Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Chuyển nhà máy sang Việt Nam có khả thi?

Trong khi thuế 1 số mặt hàng của Trung Quốc xuất sang Mỹ chỉ tăng thêm 10-15%, thì giá thành di dời nhà xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam lại tăng tới 25-30%…

Đây là 1 trong những lưu ý được Trung tâm Thông tin Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia (NCIF) nhấn mạnh trong Báo cáo “Kinh tế địa cầu 2018 và triển vọng 2019: Những tác động tới Việt Nam” ra mắt mới đây.

Cụ thể, theo tính toán của NCIF, 1 số mặt hàng như gạch ốp lát, đồ gỗ… của Trung Quốc thuế sẽ tăng 10-15% trong khi nếu chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, giá thành sản xuất sẽ cao hơn từ 25-30%.

“Nguyên nhân là bởi năng suất lao động vẫn ở mức thấp, hiệu quả kinh doanh không cao khi ưu thế về môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn chưa thực sự nổi bật so có Thái Lan hay Indonesia… để lôi kéo nhà đầu tư Mỹ chọn lọc chuyển nhà xưởng sang Việt Nam”, ông Trần Toàn Thắng – Trưởng ban Ban Kinh tế địa cầu (NCIF), nhận định.

Vì vậy, dù có tới 1/3 số công ty Mỹ thông báo việc cân nhắc dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc, nhưng theo NCIF, quá trình dịch chuyển sẽ không thuận tiện vì việc đầu tư và kinh doanh ở Trung Quốc vẫn đem lại những lợi ích nhất định cho mhững công ty của nền kinh tế số 1 địa cầu và chính bản thân Trung Quốc vẫn là đầu mối của chuỗi giá trị toàn cầu.

Cũng theo tính toán của NCIF, mặc dù Mỹ tuyên bố ứng dụng trên 6.000 dòng thuế tập trung vào mhững mặt hàng như trang thiết bị, máy móc đầu vào và linh kiện, đặc trưng là những hàng hoá liên quan tới “Made in China 2025” như sản phẩm công nghệ tài liệu, robot và hàng tiêu dùng cuối cộng có trị giá lên tới 200 tỷ USD song trên thực ở, mức thâm hụt thương mại của Mỹ có Trung Quốc vẫn tăng từ con số 50,1 tỷ USD vào tháng 7/2018 lên 55,5 tỷ USD vào tháng 10/2018.

Thậm chí, thâm hụt của Mỹ có Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm còn bị đẩy lên mức 305,4 tỷ USD, cao hơn đáng kể so có mức 276,6 tỷ USD so có cộng kỳ.

Theo ông Lê Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thực ở này đang đặt ra câu hỏi vì lý do gì Trung Quốc vẫn liên tục thặng dư thương mại cho dù Mỹ áp đặt mức thuế suất cao đối có hàng hoá của nước này?

“Phải thấy rằng ngoài tính tranh đua của hàng hoá Trung Quốc, có thể thấy được sự năng động và linh hoạt của khu vực công ty nước này. Nhiều dịch vụ hỗ trợ thương mại đáng kể như khai báo hải quan… nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá đã được thực hiện rất mạnh”, ông Sang lý giải.

Do đây, dù thời cơ xuất khẩu của hàng hoá của Việt Nam sang Mỹ được tiên đoán sẽ được rộng mở song theo ông Thắng “đường vào” Mỹ của hàng hoá Việt Nam vẫn không thuận tiện.

Đặc biệt ngay trong những ngày cuối tháng 11/2018 và đầu tháng 12/2019, theo NCIF, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục có những diễn biến khó lường bởi ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thoả thuận trong việc Mỹ đình trệ áp thuế bổ sung từ mức 10% giai đoạn này lên 25% đối có gói hàng hoá nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc và Trung Quốc chấp nhận mua 1 lượng lớn nông sản, năng lượng từ Mỹ. Sự kiện gần đây nhất là việc Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Canada và có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

Trong bối cảnh này, NCIF tiên đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 và 2020 của Việt Nam sẽ giảm tốc. Cụ thể, tăng trưởng GDP sẽ lần lượt giảm 0,33% và 0,4%, xuất khẩu giảm 0,61% và 0,89%, nhập khẩu giảm 0,52% và 0,87% vào mhững năm 2019 và 2020.

“Chỉ riêng dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam là yếu tố ít chịu tác động từ những xáo trộn trong chính sách bán hàng điều chỉnh của Mỹ và Trung Quốc”, NCIF nhận định.

Pháp đánh thuế vào mhững gã khổng lồ công nghệ từ ngày 1/1, chuẩn bị thu về 570 triệu USD

Theo Ngân Hà

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *