Cuộc “chạy đua” ly kỳ giữa Vingroup và Thaco để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Nhìn chung trong suốt gần 10 năm qua, doanh thu của Vingroup và Thaco đã tăng trưởng rất ấn tượng và bám đuổi nhau khá sát.

Mới đấy, Vietnam Report đã mở bán bảng xếp hạng danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam – VNR500 năm 2017 dựa trên tổng doanh thu đạt được trong năm 2016. Trong nhóm mhững doanh nghiệp tư nhân, đáng chú tâm là Tập đoàn Vingroup (VIC) đã vượt qua CTCP Ô tô Trường Hải – THACO để vươn lên địa điểm số 1.

Tất nhiên để xếp hạng doanh nghiệp về độ lớn có rất nhiều tiêu chí để phân tách như vốn hóa phân khúc, lợi nhuận, tài sản…. Trong khi đây, xếp hạng của VNR500 chủ yếu dựa trên tiêu chí doanh thu.

Mặc dù Vingroup vượt qua Thaco nhưng mhữngh biệt về doanh thu giữa 2 doanh nghiệp này là không nhiều. Theo tính toán của chúng tôi, tổng doanh thu của Vingroup trong năm 2016 đạt 63.600 tỷ đồng còn của Thaco là 60.800 tỷ. Con số này bao gồm cả doanh thu từ làm việc kinh doanh, doanh thu tài chính, doanh thu khác và lợi nhuận từ doanh nghiệp liên doanh, liên kết.

Nếu chỉ tính riêng doanh thu thuần từ làm việc kinh doanh chính thì Thaco vẫn nhỉnh hơn 1 chút so có Vingroup, đạt lần lượt là 59.200 tỷ và 57.600 tỷ đồng. Do đặc biệt làm việc kinh doanh, Vingroup có doanh thu tài chính khá lớn trong khi con số này của Thaco không nhiều.

Nhìn chung trong suốt gần 10 năm qua, doanh thu của 2 doanh nghiệp này đã tăng trưởng rất ấn tượng và bám đuổi nhau khá sát. Động lực tăng trưởng chính của Thaco trong những năm gần đấy là do phân khúc xế hộp tăng trưởng phi mã còn Vingroup bên cạnh nguồn thu chủ lực là BDS đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới, chẳng hạn như bán lẻ, xế hộp.

Một điểm thú vị là trong khi Thaco bắt đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực BDS có việc nắm quyền kiểm soát CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh thì Vingroup cũng bắt đầu tiến vào lĩnh vực xế hộp có việc thành lập VinFast.

 Cuộc chạy đua ly kỳ giữa Vingroup và Thaco để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Trong khi doanh thu tương đương nhau thì lợi nhuận của Thaco trong 2 năm 2015-2016 có phần nổi bật do sự tăng trưởng nóng của ngành xế hộp. Lợi nhuận hợp nhất của Vingroup mhững năm gần đấy không cao dù lợi nhuận của mảng BDS vẫn rất lớn do tập trung đầu tư cho lĩnh vực bán lẻ, khách sạn, nông nghiệp…

 Cuộc chạy đua ly kỳ giữa Vingroup và Thaco để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Cách biệt lớn nhất giữa Vingroup và Thaco nằm ở diện tích tài sản khi mà tính đến cuối tháng 6/2017, tổng tài sản của Vingroup đã lên đến gần 200.000 tỷ đồng trong khi tài sản của Thaco mới chỉ gần 60.000 tỷ. Ngoại trừ 1 số ngân hàng lớn và vài tập đoàn nhà nước danh tiếng như PVN hay EVN thì khó có doanh nghiệp nào có thể so sánh có Vingroup về diện tích tài sản.

 Cuộc chạy đua ly kỳ giữa Vingroup và Thaco để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Sau khi cổ phiếu VIC tăng gần gấp đôi trong những tháng gần đấy, hiện vốn hóa phân khúc của Vingroup đã lên đến gần 190.000 tỷ đồng (8,4 tỷ USD), là 1 trong ba doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất Việt Nam cộng có Sabeco và Vinamilk.

Do chưa lên sàn nên không có con số chính thức về mức định giá của Thaco. Với giá chuyển nhượng trên phân khúc tự do vào khoảng 170.000 đồng/cp (trước chia thưởng 300%) thì giá trị của Thaco vào khoảng 70.000 tỷ đồng.

Một điểm tương đồng nữa giữa Vingroup và Thaco nằm ở cơ cấu có khi người sáng lập và đứng đầu doanh nghiệp đều đang trực tiếp và gián tiếp có 2/3% cổ phần của doanh nghiệp.

Tại Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng cộng vợ là bà Phạm Thu Hương trực tiếp có 32% cổ phần và có gián tiếp 33,4% thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Đối có Thaco, ông Trần Bá Dương và vợ là bà Viên Diệu Hoa chỉ trực tiếp nắm giữ 11,9% còn lại chủ yếu có qua Công ty Trân Oanh (53,3%).

 Cuộc chạy đua ly kỳ giữa Vingroup và Thaco để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.
Không chỉ lọt vào top 500 người giàu nhất hành tinh, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa lấy lại địa điểm giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *