Cuộc cạnh tranh về phí sẽ diễn ra mạnh mẽ tại các CTCK, nhà đầu tư có thể tiết kiệm nghìn tỷ mỗi năm

Thống kê trong năm 2017, tổng giá trị chuyển nhượng toàn TTCK Việt Nam (cộng cả chiều mua và phân phối) đạt 3,35 triệu tỷ đồng. Mức phí bình quân nhân viên môi giới ở 1 vài CTCK nhận được vào dao động 0,05%, tương đương dao động 1.673 tỷ đồng. Đây sẽ là khoản tiền nhà đầu tư có thể tiết kiệm được nếu 1 vài CTCK thực hiện giảm kinh phí chuyển nhượng thông qua việc đẩy mạnh công nghệ, cắt giảm nhân viên môi giới.

Mới đấy, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC (Thông tư 242) quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán sẽ có hiệu lực từ 15/2/2019.

Một điểm đáng chú tâm trong Thông tư 128 này là việc giá dịch vụ môi giới mua, phân phối cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký chuyển nhượng) sẽ chỉ áp mức tối đa 0,5% giá trị chuyển nhượng và không có mức sàn.

Theo thông tư 242 đang có hiệu lực, biểu giá tối thiểu được áp dụng là 0,15% và tối đa 0,5%. Điểm sửa đổi trong Thông tư 128 này đồng nghĩa có việc 1 vài CTCK có thể hạ thấp mức giá chuyển nhượng chứng khoán hơn so có giai đoạn này cho nhà đầu tư.

Cuộc tranh giành về phí sẽ diễn ra, nhà đầu tư chứng khoán có thể tiết kiệm nghìn tỷ mỗi năm

Trước đấy, khi phân khúc còn non trẻ, 1 vài CTCK mặc dù đông về số lượng nhưng đa số làm việc manh mún. Việc áp dụng mức phí sàn 0,15%/chuyển nhượng của Bộ Tài chính nhằm mục đích hạn chế 1 số CTCK top đầu chèn ép 1 vài CTCK nhỏ về giá, từ đây có thể dẫn tới độc quyền trên phân khúc vốn dĩ còn sơ khai.

Tuy vậy, sau gần 20 năm phát triển, chứng khoán Việt Nam đang có sự tranh giành khốc liệt về thị phần giữa 1 vài doanh nghiệp. Mặc dù số lượng 1 vài CTCK làm việc từ con số hơn 100 đến nay đã giảm đáng kể, chỉ còn hơn 70 nhưng chất lượng đã được cải thiện rất nhiều, không chỉ về mặt chuyên môn mà còn về nguồn lực tài chính.

Nếu như trước đấy, chỉ có 1 vài CTCK “top đầu” như SSI, HSC, VCSC…có vốn trên 1.000 tỷ đồng thì thời gian gần đấy, vô số CTCK đã tăng vốn lên trên nghìn tỷ như KIS, KBSV (tiền thân là chứng khoán Maritime), TVSI, Mirae Asset, Yuanta…

Khi phân khúc đã có những thành viên tiềm lực mạnh như giai đoạn này, việc gỡ bỏ phí sàn 0,15% là điều rất tích cực và đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Cuộc chiến thị phần khi này sẽ không chỉ đến từ chất lượng dịch vụ mà còn đến từ cuộc tranh giành về mức phí giữa 1 vài CTCK.

Trên thực ở, mặc dù Thông tư 128 bỏ giá sàn chưa chính thức áp dụng nhưng 1 số CTCK như HFT, TCBS đã thực hiện giảm phí chuyển nhượng dưới mức sàn 0,15% bằng 1 vàih “lách” hoàn trả phí chuyển nhượng cho nhà đầu tư. Đáng chú tâm, TCBS đã đầu tư mạnh về công nghệ và làm việc theo mô hình không có nhân viên môi giới, bởi thế có thể cắt giảm tối đa 1 vài kinh phí trung gian.

Trong khi đây, ở đa số 1 vài CTCK ở Việt Nam, đội ngũ môi giới vẫn được coi là nhân lực nòng cốt để lôi kéo, phát triển, giải đáp và hỗ trợ cho 1 vài bạn. Với mức hoa hồng chi trả cho môi giới chiếm 30-40% mức phí môi giới thu được, 1 vài CTCK có lực lượng môi giới đông sẽ dần chịu sức ép tranh giành mạnh mẽ từ 1 vài CTCK sử dụng công nghệ trong giải đáp.

Thống kê trong năm 2017, tổng giá trị chuyển nhượng toàn TTCK Việt Nam (cộng cả chiều mua và phân phối) đạt 3,35 triệu tỷ đồng. Mức phí bình quân nhân viên môi giới ở 1 vài CTCK nhận được vào dao động 0,05%, tương đương dao động 1.673 tỷ đồng. Đây sẽ là khoản tiền nhà đầu tư có thể tiết kiệm được nếu 1 vài CTCK thực hiện giảm kinh phí chuyển nhượng thông qua việc đẩy mạnh công nghệ, cắt giảm nhân viên môi giới.

Môi giới truyền thống và sức ép 1 vàih tân trong tương lai

Hiện ở, nhân viên môi giới đang đâyng vai trò kiêm nhiệm vừa quản lý, hỗ trợ bạn mở tài khoản, vừa đâyng vai trò giải đáp cho nhà đầu tư.

Để tiết giảm kinh phí, trong tương lai, vai trò hỗ trợ bạn mở tài khoản của 1 vài nhân viên môi giới truyền thống sẽ dần thu hẹp khi hoàn toàn có thể thực hiện online, như trường hợp TCBS. Thay vào đây, môi giới sẽ chủ yếu là người đâyng vai trò giải đáp cho bạn.

Lúc này, bộ phận môi giới 1 vài CTCK cần phải nâng cấp chuyên môn Bên cạnh đây, tự chứng minh được năng lực chính mình có bạn mới có thể tồn ở, khi mà 1 vài hệ thống robot trading sẽ là đối thủ tranh giành trực tiếp có chính họ. Trên phân khúc, hiện đã có nhiều CTCK áp dụng công nghệ vào giải đáp như TCBS, BSC, HFT…

Quyền lực của Apple: Một câu nói của CEO khiến vốn hóa bốc hơi 57 tỷ USD, phân khúc chứng khoán toàn địa cầu rung lắc

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *