lực chính thúc đẩy nền kinh tế Mỹ: chi tiêu tiêu dùng. Doanh thu của nó là từ quảng cáo, nhưng doanh thu đây tùy thuộc nhiều hơn vào việc sử dụng mạng xã hội đang phát triển và tương đối non trẻ của chính doanh nghiệp này, chứ không phải là nền kinh tế hay thậm chí là phân khúc quảng cáo rộng rãi. Alphabet, doanh nghiệp mẹ của Google, sẽ là 1 chỉ báo tốt hơn về điều đây.

Mặc dù vậy, Facebook đã trở thành “lãnh đạo” của nhóm cổ phiếu dẫn đầu phân khúc, là chữ “F” trong chữ FAANG nổi tiếng, viết tắt của nhóm cổ phiếu công nghệ gồm Amazon, Apple, Netflix và Google. Kể từ khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tổng vốn hóa phân khúc của 1 vài cổ phiếu trong S&P 500 đã tăng 6 nghìn tỷ USD. Một nửa trong số đây là ở lĩnh vực công nghệ, và gần phân nửa con số đây, tương đương có hơn 1,4 nghìn tỷ USD, là nằm trong 5 cổ phiếu FAANG.

Các chiến lược gia như James Paulsen của Tập đoàn Leuthold chỉ ra rằng sự tùy thuộc vào lợi nhuận của 1 vài cổ phiếu là điều thường xảy ra. “Hiện ở, ‘nhân vật chính’ là khác, nhưng chúng tôi đã thấy điều này trước đây”, ông nói.

Tuy vậy, trước đây phân khúc có tính tập trung hơn. Vào cuối năm 1999, năm cổ phiếu lớn nhất chiếm 17% vốn hóa phân khúc của S&P 500, cao hơn mức 14% giai đoạn này. Đây cũng không phải là thời điểm duy nhất mà 5 cổ phiếu danh tiếng có chi phí cao. Vào cuối năm 1999, chỉ số P/E trung bình, dựa trên 12 tháng trước, là 71 lần, còn bây giờ là 58.

Điểm khác biệt là ngay cả ở khi đỉnh điểm của bong bóng dot-com, hai trong số năm cổ phiếu lớn nhất trên phân khúc khi ấy, General Electric và Walmart, là nằm ngoài ngành công nghệ cao. Cuối năm 2007, khi phân khúc đạt đỉnh trước cuộc khủng hoảng tài chính, chỉ có 1 cổ phiếu công nghệ – Microsoft – nằm trong top 5 của phân khúc. Vào thời điểm này, toàn bộ năm doanh nghiệp danh tiếng đều là 1 vài doanh nghiệp công nghệ, dù không hoàn toàn là nhóm FAANG (vì Microsoft nằm trong top 5, còn Netflix thì không!).

Một sự khác biệt nữa là: trong khi 1 vài cổ phiếu công nghệ chiếm 30% giá trị của S&P 500, nhiều hơn 1 chút so có năm 1999, thì giai đoạn này chúng chiếm 23% lương chuẩn bị cho năm tới của 1 vài doanh nghiệp trong S&P, tăng mạnh so có con số 15% của năm 1999. Vì thế giá trị phân khúc không chỉ càng ngày càng được thúc đẩy bởi công nghệ, mà nền kinh tế cũng vậy.

Hơn nữa, những gì chúng ta xem là “công nghệ” đã 1 vàih tân. Năm 1999, toàn bộ năm doanh nghiệp công nghệ lớn nhất – Microsoft, Cisco Systems, Intel, Nokia, và International Business Machines – đều là 1 vài doanh nghiệp sản xuất phần mềm và phần cứng được 1 vài doanh nghiệp khác sử dụng để phát triển thành hiệu quả hơn.

Ngày nay, lĩnh vực công nghệ không chỉ phát triển thành lớn hơn, mà còn nổi bật ở toàn bộ 1 vài lĩnh vực của nền kinh tế. Amazon là nhà bán lẻ quan trọng nhất của nước Mỹ, chứ không chỉ là 1 nhà bán lẻ có giá trị phân khúc lớn hơn 500 tỷ USD so có giá trị của Walmart và Costco gộp lại. Alphabet (doanh nghiệp mẹ của Google) thống trị ngành công nghiệp quảng cáo, và thậm chí có 1 chân trong mảng kinh doanh xe hơi khi có doanh nghiệp sản xuất xe hơi tự lái của riêng mình là Waymo. Netflix là 1 phần của Hollywood và lĩnh vực phương tiện truyền thông giống như bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Và đây là nơi có lại sự tăng trưởng. Giá trị cổ phiếu được nâng lên trong những ngày này 1 phần vì lợi nhuận của 1 vài doanh nghiệp đại chúng có xu hướng tăng nhanh hơn so có phần còn lại của nền kinh tế, có biên lợi nhuận ở mức cao nhất mọi thời đại. Facebook có thể là 1 thước đo mức độ nguy hiểm. Nó cũng có thể là 1 chỉ báo sớm về 1 vàih mà chính phủ Mỹ có kế hoạch đối phó có sự thống trị của công nghệ lớn về tài liệu và truyền thông.

Tất cả điều này có thể làm tăng thêm sự biến động cho phân khúc, bởi vì 1 vài nhà đầu tư lo lắng hơn về Facebook và tương lai của nhóm FAANG, và vì sự thống trị liên tục của nhóm này là không hề đảm bảo. Tất nhiên, đây cũng là trường hợp mà khi Walmart hoặc General Motors nằm trong số 1 vài cổ phiếu danh tiếng của phân khúc, nhưng 1 vài nhà đầu tư khi ấy đã không nhận ra điều đây.

Khoản đầu tư mạo hiểm thành công nhất mọi thời đại: Vét sạch túi góp hơn 200.000 USD cho con lập Amazon dù ‘chẳng hiểu nó kinh doanh gì’, giờ thì cha mẹ Jeff Bezos cũng là tỷ phú

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *