Cuộc chiến khốc liệt về giao đồ ăn khi các siêu ứng dụng Grab, Lala, Now tham chiến

Xuất hiện trên phân khúc chưa lâu, mô hình áp dụng kết nối giữa mhững cửa hàng phân phối đồ ăn có mhững shipper (người giao hàng) tạo ra 1 cuộc chiến vô cộng tàn khốc, thậm chí được giới trong ngành gọi là cuộc chiến “đẫm máu”.

Theo ông Trường Bomi, CEO của Ahamove, mhững siêu áp dụng đang có xu hướng phát triển khá mạnh mẽ và mỗi công ty sẽ có hướng đi khác nhau. Theo đấy mô hình doanh Online-to-Offline (O2O) là 1 xu hướng khá phát triển trong thời gian gần đấy. Ví dụ, The Coffee House là 1 chuỗi cà phê có dao động 80 cửa hàng. Việc phân phối cà phê ở 80 cửa hàng ở chỗ là kinh doanh Offline. Còn việc phân phối đồ uống qua mhững kênh online của chính họ và của đối tác như Lala.vn, Grab hay mhững áp dụng giao đồ ăn khác là phân phối Online.

Ở mô hình phân phối Offline, 80 cửa hàng The Coffee House là 80 điểm phân phối hàng. Ở mô hình phân phối Online, mhững cửa hàng kia trở thành “nơi pha chế” hay “nhà kho” – nơi mhững đối tác giao hàng như AhaMove, Grabbike đến lấy hàng và chuyển tới tay người dùng cuối trong 20 – 25 phút.

Cũng theo ông Trường Bomi, hiện đồ ăn là mảng tranh đua”đẫm máu” nhất trong lĩnh vực O2O (Online-to-Offline) khi mhững ông lớn như : GrabFood, Now, Lala đang đổ tiền đầu tư rất mạnh. Cuộc chiến dành người dùng rất khốc liệt và xu thế sẽ hình thành lên mhững liên minh giữa mhững nhà phân phối hàng, áp dụng giao hàng và chi trả online.

“Super App sẽ là cuộc chiến của những người khổng lồ, 1 cuộc chiến “đẫm máu” mà những đơn vị nhỏ sẽ chẳng thể theo đuổi. Đây sẽ là sân chơi của những ông lớn nhiều tiền. Công nghệ tốt chỉ là nhân tố thứ hai, nhân tố thứ ba là công ty sẽ phải chọn lọc cung cấp những sản phẩm và lập chiến lược có thể tranh đua có mhững đối thủ của mình”, ông Trường Bomi cho hay.

Cuộc chiến khốc liệt về giao đồ ăn khi mhững siêu áp dụng Grab, Lala, Now tham chiến - Ảnh 1.

Các cửa hàng phân phối đồ ăn, cà phê có xu hướng phân phối online càng ngày càng nhiều. (Ảnh minh họa: Internet)

Tất cả những đơn vị trung gian hỗ trợ The Coffee House và mhững đơn vị cung cấp sản phẩm hay dịch vụ tới người dùng cuối khác – như GrabFood, Now, Lala.vn, AhaMove, Giao hàng Nhanh… – là những đơn vị kinh doanh theo mô hình O2O – 1 hệ sinh thái trung gian nhằm lôi kéo, hỗ trợ người dùng Online sử dụng sản phẩm, dịch vụ Offline.Để tham dự vào lĩnh vực O2O, cốt yếu là công ty phải chọn được sản phẩm, dịch vụ Offline có nhu cầu lên Online. Trong khi đấy, 1 thực ở là ở Việt Nam chưa có quá nhiều ngành đủ lớn để có thể tham dự.

Hay như trong mảng đầu tư của Seedcom, F&B có The Coffee House, Phở Ông Hùng, nông nghiệp có Cầu Đất Farm (nay đã thuộc có của The Coffee House), thương mại điện tử có chuỗi thời trang giày Juno, Haravan, giao vận có Giao hàng Nhanh (nay là SCommerce)…

Trên thực ở, mới công bố phân khúc chưa lâu, dịch vụ đặt đồ ăn online của Grab (Grabfood) gần đấy liên tục tung ra mhững mã giảm giá từ 40.000 – 80.000 cho khách mua đồ ăn qua Grabfood. Thậm chí giảm từ 50% – 80% cho đơn hàng, đấy có thể là 1 chiêu vung tiền để thu nạp người dùng mà Grab đã thực hiện khi thôn tính Uber ở phân khúc Đông Nam Á.

Cuộc chiến khốc liệt về giao đồ ăn khi mhững siêu áp dụng Grab, Lala, Now tham chiến - Ảnh 2.

Grabfood liên tục đổ tiền khuyến mãi người dùng.

Ứng dụng giao đồ ăn Lala cũng không chịu kém cạnh khi không ngừng nghỉ có mã giảm từ 30% – 70% cho khách đặt đồ ăn, hoặc miễn phí ship cho khách mua. Với những chính sách phân phối hàng khuyến mãi khủng bởi thế thì người phân phối hàng rất có lợi vì sẽ phân phối được nhiều hàng. Còn mhững áp dụng thì không có mục tiêu gì khác ngoài việc lôi kéo người dùng.

Với những chiêu thức chiều lòng người dùng của mhững siêu áp dụng mà dịch vụ giao đồ ăn online khá phát triển. Tổng đơn hàng online của The Coffee House có thể lên tới vài nghìn đơn mỗi ngày, mỗi đơn có thể tới vài cốc. Có những cửa hàng mà shipper phải xếp hàng chờ để lấy đồ ăn đi giao cho khách.

Anh Phạm Chí Công mở quán Café Bụi ở 271 các con phố Tân Sơn, quận Tân Bình, TP.HCM từ mấy năm nay. Ban đầu anh chỉ phân phối đồ uống ở quán theo phương thức phân phối hàng truyền thống, gần đấy anh bắt đầu đăng ký phân phối thêm đồ uống trên 7 áp dụng giao đồ ăn trực tuyến, bao gồm: Now, Lala, Vietnammm, Lixi, Loship, Grabfood và gần đấy có thêm Go-Food và Zalofood bắt đầu thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn qua áp dụng. Số lượng đơn hàng phân phối online đang tăng lên ở mức bất ngờ.

Tại Việt Nam, tay chơi nổi trội nhất trong mảng Food có Now (trực thuộc Foody), GrabFood có lợi thế hàng trăm nghìn tài xế công nghệ cũng vừa có màn công bố chính thức đầu tuần trước, và Lala.vn – nền móng gọi món kết hợp có đội ngũ giao hàng của AhaMove trong hệ sinh thái SCommerce.

Nhìn nhận về phân khúc O2O của Việt Nam, CEO AhaMove nhìn nhận mhững đơn vị O2O thường tập hợp có nhau thành những hệ sinh thái. Ví như trong ngành phân phối lẻ, hệ sinh thái rót vốn của Tập đoàn SEA gồm Shopee (thương mại điện tử), Foody (review nhà hàng/quán cà phê), Delivery Now (giao hàng thực phẩm), Airpay (chi trả điện tử), Ocha (áp dụng hỗ trợ quản lý nhà hàng)…

4 năm lái xe cho Grab, anh tài xế này chia sẻ 5 điều lái xe yêu áp dụng Việt VATO hơn DN công nghệ tỷ USD

Theo Đình Anh

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *