Cửa hàng tiện lợi: Tích hợp mô hình bán lẻ đa kênh

Mô hình cửa hàng tiện lợi đang phát triển mạnh ở Việt Nam và lợi thế đang nghiêng về nhà đầu tư nước ngoài…

Xu hướng mới

Theo bà Võ Thị Khánh Trang – trưởng bộ phận tìm hiểu giải đáp Savills TP.HCM, 1 sốh nay dao động 10 năm, đã có những chuỗi cửa hàng tiện lợi của công ty trong nước. Thế nhưng mô hình này vẫn chưa thành công vì giá phân phối chưa thích hợp có hầu hết người tiêu dùng nên họ cho rằng “liệu sự tiện lợi có đáng để bỏ tiền?”.

Hiện nay, mô hình này đang bùng nổ theo nhu cầu tiêu dùng, đặc trưng là người trẻ. Theo khảo sát người tiêu dùng của Savills TP.HCM, năm 2017, mật độ người tiêu dùng thích đến 1 số cửa hàng tiện lợi là 17%, cao hơn nhiều so có mức 4% vào năm 2015.

Báo cáo mới nhất của Nielsen về xu hướng mua hàng toàn cầu, người mua hàng Việt Nam đã giảm vào chợ truyền thống, thay vào đây họ đến 1 số cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm mini, cửa hàng phân phối 1 số sản phẩm chăm sóc cá nhân, cửa hàng thuốc tây tân tiến không ngừng nghỉ hơn.

Ông Gaurang Kotak – trưởng bộ phận tìm hiểu hành vi người tiêu dùng Nielsen Việt Nam cho biết, khi người mua hàng ở đô thị có ít thời gian hơn, phải đối mặt có tắc nghẽn giao thông và sống xa nơi làm việc nên họ cần 1 số biện pháp và sản phẩm tiện lợi có thể giúp cuộc sống thuận lợi hơn. Xu hướng tiêu dùng mới này làm bùng nổ mô hình cửa hàng tiện lợi.

Tốc độ mở cửa hàng tiện lợi và trung tâm mua sắm mini ở Việt Nam hiện đã tăng tới 200% mỗi năm. Theo thống kê của Sở Công Thương TP.HCM, cuối năm 2014, Thành phố chỉ có 326 cửa hàng tiện lợi thì đến cuối tháng 3/2018 đã đạt 1.144, tăng gấp 3,5 lần. Các thương hiệu cửa hàng tiện lợi và trung tâm mua sắm mini Family Mart, Bs mart, Circle K, Ministop, Shop&Go… đang dần thay thế cửa tiệm tạp hóa truyền thống.

Theo chuyên gia ngành phân phối lẻ Vũ Vinh Phú, cửa hàng tiện lợi kinh doanh 1 số mặt hàng ăn nhanh có giá phải chăng, thích hợp có những người tiêu dùng trẻ. Bên cạnh đây, chính sách phân phối hàng cho phép 1 số công ty FDI được mở cửa hàng phân phối lẻ dưới 500m2 mà không phải thực hiện quy định về kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) cũng khiến 1 số chuỗi cửa hàng tiện lợi càng ngày càng phát triển.

Cửa hàng tiện lợi phát triển mạnh còn nhờ vào 1 số dịch vụ cộng thêm như hỗ trợ bạn chi trả tiền điện, nước, internet, đặt vé máy bay, mua thực phẩm, nước giải khát…

Thương hiệu nội tăng thị phần

Theo tìm hiểu của Kantar Worldpanel Việt Nam, giai đoạn này phân khúc cửa hàng tiện lợi đang thuộc về 1 số nhà đầu tư nước ngoài có 80% thị phần. Trong đây, Circle K có 297 cửa hàng, Family Mart 160 cửa hàng, Bs Mart 168 cửa hàng, Shop & Go có 119 cửa hàng, Ministop 116 cửa hàng. Cùng có đây, sự “đổ bộ” của 7-Eleven và GS25 vào phân khúc Việt Nam tạo sự sôi động hơn cho kênh mua sắm này.

Không dừng lại ở những con số trên, 1 số thương hiệu ngoại không ngừng mở rộng kinh doanh ở Việt Nam. Theo đây, Family Mart có kế hoạch mở 1.000 cửa hàng vào năm 2020, 7-Eleven sẽ mở rộng vận hành có 1.000 cửa hàng sau 10 năm (vào năm 2027).

Trước sức mạnh về tiềm lực kinh tế cũng như bí kíp quốc tế của công ty ngoại, 1 số thương hiệu Việt Nam đang tích cực mở rộng chuỗi để tăng thị phần. Chẳng hạn như chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam là Vinmart+ chuẩn bị mở 4.000 cửa hàng vào năm 2020. Từ đầu năm đến nay, Satra đã mở thêm 58 cửa hàng, nâng lên 213 cửa hàng Satrafood ở TP.HCM và Cần Thơ. Saigon Co.op có hơn 200 cửa hàng Co.op Food, hơn 80 cửa hàng Co.opSmile, 12 cửa hàng Cheers, và chuẩn bị nâng số lượng lên 150 cửa hàng Co.opSmile, 50 cửa hàng Cheers vào cuối năm nay.

Tính đến nay, Thế Giới Di Động có đến 425 cửa hàng Bách hóa Xanh. 8 tháng đầu năm 2018, doanh thu Bách hóa Xanh đạt 2.372 tỷ đồng, tăng 251% so có cộng kỳ 2017. Theo lãnh đạo của Bách hóa Xanh, sau nhiều thử nghiệm, Bánh hóa Xanh đã chuẩn hóa mô hình “thịt tươi, cá lội” để sẵn sàng nhân rộng trong thời gian tới. Các cửa hàng đang vận hành có mô hình chuẩn (từ 160 – 220m2) đạt doanh thu trung bình trên 1,1 tỷ đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Tường Văn – Trưởng Ban Quản lý hệ thống phân phối lẻ Satra, tuy đã có nhiều thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam nhưng hệ thống phân phối lẻ Satra có phân khúc chuyên biệt vẫn chiếm cảm tình của người tiêu dùng. Bình quân mỗi ngày Satrafood phục vụ hơn 58.000 lượt khách.

Satra đã phong phú hóa sản phẩm, đặc trưng là sự ra đời của sản phẩm tươi sống, sơ chế, tẩm ướp theo đúng tiêu chí “cửa hàng thực phẩm tiện lợi”. Cùng có đây, số mặt hàng đã tăng gấp đôi so có trước, từ 2.000 lên 4.000. Tỷ trọng ngành hàng cũng 1 sốh tân theo thị hiếu người tiêu dùng: hơn 80% là hàng thực phẩm, trong đây 50% là thực phẩm tươi sống, sơ chế, tẩm ướp và 30% là thực phẩm khô.

Theo Hiệp hội Các nhà phân phối lẻ Việt Nam, nhu cầu mua sắm ở kênh tân tiến của người Việt Nam mới chỉ chiếm 20 – 25% chi tiêu tiêu dùng, còn rất thấp so có 1 số nước. Cụ thể, ở Philippines mật độ mua sắm ở kênh tân tiến chiếm 33%, ở Thái Lan 34%, Trung Quốc 51%, Malaysia 60% và Singapore 90%. Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, phân khúc phân phối lẻ Việt Nam còn rất lớn để 1 số hệ thống cửa hàng tiện lợi phát triển.

Dù tiềm năng nhưng kinh doanh cửa hàng tiện lợi đòi hỏi công ty phải trường vốn. Bởi trung bình 1 cửa hàng tiện lợi phải chịu lỗ trong vòng 3 năm đầu. Đây là lợi thế của 1 số công ty nước ngoài nhưng lại là nhược điểm của công ty Việt Nam vốn gặp khó cả về vốn, nhân lực, chất lượng phục vụ, kiểm soát nguồn hàng. Muốn phát triển kênh phân phối hàng này, công ty Việt cần khẳng định thương hiệu thông qua hàng hóa chất lượng cao, lý do rõ ràng, giá cả tranh giành, thái độ phục vụ tốt, đồng thời chủ động khai thác phân khúc nông thôn.

Bên cạnh đây, giai đoạn này nhóm người tiêu dùng trẻ đang dẫn dắt phân khúc và nhu cầu về giao hàng nhanh là đòi hỏi cần nhà phân phối lẻ cung cấp. Vì vậy, 1 số nhà phân phối lẻ không nên phân biệt phân phối lẻ online hay offline mà phải tích hợp mô hình phân phối lẻ đa kênh để cung cấp mọi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Ngành phân phối lẻ ‘đại chiến’ khuyến mãi cuối năm: Trên mọi mặt trận có đủ tên gọi

Theo Minh Hào

DNSG

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *