Cuộc chiến gạo và ‘thách thức 109’ của Việt Nam

​Cứ thấy mhữngh Campuchia táo bạo vác bao gạo tặng cho Hoa hậu ngày đăng quang, mhữngh Thủ tướng Thái nhìn đăm đăm rồi hỏi thật kỹ về gạo Việt, và cả những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sửa đổi điều kiện xuất khẩu gạo, mới thấy cuộc chiến gạo nóng lắm rồi.

​Cứ thấy mhữngh Campuchia táo bạo vác bao gạo tặng cho Hoa hậu ngày đăng quang, mhữngh Thủ tướng Thái nhìn đăm đăm rồi hỏi thật kỹ về gạo Việt, và cả những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sửa đổi điều kiện xuất khẩu gạo, mới thấy cuộc chiến gạo nóng lắm rồi.

Mấy hôm nay, 1 số doanh nghiệp kinh doanh gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long gặp tôi ở Hội chợ “Nông sản sạch – an toàn 2017” tổ chức ở Cần Thơ, đa số đều hỏi về chuyến thăm Thái Lan của Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc mới đấy. Có anh còn hỏi triển vọng của mấy chữ “thúc đẩy hợp tác gạo” hai bên đã thỏa thuận mà anh đọc được từ website Bộ Công Thương.

Xem lại bài tường thuật về cuộc hội đàm chiều 17/8 thì đoạn mà doanh nghiệp đề cập là đấy: “Hai Thủ tướng phân tách cao những kết quả đạt được và khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 20 tỷ USD, cộng hỗ trợ nhau trở thành trọng điểm lôi kéo đầu tư, thương mại của khu vực, tạo điều kiện cho hàng hóa của hai nước tiếp cận phân khúc của nhau, thúc đẩy hợp tác gạo”.

Các doanh nghiệp vui vẻ nói về câu chuyện ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình Campuchia vừa trao món quà “đột phá” về mặt ý nghĩa, là 1 bao gạo cho hoa hậu khi đang quang. Một người bình: “Qua đấy, thấy Campuchia cũng đã đĩnh đạc tuyên bố sẵn sàng tranh đua trên sàn đấu về gạo giữa mhững nước ASEAN nhé”.

Thúc đẩy hợp tác gạo rõ ràng gạo là mối quan tâm của chính phủ Thái, độc đáo trong quan hệ thương mại Việt – Thái.

Vài tuần trước, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao được Bộ Công Thương ủy nhiệm tham dự tổ chức đoàn doanh nghiệp dự Hội chợ ASEAN-Ấn Độ ở Thái. Tại lễ khai mạc có chương trình Thủ tướng Thái đi thăm hai gian hàng của nhà tổ chức là Thái và Ấn Độ, không thăm gian hàng của chúng ta.

Nhưng khi ông đi ngang, chợt nhìn thấy quầy gạo trưng bày theo phong mhữngh dân dã Việt Nam, có gióng gánh, bao bố, trên nền thảm lúa xanh tươi, ông dừng lại và quay sang hỏi ban tổ chức: Các quý khách triển lãm gạo sạch à? Tôi trả lời, dạ không, gạo hữu cơ. Ông hỏi tiếp ngay, gạo hữu cơ, ai cấp chứng nhận, Giáo sư Võ Tòng Xuân đứng cạnh đấy trả lời: Chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và châu Âu. Ông gật gù, hơi đăm chiêu 1 chút rồi hỏi qua chuyện khác…

Bên khu 10 gian hàng thương mại, gạo Cỏ May của Việt Nam nấu thơm lừng, mời khách dùng thử đã lôi kéo sự chú tâm độc đáo. Có người khen thơm và dẻo. Vậy mà vào buổi chiều, ở cuộc kết nối giao thương tổ chức cho 20 doanh nghiệp Việt và 50 khách mua hàng của Thái, dù đã có 6 tổ chức ghi tên gặp Cỏ May để đàm phán mua hàng, anh Phạm Minh Thiện, Giám đốc Công ty phải lắc đầu. Bởi doanh nghiệp đâu có được phép xuất khẩu gạo đâu mà phân phối, dự hội chợ để thu thập tài liệu và quảng bá thôi.

Thiện Cỏ May nhắc lại câu chuyện điều kiện kinh doanh gạo theo Nghị định 109, cho đến nay vẫn chưa được sửa. Vậy thì ta sẽ thúc đẩy hợp tác (và tranh đua) về gạo có Thái Lan ra sao?

Lần tìm lại tư liệu hơi xa, năm 2013, tôi đọc thấy: Tại cuộc chất vấn ngày 4/8/2013 trước Quốc hội, 1 đại biểu hỏi: “Nghị định 109 đã định hướng chỉ còn 100 thương nhân đầu mối đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo, bởi thế phải chăng là “bóp nghẹt” đầu ra của hạt gạo Việt Nam, làm nảy sinh những nhóm lợi ích đang trục lợi chính sách phân phối hàng và công sức của người nông dân trồng lúa?”.

Vị Bộ trưởng Công Thương khi đấy giải đáp khá dài dòng và cuối cộng ông kết luận “vẫn phải khống chế doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo. Doanh nghiệp nào không ngừng nghỉ trong 2 năm không xuất khẩu được quá 10.000 tấn gạo/năm thì không cấp phép”.

Tháng 3 năm nay, ở hội nghị “Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức ở An Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị mhững bộ, ngành có liên quan rà soát lại mhững quy định gây cản trở sự phát triển ngành lúa gạo Việt Nam.

Cụ thể, đối có Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo, Thủ tướng đề nghị sửa đổi nghị định này theo hướng không đưa ra nhiều quy định phức tạp trong xuất khẩu gạo. Không quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo – điều này đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký chọn lọc bãi bỏ.

Tuy nhiên, Nghị định 109 vẫn còn nhiều gặp khó khác như điều kiện ít nhất có 1 kho chứa chuyện dụng có sức chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa, có ít nhất 1 cơ sở xay, xát thóc, gạo có công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, hay phải xuất khẩu gạo trong thời gian 12 tháng liên tục mới được cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo…

Những điều kiện này khiến mhững doanh nghiệp trong đấy có Cỏ May chưa thể tự mình xuất khẩu gạo được. Với Cỏ May, đơn vị này phải xuất ủy thác qua 1 doanh nghiệp khác và để tạo niềm tin cho đối tác ở Singapore, Cỏ May phải lập 1 doanh nghiệp của chính mình ở Singapore để chuyển nhượng trực tiếp có mhững trung tâm mua sắm.

Thủ tướng cũng đề nghị không nên trao cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhiều quyền không nên có như quy định giá sàn, phân phối quota cứng… để chắc chắn kinh tế phân khúc.

Có mặt ở hội nghị này, 1 số doanh nghiệp nói có chúng tôi rằng: Việc trao quyền định giá sàn cho VFA, cũng như phân phối quota chẳng những không giúp cho xuất khẩu gạo tốt hơn, mà thậm chí còn gây cản trở xuất khẩu gạo của doanh nghiệp nói riêng và phát triển ngành lúa gạo Việt Nam nhìn chung.

Bộ Công Thương chẳng thể không lưu ý đến sức nóng của tình hình khi cục diện tranh đua có mhững đối tác cộng trong AEAN đang càng khi càng trực tiếp và căng thẳng, quyết liệt hơn. Thực sự mỗi ngày họ vẫn chạy đua khốc liệt nâng chất lượng, giành phần trên phân khúc gạo địa cầu.

Sửa đổi Nghị định 109 – trễ thêm 1 ngày là mất đi bao thời cơ của doanh nghiệp, của nông dân, nhất là của cả nền kinh tế đang gặp không ít gặp khó giai đoạn này.

Kim Hạnh

Theo Chính phủ

Chinhphu.vn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *