Cục TMĐT và Kinh tế số cảnh báo dấu hiệu lừa đảo khi nhận đơn đặt hàng qua mạng

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, gần đây, Cục đã tiếp nhận phản ánh việc 1 số người tiêu dùng “bất đắc dĩ” nhận được đơn hàng từ mhững website thương mại điện tử mặc dù họ không thực hiện đặt hàng trên mhững website đây.

Hôm qua, ngày 11/1/2019, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương đã phát thông báo cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo khi nhận đơn đặt hàng qua mạng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, thời gian gần đây, Cục đã tiếp nhận phản ánh của 1 số cơ quan báo chí truyền thông và người tiêu dùng về việc người tiêu dùng “bất đắc dĩ” nhận được đơn hàng từ mhững website thương mại điện tử mặc dù họ không thực hiện đặt hàng trên mhững website đây.

Theo phản ánh, mhững đối tượng thường gửi bưu kiện đến địa chỉ nhà riêng người tiêu dùng (có đầy đủ tài liệu cá nhân như họ tên, số liên hệ, địa chỉ nhà riêng…) khi người tiêu dùng không ở nhà, bởi thế người nhà nhận thay mà không xác nhận lại có họ về việc có đặt mua sản phẩm hay không.

“Thông thường, mhững đơn hàng này có giá trị nhỏ nên người nhà khi nhận hàng hộ đã trả tiền cho bên vận chuyển mà không kiểm tra sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm nhận được không đúng như mô tả ở vận đơn giao hàng. Ví dụ, ngoại khu bưu phẩm ghi là phụ kiện thời trang, nhưng khi mở ra là 1 cái kẹp giấy, tuýp kem đánh răng hoặc vật dụng có giá trị nhỏ khác”, thông báo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nêu.

Để tránh hiện trạng nêu trên, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo mgười nhận hàng cần thận trọng, xác nhận kỹ có người nhà về việc có đặt hàng ở webiste thương mại điện tử hay không; kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi chi trả để chắc chắn sản phẩm đúng như mô tả ở vận đơn giao hàng.

Bên cạnh đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đề nghị mhững website thương mại điện tử và mhững đơn vị hỗ trợ vận chuyển rà soát lại quy trình giao hàng và xác nhận đơn hàng tránh bị đối tượng xấu lợi dụng.

Trường hợp gặp hiện trạng bị giao sản phẩm mà mình không đặt hàng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị người tiêu dùng cần phản ánh có Cục theo địa chỉ: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Phòng Quản lý vận hành thương mại điện tử; liên hệ: 024.22205512; email: qltmdt@moit.gov.vn).

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2018 được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số mở bán hồi tháng 9 năm ngoái, lo ngại tài liệu cá nhân bị tiết lộ là gặp khó lớn thứ 2 có người tiêu dùng Việt Nam khi mua sắm trực tuyến, chỉ xếp sau lo ngại sản phẩm kém chất lượng so có quảng cáo. Đây cũng là 1 trong những lý do khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam còn chưa tham dự mua sắm trực tuyến, bên cạnh mhững nguyên do khác như: khó kiểm định chất lượng hàng hóa, không đủ tài liệu để ra chọn lọc, biện pháp đặt hàng trực tuyến quá rắc rối…

“Những người vợ của trùm ma túy khét tiếng” tiết lộ mhữngh giấu và tiêu 2 tỷ USD tiền mặt

Theo Vân Anh

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *