Cú sốc đầu đời của Lê Diệp Kiều Trang: Lương cao, được nhiều người trọng vọng, làm đúng ngành học nhưng… chỉ toàn ngồi sửa slide cho sếp

Công việc ngoại khu trường học, sự phát triển cá nhân cũng như công việc không phải là một vài con phố thẳng tịnh tiến mà là phương trình hàng loạt nghiệm. Và không có nghiệm nào là đúng duy nhất mà chính mình phải tìm ra cho mình lời hướng dẫn nào là tốt nhất cho chính mình.

Cú sốc đầu đời

“Mùa hè đấy mình thấy được sao mình thất bại quá lớn!”, gương mặt quen thuộc có giới khởi nghiệp công nghệ Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ trong 1 buổi nói chuyện một vàih đấy không lâu. Đó là mùa hè giữa năm thứ 2 và thứ 3 trên giảng một vài con phố đại học danh giá Oxford, cô bắt đầu đi thực tập ở 1 ngân hàng đầu tư (investment banking) ở London.

Đây có thể xem là cú sốc đầu đời của Lê Diệp Kiều Trang bởi trước đấy con một vài con phố học hành của cô khá suôn sẻ. Tốt nghiệp thủ khoa trường chuyên Lê Hồng Phong, cô được học bổng du học dự bị đại học ở Anh rồi sau đấy bước chân vào Oxford.

Học về tài chính nên được làm ở ngân hàng đầu tư đúng chuyên ngành là điều ai cũng mơ ước. “Lương rất cao, được nhiều người trọng vọng, được làm đúng nghề mình học. Mình cũng học giỏi nhưng công việc Thứ nhất đấy mình thực sự thấy được điều gì đấy không ổn”, nữ doanh nhân trẻ này nhớ lại. Sau thời gian đi làm ban ngày mệt mỏi, buổi tối về cô sinh viên lại loay hoay có câu hỏi liệu đấy có phải là nghề đúng có mình không, vì sao mình làm việc không được.

Theo chia sẻ của Lê Diệp Kiều Trang, công việc ở ngân hàng đầu tư này rất bận, kéo dài từ 9h sáng tới 12h đêm. Tất nhiên sau này cô cũng làm nhiều việc vất vả hơn nhưng nghĩ lại điều khiến Kiều Trang hoang có nhất là không được làm công việc mà nghĩ mình sẽ làm.

Mình không được tính toán nhiều dù làm ngân hàng, tài chính mà toàn ngồi sửa slide cho sếp. Trong công việc môi trường rất khốc liệt nên một vài đồng nghiệp cũng không thân thiện, không tạo cho mình cảm giác gắn bó“, cô nhớ lại.

Mùa hè năm đấy, Lê Diệp Kiều Trang quay trở về Việt Nam có tâm trạng hoang có và cảm giác thất bại lớn. Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều công việc, khởi nghiệp, cô chia sẻ có những người từng có trải nghiệm tương tự không nên xem đấy là thất bại mà có lẽ chỉ đang đi lạc một vài con phố mà thôi.

Cô cho rằng trong công việc cứ học giỏi nhất, được điểm 10 là mình đã đạt được mong muốn nhưng trong công việc thì ngược lại. Hành trình sự nghiệp không phải sự phát triển tịnh tiến, sẽ trải qua rất nhiều công việc và phải đồng ý không phải việc nào KH cũng làm tốt được.

“Vậy nên một vài KH hãy nghĩ rằng hình như đấy không phải là cái ghế cho mình, hình như đấy không phải là công việc thích hợp có mình và hãy mạnh dạn tìm ra những cánh cửa khác”, Lê Diệp Kiều Trang khuyên những người trẻ đang trong tâm trạng của mình trước đấy.

Trưởng thành qua công việc và thử thách, điều Lê Diệp Kiều Trang thấy được được chính là sự phát triển cá nhân cũng như công việc không phải là một vài con phố thẳng tịnh tiến mà là phương trình hàng loạt nghiệm. Và không có nghiệm nào là đúng duy nhất mà chính mình phải tìm ra cho mình lời hướng dẫn nào là tốt nhất cho chính mình.

Cú sốc đầu đời của Lê Diệp Kiều Trang: Lương cao, được nhiều người trọng vọng, làm đúng ngành học nhưng… chỉ toàn ngồi sửa slide cho sếp - Ảnh 1.

Chìa khóa cho hạnh phúc

Một điều khác mà Lê Diệp Kiều Trang nghiệm ra sự khác biệt giữa trường học và trường đời chính là sự chọn lọc. Theo cô khi đi học, mọi người sẽ tối đa hóa, làm gì cũng làm thật giỏi, được 10 điểm. Thế nhưng khi đi làm bài toán tối đa hóa không phải là hay, mà làm sao để tối ưu hóa mới thực sự khiến cho cô hạnh phúc.

“Có phải công việc cho KH lương bổng cao nhất là tốt? Công việc cho một vài KH niềm tự hào có bố mẹ là tốt, công việc cho một vài KH niềm yêu thích nhưng không biết thực sự đi tới đâu là tốt? Không ai có thể trả lời cho một vài KH. Mình tối đa hóa tiền lương bổng chẳng hạn sẽ đánh đổi bằng những nhân tố khác thì mình nghĩ chưa chắc đấy là con một vài con phố lâu dài để một vài KH đi xa được trong công việc cũng như trong sự nghiệp”, Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ quan điểm của mình.

Bên cạnh chọn bài toán nào để giải, 1 chìa khóa khác có lại thành công và hạnh phúc cho nữ doanh nhân trẻ này chính là không giới hạn mình. Sau khi tốt nghiệp Oxford 4-5 năm, Lê Diệp Kiều Trang chọn lọc học MBA của 1 trường danh giá về tài chính, được đào sâu thêm về lĩnh vực mà cô giỏi. Mùa hè năm đấy cô cũng được thư mời của Viện Công nghệ MIT và Kiều Trang chọn MIT.

“Nhìn lại chọn lọc của mình chọn MIT là chọn lọc có nhiều tính rủi ro vì trước đấy mình không biết gì về công nghệ, không học kỹ sư và mình đã bước vào ngã rẽ hoàn toàn khác có lĩnh vực tài chính. Giờ nhìn lại nếu ngày đấy mình không bước ngã rẽ đấy thì mình không biết được 1 địa cầu khác cũng quyến rũ và nhiều thử thách không kém”, cô nhớ lại. Và địa cầu công nghệ cũng đem lại thêm nhiều mơ ước mà Kiều Trang muốn thực hiện.

Một ngã rẽ quan trọng khác trong sự nghiệp của Lê Diệp Kiều Trang chính là rời bỏ McKinsey dù công việc rất tốt, lương bổng cao và niềm yêu thích để gia nhập Misfit. Trong khi làm ở Misfit thời điểm bắt đầu cô không hề có tiền lương bổng, làm việc còn vất vả hơn cả McKinsey. Công việc từ lớn đến nhỏ đều qua tay cô từ xin visa cho đội ngũ Việt Nam qua Mỹ, điền đơn xin visa, mua vé máy bay,… cho tới gọi vốn.

“Hãy đừng giới hạn mình vì mai này khi một vài KH lớn lên sẽ ít khi nào hối hận vì mình thử nghiệm 1 điều gì đấy mà thực ra KH sẽ hối hận vì chưa thử 1 thời cơ nào đấy cho mình trên đời”, cô đúc rút lại.

Theo đấy những người trẻ mới chỉ 20 tuổi có 1 lợi thế là sẽ không bao giờ thất bại, vì cho dù thất bại đi chăng nữa thì đấy cũng là 1 trong những bí kíp rất quý để định hình tính một vàih của mình cho những bước một vài con phố lâu hơn trong tương lai.

“Vậy vì sao không thử nghiệm, không bước ra địa cầu mình quen thuộc, những con một vài con phố mà mình nghĩ đã định sẵn cho mình”, Lê Diệp Kiều Trang nhắn nhủ.

Tại sao phải học hành vất vả tới 16 năm để rồi khi đi làm cũng chả liên quan gì và đấy là câu trả lời sâu sắc của DN Lê Diệp Kiều Trang

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *