Cục ATTT: Thông tin người dùng bị công bố không phải do tấn công mạng vào hệ thống Thế Giới Di Động

Đến thời điểm giai đoạn này (ngày 09/11/2018) chưa cảm thấy có dấu hiệu tấn công vào mhững thành phần hệ thống liên quan tới tài liệu cá nhân bị mở bán. Cục An toàn tài liệu (Bộ TT&TT) sẽ tiếp tục phối hợp có Thế giới di động và mhững cơ quan tính năng liên quan để kiểm tra, rà soát.

Cục An toàn tài liệu nhận định, xu hướng tấn công mạng để khai thác tài liệu cá nhân của người dùng phát triển thành độc đáo phổ biến trong năm 2018. Điển hình là tháng 7/2018, truyền thông đưa tin 1,5 triệu bạn của SingHealth bị lộ, lọt, trong đấy có cả tài liệu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Mới đấy nhất, tháng 10/2018, truyền thông cũng đưa tin Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) cũng bị lộ tài liệu của 30.000 nhân viên.

Tại Việt Nam, mới đấy cũng xuất hiện 1 số vụ việc ảnh hưởng đến dư luận xã hội khi có tài liệu cho rằng người sử dụng dịch vụ trên mạng bị lộ, lọt tài liệu cá nhân như: thư điện tử, số thẻ tín dụng, lịch sử chuyển nhượng ngân hàng, chuyển nhượng thương mại điện tử do đối tượng tấn công tăng cường thu thập tài liệu cá nhân phục vụ mhững chiến dịch tấn công mạng, độc đáo là phục vụ tấn công lừa đảo (phishing).

Liên quan đến tài liệu về khả năng bạn sử dụng dịch vụ của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) bị lộ, lọt 1 số tài liệu cá nhân, đơn vị tính năng của Bộ TT&TT (Cục An toàn tài liệu, Trung tâm VNCERT) đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc có MWG để hỗ trợ.

Đến thời điểm giai đoạn này (ngày 09/11/2018) chưa cảm thấy có dấu hiệu tấn công vào mhững thành phần hệ thống liên quan tới tài liệu cá nhân bị mở bán. Cục An toàn tài liệu sẽ tiếp tục phối hợp có MWG và mhững cơ quan tính năng liên quan kiểm tra, rà soát.

Với hiện trạng nhận thức giai đoạn này của 1 bộ phận người dùng, cơ quan, tổ chức, công ty ở Việt Nam về việc bảo vệ tài liệu cá nhân thì tài liệu hòm thư có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau đã từng lộ, lọt trước đấy hoặc thông qua lừa đảo.

Để tiếp tục tăng cường Bên cạnh đấy công tác bảo đảm an toàn tài liệu, độc đáo là bảo vệ tài liệu cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng, công ty, tổ chức, Cục An toàn tài liệu khuyến cáo mhững tổ chức, công ty tăng cường triển khai mhững mhữngh thức quản lý và kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn tài liệu cho hệ thống tài liệu phục vụ làm việc nội bộ cũng như cung cấp dịch vụ trên mạng cho người sử dụng. Chủ động rà soát mhững điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống tài liệu; theo dõi, giám sát phát hiện sớm nguy cơ, dấu hiệu tấn công mạng, kịp thời xử lý mhững vấn đề phát sinh.

Với những công ty không chuyên hoặc chưa có đội ngũ cán bộ chuyên trách về ATTT, Cục An toàn tài liệu khuyến nghị ưu tiên sử dụng dịch vụ bảo đảm ATTT chuyên nghiệp do công ty an toàn tài liệu danh tiếng cung cấp. Đặc biệt là dịch vụ được cung cấp bởi mhững công ty trong nước như Viettel, VNPT, CMC, BKAV, FPT…

Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt tài liệu cá nhân của người sử dụng, cần mau chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục An toàn tài liệu và mhững cơ quan tính năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời mhững vấn đề phát sinh.

Cục An toàn tài liệu cũng đề nghị mhững tổ chức, công ty cung cấp dịch vụ có thu thập, lưu trữ, xử lý, truyền gửi tài liệu cá nhân, đề nghị tuân thủ, thực hiện đúng mhững quy định ở mục 2 Chương II của Luật an toàn tài liệu mạng để bảo vệ tài liệu cá nhân của người sử dụng.

Các làm việc thu thập, lưu trữ, xử lý, truyền gửi cần phải được tiến hành biện pháp kỹ thuật để mã hóa, tuân thủ mhững nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm an toàn tài liệu, tránh để lộ, lọt tài liệu cá nhân, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng.

Đối có người sử dụng, Cục An toàn tài liệu khuyến cáo cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp tài liệu cá nhân của mình cho mhững dịch vụ trên mạng; đồng thời luôn có thói quen kiểm tra, định kỳ mhữngh tân mhững tài liệu chính xác để cắt giảm nguy cơ lộ, lọt, mất an toàn tài liệu cá nhân.

“Bất cứ hành vi tấn công mạng trái phép gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công ty và người sử dụng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Cục An toàn tài liệu và cùng đồng CNTT, An toàn tài liệu Việt Nam sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ mhững tổ chức, công ty và người sử dụng bảo đảm ATTT nhìn chung và bảo vệ tài liệu cá nhân nói riêng”, Cục An toàn tài liệu nhấn mạnh.

TGDĐ khẳng định không bị lộ hòm thư và thẻ chi trả của bạn, vậy dữ liệu hacker đang có là từ đâu ra?

Theo M.T

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *