Cuộc chiến smartphone: kẻ thắng, người thua và những bài học đắt giá

Đã 10 năm kể từ ngày iPhone công bố, phân khúc smartphone trải qua nhiều biến động thăng trầm, hiện trạng bão hòa GĐ này là kết thúc hay là khởi đầu cho 1 cuộc tranh giành khốc liệt mới?

Ngành công nghiệp smartphone đã đạt tới điểm bão hòa và đang có xu hướng ổn định. Trong 1 thập kỷ vừa qua, công nghệ truyền thông đã vươn đến đỉnh cao mới có những nguyên tắc được toàn cầu công nhận và gần 3000 vụ kiện tụng vì bản quyền công nghệ. Kỷ nguyên smartphone chứng kiến những gã khổng lồ như Microsoft, Nokia hay Intel phải vật lộn để giữ được thương hiệu của riêng mình trong khi những tay chơi non trẻ như Huawei và Lenovo thu về không ngớt những thành công. Thế giới song cực có iOS và Android đã chứng kiến hàng tỉ USD trao qua phân phối lại trong những thương vụ pháp lý về bằng có trí tuệ và dàn xếp tranh chấp.

Là người tiên phong, Nokia đã thống trị phân khúc thiết bị di động từ trước khi kỷ nguyên smartphone bắt đầu, nhưng sự nhập cuộc của iPhone Apple và series Galaxy của Samsung đã khiến Nokia lao dốc mau chóng từ năm 2007. Điện thoại có hệ điều hành Window của Microsoft tham dự cuộc chơi vào năm 2009 và chỉ chiếm được 1 phân khúc phân khúc rất nhỏ. Apple và Samsung bắt đầu 1 loạt những tranh chấp pháp lý về bằng sáng chế ở phân khúc Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc. Những tranh chấp này chủ yếu xoay quanh kết nối không dây, giao diện và kiến trúc công nghệ. Tuy nhiên, vào năm 2014, Samsung đã thất bại trước Apple và cả hai bên chọn lọc dàn xếp qua hòa giải.

Apple và Samsung tồn ở kiên cường ở phân khúc tiêu dùng trong khi một số hãng tương tự như Nokia và BlackBerry ngã ngựa ngay từ khi đầu tư vào có trí tuệ. Google đưa mình gia nhập dòng sản phẩm cấp cao có hệ điều hành Android. Sau đấy, 1 cơn bão mới của những chiếc hotline, vẫn “thông minh” mà giá lại dễ chịu ập tới từ một số nhà sản xuất di động của châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. Họ đã đăng kí có trí tuệ trong một số phân khúc ngách của ngành công nghệ, để tranh giành có bề dày công nghệ truyền thống của một số ông lớn ngành viễn thông. Những hãng smartphone danh tiếng của Trung Quốc, như Huawei và ZTE có kho bằng sáng chế lên tới 15.000 trong khi một số ông lớn như Lenovo, Oppo và Xiaomi, mỗi doanh nghiệp chỉ có hơn 5.000.

Vậy rút cuộc, ai là người thắng trong cuộc chiến smartphone này? Không ai cả.

Cuộc chiến về có trí tuệ và sự tranh giành của phân khúc là động lực chính thúc đẩy ngành công nghiệp smartphone. Ngành công nghiệp này đã phát triển cực thịnh, đang trong GĐ bão hòa và có dấu hiệu đi xuống. Nó đã dọn đường cho 1 thế hệ công nghệ thứ hai như wearable tech (công nghệ mặc được), thực ở ảo (VR), in 3D và Internet kết nối vạn vật (IoT) có 6 đặc trưng quan trọng.

Quyền có trí tuệ mạnh sẽ có giá trị lâu dài hơn sản phẩm

Cuộc chiến smartphone trên toàn cầu đã buộc những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp này phải bước chân vào những vụ kiện tụng về có trí tuệ. Người thắng cuộc bước ra ngạo nghễ có hàng tỉ USD trong tay và kẻ thất bại bị tụt dốc thảm hại. Điều thú vị là dù thất bại, vẫn có những thương hiệu tồn ở được như Nokia và BlackBerry. Sự đầu tư đúng lúc của họ vào việc phát triển và thi công bằng có trí tuệ đã đem lại kết quả khi họ chẳng thể phát minh thêm sản phẩm mới trong 1 phân khúc phát triển như vũ bão khi đấy.

Tới năm 2007, Nokia vẫn là thương hiệu thống trị có 50% thị phần. Hệ điều hành Symbian của hãng này không có đối thủ dù kho áp dụng còn rất hạn chế. Apple công bố iPhone vào năm 2007 có 1 kiến trúc thông minh và cả 1 hệ sinh thái áp dụng, lôi kéo nườm nượp bạn. Nó gặp phải sự tranh giành khốc liệt từ Google và chấm dứt những ngày tháng hoàng kim của BlackBerry và Nokia. Nokia bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến phát triển không gian cho sản phẩm. Tuy nhiên, nó vẫn trong cuộc chơi nhờ có trong tay những bằng sáng chế giá trị. Bước vào những cuộc tranh chấp về sáng chế và bản quyền có đa số một số ông lớn, nó vẫn chiến thắng và thu được số tiền lớn để đầu tư vào nghiên cứu kỹ và phát triển.

Hình 1: Các lĩnh vực có số lượng bằng sáng chế tương ứng.

Hình 2: Số cuộc tranh chấp pháp lý giữa một số ông lớn trong ngành smartphone.

Các sản phẩm công nghệ cao và nguồn mở có thể cộng tồn ở

Tái đầu tư vào đổi mới chưa chắc đã chắc chắn được thành công cho sản phẩm nhưng cái giá của 1 1 kho bằng sáng chế mạnh đã quá rõ. Nokia xác định được gót chân Achilles của Apple chính là ở công nghệ pin và kết nối không dây nên và đã áp dụng vài vụ kiện có hãng này. Apple gắng sức đáp trả bằng một sốh lấy quyền có đối có một số sáng chế về màn hình cảm ứng. Dù vậy nhưng cũng không ăn thua gì có kho sáng chế đa dạng của Nokia về viễn thông. Năm 2011, Nokia tuyên bố Apple sẽ tham dự vào việc tăng thêm số bằng sáng chế của hãng này. Chiến lược thương mại hóa quyền có trí tuệ đầy chiến lược của Nokia đã tạo ra 1 làn sóng mới, có một số doanh nghiệp chọn một sốh đăng ký sáng chế hoặc đồng có bằng sáng chế thay vì kiện tụng và tranh chấp. Điều này giúp một số vụ kiện tụng bởi thế giảm đáng kể từ sau năm 2012.

Giống như Nokia, BlackBerry cũng chẳng thể phát triển sản phẩm mới có tốc độ như của Apple, HTC, Samsung, LG Electronics và Motorola. Tuy nhiên, hãng này có hơn 8000 bằng có trí tuệ và gần 100,000 tuyên bố có đối có một số bằng sáng chế và nhãn hiệu thương mại ở Mỹ. Kho có trí tuệ của BlackBerry có giá trị vào khoảng 2 đến 3 tỉ USD và có tiềm năng lên tới 5 tỉ USD nếu bị thâu tóm.

Hợp tác là một sốh phát triển lành mạnh

Năm 2009, những vụ kiện tụng tốn kém trong ngành smartphone lan rộng ra khắp địa cầu. Những tay chơi lớn cảm thấy mình cần nhiều bằng sáng chế nguyên tắc (SEP) hơn. Cơn lốc chuyển nhượng bằng sáng chế kéo dài đến tận năm 2012. Điều này đã giúp giảm giá thành kiện tụng đắt đỏ và tạo điều kiện cho một số thương vụ chuyển nhượng bằng sáng chế đem lại lợi ích cho toàn bộ một số bên. Giải pháp bản quyền chéo và kho bản quyền trở thành tâm điểm trong việc tạo ra 1 hệ sinh thái lành mạnh hơn và một sốh tiếp cận có tính hợp tác hơn. Trong khi Nokia chứng minh được giá trị của mình và kiếm được tiền để đầu tư và có trí tuệ, BlackBerry vẫn đang phải vật lộn để tìm ra người mua. Bí quyết nằm ở những bước đi chiến lược của Nokia.

Nokia cảm thấy rằng mình sẽ gặp gặp khó khi phải đối mặt có tốc độ phát triển mau chóng của đối thủ tranh giành. Nỗ lực trụ lại trong cuộc chơi, Nokia đã phân phối bộ phận phát triển sản phẩm của mình cho Microsoft có giá 7,5 tỉ USD. Tuy nhiên hãng này chỉ phân phối 1 sáng chế trong kho sáng chế có hơn 1400 bằng của mình. Nó xác định sự chênh lệch trong có trí tuệ của những ông lớn tham dự cuộc chơi và phải dùng những tranh chấp pháp lý và bằng cấp làm cứu cánh. Thế giới phải giật mình và chú tâm tới sức mạnh trong có trí tuệ của Nokia.

Hình 3: Số bằng sáng chế nguyên tắc của những hãng smartphone lớn.

Hành động sớm của Nokia giúp hãng này thu được lợi nhuận để tái đầu tư vào nghiên cứu kỹ và phát triển. Trong khi đấy, BlackBerry cảm thấy điều này quá muộn. BlackBerry chọn lọc rao phân phối khi một số nhà sản xuất smartphone đã cảm thấy lợi ích của việc cấp phép chéo và muốn tham dự vào kho sáng chế hơn là việc mua lại hay kiện tụng. Vì thế, khi kho có trí tuệ của mình đang có giá trị cao, BlackBerry đã không biết một sốh thương mại hóa nó và đánh mất thời cơ tái đầu tư.

Quyền có trí tuệ được bảo vệ mạnh mẽ của Nokia cho cả ngành công nghiệp smartphone thấy sức mạnh của việc độc quyền sáng chế. Do đấy, khi Nortel Network tuyên bố sẽ phân phối kho sáng chế hơn 6000 bằng của nó, Microsoft, Apple, Ericsson, Research In Motion, Sony và EMC đã cộng kết hợp để tạo ra kho bằng sáng chế Rockstar Consortium. Một mặt, đấy là hành động đối lại việc Google sẽ mua lại trọn vẹn kho sáng chế của Nortal và có ý định độc quyền có trong lĩnh vực này. Mặt khác, đấy cũng là nỗ lực nhằm hướng tới xu hướng chia sẻ sáng chế, đồng có.

(còn tiếp)

Theo Minh Thu

ICTnews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *