Cuộc chiến huynh đệ trong tập đoàn Lotte đã đến hồi kết thúc?

Ký ức cay đắng về cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong tập đoàn Lotte vẫn còn đấy, nên chẳng thể tiện dụng tin vào việc có 1 ngày người anh trai đồng ý ra đi trong hòa bình.

Sau nhiều năm có những cuộc đối đầu căng thẳng ở tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc, ông Shin Dong-joo, anh trai lớn trong gia đình có hai anh em thừa kế “triều đại” Lotte, trong tuần này đã cam đoan sẽ phân phối đa số cổ phần ở doanh nghiệp sản xuất phân phốih kẹo, phân phối lẻ, đồ uống và thực phẩm thuộc tập đoàn Lotte.

Theo nhận định được Bloomberg đăng tải trong bài viết mới đấy, chọn lọc của ông này đã giúp dọn đường cho em trai Shin Dong-bin củng cố quyền lực ở tập đoàn có doanh thu hàng năm lên đến 31 tỷ USD và được coi như 1 trong những tập đoàn mạnh nhất Hàn Quốc này.

Thông tin mới ra mắt tức thì làm dấy lên những đồn đoán về việc cuộc chiến giữa một số anh em trong gia đình Lotte dự trù đến hồi kết. Chắc chắn người ta lạc quan có khả năng này. Tuy nhiên Bloomberg khẳng định thật khó mà tin vào cái kết hòa bình trên nếu xét đến những gì đã từng xảy ra trong quá khứ.

Còn nhớ vào năm 2015, em trai ông đã bằng mọi một sốh để đẩy ông ra khỏi đế chế kinh doanh mà cha họ đã sáng lập một sốh đấy bẩy thập kỷ. Ký ức cay đắng hẳn vẫn còn đấy, nên chẳng thể tiện dụng tin vào việc có 1 ngày ông chọn lọc rút lui trong hòa bình.

Người ta cũng chưa thể quên được rằng mới chỉ tháng Mười hai năm ngoái, khi phát biểu có Bloomberg trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Shin từng thề sẽ gạt em trai mình ra khỏi tập đoàn và mục tiêu cao nhất của ông chính là nắm tất cả quyền kiểm soát của Lotte.

Giới quan sát nhận định có thể ông Shin đang một sốh tân chiến lược của mình. Cũng có thể, ông đang đồng ý lùi bước ở Lotte Corp, doanh nghiệp do tập đoàn Lotte mới thành lập. Ông hiện đang nắm chỉ 5,7% cổ phiếu ở đấy.

Thay vào đấy, ông sẽ âm thầm mua gom cổ phiếu ở nhiều doanh nghiệp nhỏ khác thuộc Lotte để né tránh con mắt soi mói của công chúng và sự kiểm soát của chính phủ.

Hiện nay, trong tập đoàn Lotte có bao gồm bôn doanh nghiệp lớn đang quản lý dao động 1 nửa trong tổng số tài khoản dao động 100 tỷ USD của Lotte.

Ngoài ra, tập đoàn Lotte còn có rất nhiều một số doanh nghiệp thành viên khác giả dụ doanh nghiệp ở Nhật hay doanh nghiệp dịch vụ khách sạn Hotel Lotte mới bị hủy kế hoạch IPO cổ phiếu vào năm ngoái sau khi nhà sáng lập và hai con trai ông dính bê bối biển thủ tiền tập đoàn và vụ kiện tụng có liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trên báo chí và một số phương tiện truyền thông khác, người ta chủ yếu biết đến Lotte Shopping, thế nhưng chính Lotte Shopping lại không có địa điểm quá quan trọng trong tập đoàn.

Công ty của Lotte ở Nhật luôn có tầm quan trọng rất lớn trong tập đoàn Lotte, doanh nghiệp này quản lý đến 99% vận hành kinh doanh khách sạn của Lotte và chính vì vậy cũng nắm cổ đa số ở tập đoàn Lotte.

Với những chọn lọc mới nhất, thay cho việc tốn công tốn sức tranh giành trong 1 cuộc chiến mà không chắc chắn được phần thắng, ông Shin Dong-joo có thể dùng tiền mua thêm cổ phần ở doanh nghiệp của Lotte ở Nhật, lấy đấy làm bàn đạp thâu tóm thêm quyền kiểm soát trong tapajd doàn.

Cuối cộng, khi ông đã củng cố quyền lực, kết quả sẽ có thể là thay cho việc tranh nhau bất phân thắng bại như trước đấy, hai anh em con trai nhà sáng lập tập đoàn Lotte sẽ có thể cộng phân chia đế chế Lotte trong hòa bình. Người em trai Shin Dong-bin sẽ quản lý Lotte Hàn Quốc còn người anh trai Shin Dong-joo nắm Lotte ở Nhật.

Thua lỗ quá nhiều, Lotte Mart sắp phải tháo chạy khỏi phân khúc Trung Quốc?

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *