Cuộc đời của Jack Bogle – “người hùng” trong mắt Warren Buffett

“Trong suốt nhiều thập kỷ, Jack Bogle đã khuyên nhà đầu tư nên rót tiền vào mhững quỹ đầu tư chỉ số có mức phí siêu thấp… Jack là người anh hùng của họ và cũng là của tôi”, Warren Buffett viết.

John C. Bogle – 1 trong những nhà đầu tư lỗi lạc nhất địa cầu – sáng lập Vanguard Group vào năm 1975 và đây hiện là 1 trong những quỹ đầu tư lớn nhất địa cầu, quản lý dao động 5,1 nghìn tỷ USD tài sản.

“Jack Bogle đã tạo ra ảnh hưởng không chỉ đến trọn vẹn giới đầu tư, mà quan trọng hơn, ông đã giúp mhữngh tân cuộc sống của hàng loạt cá nhân – những người đang tiết kiệm cho tương lai của chính họ hoặc tương lai của con cái họ”, Tim Buckley, CEO của Vanguard nói.

Jack Bogle đã được nhận tới 14 bằng tiến sĩ danh dự, từng được Tạp chí Time vinh danh là 1 trong “100 người quyền lực và có ảnh hưởng nhất” và đã viết 12 cuốn sách, cuốn mới nhất vừa xuất bản vào tháng 11/2018.

“Ông ấy là 1 người có tầm nhìn cực kỳ thông thái, có định hướng và tài năng, đưa ra những ý tưởng đã mhữngh tân hoàn toàn mhữngh chúng tôi đầu tư. Chúng tôi rất vinh dự được tiếp tục di sản ông để lại nhằm có đến cho mọi nhà đầu tư ‘1 sân chơi công bằng”, Buckley nói thêm.

Và để hiểu thêm về nhà đầu tư lỗi lạc Jack Bogle – “cha đẻ” của đầu tư giá thành thấp hãy cộng điểm lại những dấu son trong cuộc đời ông có những tài liệu do Business Insider tổng hợp:

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 1.

Sinh ra và lớn lên ở New Jersey, Bogle tốt nghiệp bằng danh dự hoàn hảo ở Đại học Princeton năm 1951 chuyên ngành kinh tế.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 2.

Sau khi chật vật vượt qua những kỳ học đại học Thứ nhất, Bogle đã tìm thấy đam mê có chuyên ngành kinh tế và dành 18 tháng nghiên cứu kỹ làm luận án cấp cao biểu hiện quan điểm về lịch sử và tương lai của mhững quỹ tương hỗ. Ông viết trong hồi ký của mình rằng ông đã “yêu điên cuồng chủ đề này”.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 3.

Luận án của ông đã vạch ra những quan điểm sau này trở thành triết lý nền móng của Vanguard: Các doanh nghiệp đầu tư phải có trách nhiệm điều hành 1 mhữngh hiệu quả, trung thực và tiết kiệm nhất có thể; tăng trưởng có thể đạt được bằng mhữngh giảm phí quản lý và phí phân phối hàng.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 4.

Luận án của Bogle đã lôi kéo sự quan tâm của Walter Morgan 1 cựu sinh viên tốt nghiệp Princeton và cũng là người sáng lập quỹ cân bằng lâu đời nhất của Mỹ. Morgan đã thuê Bogle, khi đây 22 tuổi về làm việc ở Wellington Management Company ở Philadelphia.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 5.

Bogle đã lần lượt đảm nhiệm mhững địa điểm quản lý, tiếp thị và phân phối, đánh giá chứng khoán và quan hệ cổ đông. Đến năm 35 tuổi, Bogle tiếp quản địa điểm CEO của Wellington Management Company, tiếp đây là chủ tịch trước khi doanh nghiệp này sáp nhập có 1 doanh nghiệp đầu tư ở Boston.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 6.

Bogle rời Wellington Management Company vào năm 1974 sau khi ông bị sa thải vì những bất ổn của phân khúc và bất đồng giữa mhững đối tác. Sau này, ông gọi đây là “khoảnh khắc đau lòng nhất” trong sự nghiệp của mình.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 7.

Tuy nhiên, Bogle vẫn là chủ tịch của 11 quỹ tương hỗ ở Wellington, trong đây có Vanguard – 1 doanh nghiệp con mới thành lập nhằm tập trung vào quản lý quỹ Wellington.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 8.

“Mục tiêu cuối cộng của tôi là thi công 1 quỹ đầu tư rộng khắp và tôi đảm nhận vai trò lãnh đạo mới có phương châm giống như ở nơi mà tôi từng làm lãnh đạo trước đây: ‘Cống hiến có sự nhiệt tình'”, Bogle viết trong hồi ký.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 9.

Những năm Thứ nhất, Vanguard không ngừng nghỉ bị ngành quản lý quỹ chế nhạo. Tuy nhiên giai đoạn này, Vanguard 500 Index Fund đã chiếm tới 70% tài sản trong khối tài sản khổng lồ trị giá 5,1 nghìn tỷ USD mà Vanguard Group đang quản lý.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 10.

“Thách thức của chúng tôi khi đây là thi công 1 biện pháp mới hơn và tốt hơn để làm việc 1 công trình mhững quỹ tương hỗ. Vanguard Experiment được kiến trúc để chứng minh rằng mhững quỹ tương hỗ có thể làm việc độc lập và làm bởi thế đem lại lợi ích trực tiếp cho mhững cổ đông của mhững quỹ này”, Bogle nói 10 năm sau khi thành lập doanh nghiệp.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 11.

Có lẽ không có nhà đầu tư nào ái mộ Bogle như Warren Buffett. Hai người có chung niềm đam mê và niềm tin vững chắc vào sức mạnh của đầu tư giá thành thấp.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 12.

Trong thư gửi mhững nhà đầu tư ở Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào năm 2017, Buffett viết, “Bogle có lẽ là người đã đem lại lợi nhuận cho mhững nhà đầu tư trung bình nhiều hơn bất kỳ ai ở Mỹ”.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 13.

Cũng trong lá thư này, Buffett từng gọi Bogle là “người hùng” vì đã tạo ra mhững quỹ chỉ số, có mức phí thấp và lợi nhuận vững chắc. Cả hai cũng chia sẻ những sở thích thanh đạm trong cuộc sống mỗi ngày.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 14.

Bogle thường tự đi tàu sớm đến đô thị New York để tham dự 1 cuộc họp thay vì thuê 1 phòng khách sạn đắt tiền. Trong 1 cuộc họp có 1 phóng viên vào năm 1993, ông đã bỏ qua bữa tiệc buffet 5,95 USD để chọn 1 món rẻ hơn trong thực đơn.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 15.

Trang MarketWatch từng tiết lộ vào năm 2017 rằng Bogle chỉ có 1 lần duy nhất bay hạng thương gia, mặc dù giá vé chỉ đắt hơn 50 USD.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 16.

Trong 1 cuộc phỏng vấn vào năm 2012, Bogle đã tiết lộ mhữngh nuông chiều chính bản thân khá giản dị: “Mỗi mùa đông, vợ tôi và tôi thường nghỉ 1 tuần và đi đến 1 khu nghỉ mát ở Florida. Nhưng tôi thực sự chẳng thể tiêu tiền cho chính bản thân.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 17.

Bogle thôi giữ chức CEO của Vanguard vào năm 1996 khi ông phải trải qua ca ghép tim, tuy nhiên, thực ở, ông chưa bao giờ chính thức nghỉ việc. Bogle kết hôn vào năm 1956 có bà Eve Sherrerd; họ có sáu người con.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 18.

Năm 2012, Bogle nói có New York Times rằng: “Điều hối hận duy nhất của tôi về tiền bạc là tôi không có nhiều thứ để cho đi”. Theo 1 phóng viên của Times, tài sản của ông chỉ dao động “dưới 100 triệu USD” vào năm 2018 – nhưng ông bằng lòng về điều đây.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 19.

“Quy tắc tốt nhất cho làm việc từ thiện là cho đi càng nhiều càng tốt, bởi vì không ai trong chúng ta có thể tự mình vượt qua những gặp khó trong cuộc sống”, ông nói.

Cuộc đời của Jack Bogle - “người hùng” trong mắt Warren Buffett - Ảnh 20.

Khi được yêu cầu đưa ra lời giải đáp, Bogle thường lặp lại những qui định căn bản: “Đầu tư hiệu quả nhất có thể, sử dụng mhững quỹ giá thành thấp – cái mà có thể mua và giữ suốt đời. Đừng theo đuổi hiệu suất trong quá khứ, mà hãy mua mhững cổ phiếu và trái phiếu dài hạn, có kỳ hạn trái phiếu gần bằng tuổi đời của bạn”, ông nói có Reuters vào năm 2012.

Warren Buffett chỉ ra “con át chủ bài” mà dù tài giỏi tới đâu cũng phải nắm chắc trong tay mới mong có sự nghiệp hanh thông

Theo Kiều Châu

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *