Cùng được miễn hàng trăm tỷ lãi vay, tại sao Xi măng Quang Sơn được ghi nhận lợi nhuận còn Quốc Cường Gia Lai thì không?

Hơn 500 tỷ lãi vay được miễn giảm đã giúp doanh nghiệp Xi măng Quang Sơn có lãi đột biến trong năm 2016.

Năm 2016, Công ty Xi măng Quang Sơn sau 5 năm vận hành liên tục thua lỗ có tổng mức lỗ của GĐ 2011-2015 lên đến hơn 1.300 tỷ đồng đã được Chính phủ hỗ trợ và cho xoá lãi vay phát sinh ở Ngân hàng Phát triển trong thời kỳ 2011-2016 và xoá lãi quá hạn của khoản vay từ Bộ Tài chính.

Báo cáo tài chính của Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) – doanh nghiệp mẹ có 100% vốn của Xi măng Quang Sơn – cho biết doanh nghiệp đã được giảm 508 tỷ đồng giá thành lãi vay và giá thành bảo lãnh theo phương án tái cơ cấu được phê duyệt.

Khoản lãi vay được giảm này được ghi nhận vào doanh thu vận hành tài chính năm 2016 dẫn đến việc Xi măng Quang Sơn bất ngờ có lãi 369 tỷ đồng thay vì lỗ 283 tỷ đồng như kế hoạch.

Vinaincon qua đấy cũng có lãi trước thuế 538 tỷ đồng sau 5 năm gánh lỗ từ Xi măng Quang Sơn. Vinaincon vận hành chính trong lĩnh vực xây lắp, hiện do Bộ Công thương nắm giữ gần 83% vốn.

Cũng trong 1 tình huống tương tự, có việc trả tất cả nợ gốc và lãi ở thời điểm 31/3/2017 như đề xuất, CTCP Quốc Cường Gia Lai có thể được Ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung miễn giảm 237 tỷ đồng lãi vay. Hai bên vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động một số thủ tục pháp lý liên quan đến việc chấp thuận miễn giảm lãi vay.

Tuy nhiên, khác có Quang Sơn, QCGL sẽ không phát sinh bất cứ khoản lợi nhuận nào từ số lãi vay được miễn giảm. Trao đổi có chúng tôi, chủ tịch QCGL bà Nguyễn Thị Như Loan cũng đã xác nhận điều này.

Khác biệt nằm ở việc tất cả số giá thành lãi vay được miễn giảm của QCGL chưa được ghi nhận vào giá thành mà được vốn hoá vào giá trị nhà đất dở dang (hàng tồn kho) của dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM.

Thông tin về miễn giảm lãi vay trên BCTC kiểm toán năm 2016 của Quốc Cường Gia Lai

Thông tin về miễn giảm lãi vay trên BCTC kiểm toán năm 2016 của Quốc Cường Gia Lai

Khi được miễn giảm lãi vay phải trả thì QCGL sẽ ghi giảm tồn kho tương ứng. Tác động từ số lãi vay được miễn – nếu có – lên kết quả kinh doanh chỉ có khi QCGL áp dụng phân phối hàng và/hoặc mua phân phối dự án Phước Kiển.

Trong khi đấy, khoản lãi vay được miễn giảm của Xi măng Quang Sơn phát sinh trong GĐ doanh nghiệp đã đi vào vận hành – tức đã ghi nhận vào kết quả kinh doanh. Do đấy, khi được giảm, doanh nghiệp sẽ được hoàn nhập tương ứng dẫn đến phát sinh khoản lãi bất thường trong năm 2016.

Phương án tái cơ cấu nợ của Xi măng Quang Sơn

Phương án tái cơ cấu nợ của Xi măng Quang Sơn

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *