Cùng dẫn đầu thị trường xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao?

Hiệu quả kinh doanh còn khiêm tốn có mức định giá thấp của PV Oil cũng có thể là thời cơ để nhà đầu tư “mua rẻ” có kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ được cải thiện như Petrolimex đã từng trải qua.

Ngày 25/1 tới đây, PV Oil – doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn thứ 2 cả nước sẽ áp dụng IPO thông qua việc chào phân phối gần 207 triệu cổ phần (20% vốn điều lệ chuẩn bị) có giá khởi điểm 13.400 tỷ đồng. Theo phương án cổ phần hóa, nhà nước chuẩn bị chỉ nắm 35% vốn điều lệ của PV Oil sau cổ phần hóa và phân phối tới 44,7% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Đợt IPO của PV Oil nhận được khá nhiều quan tâm của nhà đầu tư sau khi Petrolimex đã lên sàn rất thành công trong năm nay. Hiện cổ phiếu PLX của Petrolimex đang ở trong trend tăng giá khá mạnh kể từ đầu tháng 11 và kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 26/12 ở mức 73.500 đồng – mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết, tăng 58% so có giá đâyng cửa phiên chuyển nhượng Thứ nhất ngày 21/4.

Tại mức giá này, vốn hóa của Petrolimex hiện đạt hơn 85.000 tỷ đồng – gấp hơn 6 lần so có vốn hóa 13.900 tỷ đồng tính theo giá khởi điểm của PV Oil. Mức chênh lệch này phần nào cũng phản ánh cách biệt rất lớn về diện tích, hiệu quả kinh doanh giữa 2 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành kinh doanh xăng dầu.

 Cùng dẫn đầu phân khúc xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 1.
 Cùng dẫn đầu phân khúc xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 2.

Bản mở phân phối tài liệu của PV Oil cho biết, hiện đơn vị này nắm giữ 22% thị phần kinh doanh xăng dầu có hệ thống phân phối bao gồm 540 cửa hàng xăng dầu trực thuộc và 3.000 đại lý. Petrolimex nắm giữ 48% thị phần có 2.400 cửa hàng trực thuộc và cũng có 3.000 đại lý.

Doanh nghiệp đứng thứ 3, Tổng doanh nghiệp Thanh Lễ có 8% thị phần mới áp dụng IPO vào cuối tháng 10/2017 và hiện đang chuyển nhượng cổ phiếu trên sàn Upcom có mã chứng khoán TLP.

 Cùng dẫn đầu phân khúc xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 3.

Do giá dầu thô giảm kéo theo giá xăng dầu thành phẩm giảm nên doanh thu của Petrolimex cũng như PV Oil đều giảm khá mạnh trong 2 năm 2015 và 2016. Tuy vậy, do giá vốn giảm sâu hơn nên lợi nhuận gộp cũng như biên lợi nhuận gộp của 2 doanh nghiệp xăng dầu này đều cải thiện đáng kể trong GĐ này, đặc thù là đối có Petrolimex.

Nếu như GĐ 2013-2014, biên lợi nhuận của PV Oil và Petrolimex tương đương nhau có mức chênh lệch chỉ là 1 điểm phần trăm thì đến nay khoảng cách này đã lên đến 4-5 điểm phần trăm.

 Cùng dẫn đầu phân khúc xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 4.

Với biên lợi nhuận của vận hành kinh doanh chính tốt hơn cũng như có thêm nguồn lợi nhuận đáng kể từ 1 số doanh nghiệp liên kết có hiệu quả cao như liên doanh Castrol BP Petco mà lợi nhuận ròng (LNST trừ đi lợi ích cổ đông thiểu số) của Petrolimex càng ngày càng áp đảo so có PV Oil.

Tổng lợi nhuận từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2017 của PV Oil thậm chí còn chưa đủ bù cho khoản lỗ ròng gần 1.400 tỷ đồng của năm 2014. Tính đến 30/6/2017, PV Oil vẫn còn khoản lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng.

 Cùng dẫn đầu phân khúc xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 5.

Hiệu quả kinh doanh còn khiêm tốn có mức định giá thấp của PV Oil cũng có thể là thời cơ để nhà đầu tư “mua rẻ” có kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ được cải thiện như Petrolimex đã từng trải qua.

 Cùng dẫn đầu phân khúc xăng dầu, Petrolimex và PV Oil đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 6.

Cổ phiếu Petrolimex tăng gần 60% so có thời điểm lên sàn dù đã tăng rất mạnh trong GĐ trước đây

Petrolimex: Khi voi biết khiêu vũ

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *