Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh

Năm nay, trong 1 tâm thế khác hẳn, người nông dân vui vẻ, rạng ngời trên từng ruộng cúc hoạ mi nhà mình. Mấy ngày nữa thôi, cúc hoạ mi sẽ bung nở khoe sắc, ngập tràn trong sắc nắng còn sót lại của mùa trước. Nắng không còn gắt và trời sẽ dịu hơn, khi ấy, họa mi xuống phố càng thêm tình, thêm yêu.

Người ta bảo mùa đông Hà Nội phát triển thành dịu dàng hơn nhiều nhờ có cúc hoạ mi có vẻ đẹp giản dị vốn có của nó. Dù mùa họa mi ngắn ngủi, dễ nở rồi cũng dễ tàn nhưng người Hà Nội vương vấn, quyến luyến lắm. Đông tới, trời se lạnh, niềm hạnh phúc âu cũng chỉ là ôm bó họa mi đầy tinh khiết, mỏng manh dạo phố.

Họ vẫn luôn chờ, luôn đợi mùa cúc hoạ mi vào mỗi độ cuối thu đầu đông, như 1 thói quen của hàng chục năm qua. Những nụ hoa vốn bé tạo, trắng muốt, lại mỏng manh, nhưng khiến lòng người trong những tháng gần cuối năm bồi hồi, xao động.

Cúc họa mi được trồng chủ yếu ở vừa hoa Nhật Tân, Tây Tựu, sau chợ hoa Quảng Bá hay ven bãi đá sông Hồng. Những người phân phối hàng rong chủ yếu đến vườn Nhật Tân để lấy hoa, sau đó chở đi khắp mhững phố phường Hà Nội.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 1.

Những vườn cúc hoạ mi ngút tầm mắt. Chỉ mấy ngày nữa thôi, cả vùng Nhật Tân sẽ ngập trong sắc trắng tinh khôi.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 2.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 3.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 4.

Từng cánh hoa nở sớm trắng muốt, mong manh.

Một tuần nữa thôi, cả vườn Nhật Tân ngập chìm trong sắc trắng cúc hoạ mi

Trước kia, cúc hoạ mi chỉ là 1 loài cây dại. Người nông dân thường trông xen canh cúc có đào cho vụ mùa Tết. Loài hoa chóng nở, chóng tàn, nhưng dễ sống. Trung bình, vòng đời của cúc hoạ mi sau khi được thu hoạch chỉ vỏn vẹn dao động 10 ngày. Loài hoa này thường mọc vươn về phía mặt trời, được ươm mầm từ tháng 5 – tháng 6 (Âm lịch).

Cúc họa mi ở Nhật Tân được trồng theo 2 phương thức là trồng xen canh có đào và trồng luống riêng. Những ruộng cúc chạy dài đến sát bờ sông Hồng cả trăm mét hút tầm nhìn bởi màu trắng ngút ngàn. Theo người dân, dao động 1 tuần nữa thôi, khi đã chính thức vào chính vụ, Nhật Tân sẽ ngập chìm trong sắc trắng của cúc họa mi.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 5.

Vườn cúc hoạ mi được trồng đan xen giữa mhững luống hoa xuân.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 6.

Người nông dân dự định tất bật cho 1 vụ mùa sắp tới.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, nhiều ruộng cúc đã bắt đầu trổ bông. Những cánh hoa nhỏ vươn mình khoe sắc, trông mát mắt 1 vùng trời. Ban ngày, nông dân phun thuốc sâu cho từng vườn cúc. Sáng sớm và chiều tối, họ đi hái cúc hoạ mi. Cúc bắt đầu nở lác đác nên họ phải biết chọn cành nào có hoa nở nhiều để tỉa.

Chú Hưng (45 tuổi) – 1 nông dân Nhật Tân “chính hiệu” cho biết, dù thời tiết thuận lợi không còn cảnh lạnh buốt như năm ngoái, nhưng mặt bằng chung, cúc hoạ mi vẫn vào mùa chậm hơn 1 tuần. Hiện, có nhiều ruộng người dân biết mhữngh cho cây ra hoa sớm tùy theo ý mình nên lương khá cao. Còn riêng vùng Nhật Tân phải 1 tuần nữa mới nở rộ.

Vườn cúc của nhà chú Hưng chạy dài hàng trăm mét. Khi chúng tôi đến thăm, chúng vẫn đang tất bật gia cố từng luống hoa. “Từ giờ đến cuối tuần hoa sẽ nở rất đẹp. Nhà chú có mấy luống vẫn còn xanh, chưa chịu ra bông. Rất may năm nay thời tiết khá thuận lợi nên cúc nở đẹp và cho giá tốt”.

Để trồng được những ruộng cúc hoạ mi ngút ngàn phải mất gần nửa năm trời cộng bao công sức chăm bón. Ngoài việc huy động cả gia đình ngày đêm túc trực ở vườn, nhiều nông dân thậm chí còn phải thuê thêm nhân công, từ công đoạn trồng, bón phân, làm cỏ, đến phun thuốc trừ sâu, dựng luống, thu hoạch.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 7.

Sáng sớm, họ bắt đầu phun thuốc cho hoa.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 8.

Đến chiều thì đi cắt hoa thuê cho nhiều hộ gia đình khác.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 9.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 10.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 11.

Sau cộng là phân loại và gói từng bó hoa.

Mùa họa mi đến, cả vùng đất Nhật Tân như nhộn nhịp hẳn lên. Đi từ trục các con phố lớn vào tận trong từng vườn hoa thứ người ta luôn luôn nhìn thấy là họa mi. Khoảng thời gian này, những ai yêu và muốn chụp ảnh cộng họa mi đều đổ xô tìm về mhững vườn hoa.

“Các cô mhững chú đều phải dựng và cố định từng luống cúc bằng thanh tre, dây cước để tránh hoa đổ, gãy. Bây giờ hầu như vườn nào ở Nhật Tân cũng đều mở thêm dịch vụ cho du khách đến tham quan, chụp ảnh. Thành thử nếu không làm vườn đảm bảo, sẽ xảy ra hiện trạng cành hoa bị gãy, bông bị ngắt vô ý thức” – cô Lan (50 tuổi) cho hay.

Nông dân kiếm trăm triệu nhờ cúc hoạ mi

Năm ngoái, mùa cúc họa mi nở cũng là khi nước sông Hồng dâng lên gây ngập lụt, nhiều nhà dân trồng hoa chạy dọc bờ sông đồng ý “ôm” lỗ vào mình. Cả vườn hoa rộng nằm sát ngay sông Hồng chịu 5 trận nước lụt, ngủm hết cả ngọn. Có nhiều hộ gia đình bỏ ra trăm triệu tiền vay ngân hàng để đầu tư, nhưng rốt cuộc thu lại chẳng được là bao. Nước dâng chìm cả luống khiến hoa xấu, người ta không mua nên lỗ vốn nặng.

Năm nay, trong 1 tâm thế khác hẳn, người nông dân vui vẻ, rạng ngời trên từng ruộng cúc nhà mình. Giá hoa đầu vụ đang cao gấp nhiều lần so có cộng kỳ năm ngoái. Một bó lớn nội khu có 3 bó nhỏ giá chừng 160.000 – 200.000 đồng. Đặc biệt, giá phân phối lẻ trên phố cũng dao động 80.000 – 100.000 đồng/bó nhỏ. Ước tính, có mỗi vườn cúc hoạ mi, chủ vườn tiện dụng lương 60 – 100 triệu đồng.

Nông dân làm việc hết công suất trên từng luống hoa.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 12.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 13.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 14.

Một vụ mùa rộn ràng, nhiều lợi nhuận báo trước trên nụ cười của người nông dân.

Nắm bắt tâm lý của chị em, nhiều hộ gia đình mau chóng mở dịch vụ chụp ảnh. Những lời mời chào thường dao động có mức giá trung bình 20.000 – 30.000 đồng/người lôi kéo nhiều quý khách trẻ cộng những tay máy tìm đến. Tuy không nói cụ thể lương nhưng cứ nhân có giá vé, doanh thu mỗi ngày cũng “nhỉnh” hơn nhiều so có những mùa hoa khác ở đấy.

“Thời điểm này còn chưa đông lắm đâu, phải đến cuối tuần nhiều vườn trong làng đón hơn 1.000 lượt khách có mức thu 30.000 đồng/người/lượt. Chưa kể sau khi chụp ảnh xong, họ sẽ thêm nhiều bó cúc có về. Thậm chí, ngày trước có người đã mua 1 thùng cúc để chuyển vào Sài Gòn” – chú Hùng (35 tuổi) chia sẻ.

Hiện ở, cúc họa mi vẫn đang là loài hoa được nhiều người Hà Nội “săn đón” và chờ mong nhất. Trên mhững tuyến phố, nhiều gánh hoa rong ruổi chở họa mi len lỏi mọi con các con phố. Cứ tầm trưa chiều, dọc các con phố Lê Duẩn, Thanh Niên, Thuỵ Khuê, Nguyễn Chí Thanh… 1 hàng dài những chiếc xe đạp đầy ắp họa mi trắng muốt thực sự lôi kéo sự chú tâm của người qua các con phố.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 15.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 16.

Cúc hoạ mi – loài hoa chóng nở, chóng tàn nhưng cũng đủ khiến lòng người xao xuyến.

“Giá cúc đầu mua đang khá cao nên chị phân phối không được nhiều lắm. Tuy nhiên những quý khách trai hoa, họ vẫn mong muốn có 1 lọ cúc hoạ mi đặt trong nhà nên thường mua 2 bó nhỏ. Cúc họa mi mùa này nở đẹp nên không chỉ mua về nhà, nhiều người còn mua tặng quý khách bè” – chị Linh vừa đẩy xe hoa ngập tràn màu sắc của mình, vừa tâm sự.

Hà Nội 12 mùa hoa. Loài hoa biểu trưng cho tháng 11 của đất kinh kỳ không gì khác chính là cúc họa mi. Những cánh hoa mỏng manh, trắng muốt khiến bất cứ ai đi qua cũng động lòng xao xuyến trong tiết trời se lạnh. Mấy ngày nữa thôi, cúc hoạ mi sẽ bung nở khoe sắc, ngập tràn trong sắc nắng còn sót lại của mùa trước. Nắng không còn gắt và trời sẽ dịu hơn, khi ấy, họa mi xuống phố càng thêm tình, thêm yêu.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 17.

Từng gánh cúc hoạ mi xuống phố.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 18.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 19.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 20.

Cúc hoạ mi theo chân mhững chị, mhững cô len lỏi từng cung các con phố, ngõ phố.

 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 21.
 Cúc hoạ mi vào vụ mùa, nông dân Hà Nội hớn hở chào mừng khách đến mua hoa và chụp ảnh - Ảnh 22.

Hà Nội 12 mùa hoa. Loài hoa biểu trưng cho tháng 11 của đất kinh kỳ không gì khác chính là cúc họa mi.

Theo Minh Nhân – Ảnh: Việt Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *