Cuộc đời đầy cảm hứng của “tỷ phú tự thân” Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc

Sinh trưởng trong gia đình nghèo khó, trượt đại học 2 lần, bị Havard từ chối 10 lần và hàng tá công ty bác đơn xin việc, Jack Ma (Mã Vân) vượt qua toàn bộ, trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc.

Jack Ma từng “gây sốt” khi gặp Tổng thống Donald Trump và tuyên bố sẽ hỗ trợ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ. Mới đấy, ông lại khiến giới công nghệ dậy sóng khi mở bán kế hoạch sau nghỉ hưu khỏi Alibaba , đế chế thương mại điện tử ông thành lập năm 1999.

Jack Ma có thể nói là gương mặt công nghệ tiêu biểu nhất địa cầu của Trung Quốc. Ông cũng là người giàu nhất nước này có tài sản ròng tính đến nay vào khoảng 36,7 tỷ USD. Ông chính là đại diện tiêu biểu cho câu chuyện “vượt khó” làm giàu của mhững tỷ phú tự thân mà chúng ta vẫn từng được nghe nói đến. Sinh ra trong gia đình nghèo khó, rớt đại học hai lần, bị hàng tá công ty bác đơn xin việc, ông đã tìm thấy thành công ở công ty Internet thứ ba của mình, Alibaba.

Cuộc đời đầy cảm hứng của tỷ phú tự thân Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Jack Ma cộng bố mẹ

Jack Ma (Ma Yun, Mã Vân), sinh ngày 15/10/1965 ở Hàng Châu, phía Đông Nam Trung Quốc. Ông có 1 anh trai và 1 em gái. Gia đình ông không có của ăn của để. Lúc còn nhỏ, Ma khá gầy gò nhưng không “ngán” đánh nhau có mhững KH cộng lớp. Ông hồi tưởng trong “Alibaba”, cuốn sách của hai tác giả Liu Shiyang và Martha Avery: “Tôi chưa bao giờ sợ những gã to con hơn mình”. Dù vậy, ông cũng có sở thích như nhiều đứa trẻ khác cộng tuổi như chọi dế. Ông có biệt tài nghe tiếng dế đoán kích thước và loại dế.

Sau khi Tổng thống Nixon ghé thăm Hàng Châu năm 1972, quê của Jack Ma trở thành 1 điểm du lịch nổi tiếng. Ở tuổi thiếu niên, Ma bắt đầu dậy sớm ghé thăm khách sạn lớn trong đô thị, đưa du khách đi thăm quan để trau dồi tiếng Anh. Một du khách đã tặng cho ông biệt danh “Jack”.

Cuộc đời đầy cảm hứng của tỷ phú tự thân Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Jack Ma thủa thiếu thời

Do không có tiền và quan hệ, mhữngh duy nhất Ma có thể ngẩng đầu nhìn thiên hạ chính là học tập. Học xong trung học, ông thi cao đẳng nhưng trượt hai lần. Cuối cộng, bằng nỗ lực của chính bản thân, ông cũng đậu lần thứ ba và theo học ở Viện Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp năm 1988, nộp nhiều đơn xin việc nhất có thể nhưng bị hàng tá công ty nói không, trong đây có cả KFC. May mắn là sau đây, ông cũng được tuyển làm giáo viên tiếng Anh. Ông thân thiện có học viên, yêu thích công việc dù chỉ kiếm được 12 USD/tháng ở trường đại học địa phương. Tại Diễn đàn Kinh tế địa cầu năm 2016, ông tiết lộ mình bị Havard từ chối tới 10 lần.

Không có bí kíp về máy tính hay lập trình, Ma lại bị Internet hấp dẫn ngay lần Thứ nhất sử dụng trong chuyến đi đến Mỹ năm 1995. Khoảng thời gian ấy, ông vừa mở 1 công ty dịch thuật và đến Mỹ để giúp 1 công ty Trung Quốc. Từ khóa Thứ nhất ông tìm trên mạng là “bia” nhưng thật ngạc nhiên vì kết quả tìm kiếm không có loại bia nào của Trung Quốc. Đó là khi ông chọn lọc mở 1 công ty Internet cho quê hương.

Cuộc đời đầy cảm hứng của tỷ phú tự thân Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 3.

Jack Ma cộng những người lập nên Alibaba.

Dù 2 công ty Thứ nhất thất bại, 4 năm sau ông đã tập hợp được 17 người KH của mình và thuyết phục họ đầu tư cho chợ điện tử mà ông đặt tên là “Alibaba”. Trang web cho phép mhững nhà xuất khẩu đăng danh mục sản phẩm để KH mua trực tiếp. Rất mau chóng, dịch vụ lôi kéo nhiều thành viên trên khắp địa cầu. Đến tháng 10/1999, Alibaba gọi vốn thành công 5 triệu USD từ Goldman Sachs và 20 triệu USD từ SoftBank. Các thành viên càng ngày càng khăng khít hơn. Ma nói có đồng nghiệp rằng “chúng ta sẽ làm được vì chúng ta còn trẻ và không bao giờ từ bỏ”.

Ông luôn duy trì sự hài hước nội khu công ty. Khi lần đầu có lãi, ông thưởng cho mỗi nhân viên 1 lọ Silly String để ăn mừng. Đầu những năm 2000, khi chọn lọc triển khai Taobao – đối thủ của eBay, ông cộng mọi người ‘trồng cây chuối’ trong giờ nghỉ giải lao để bổ sung năng lượng. Năm 2015, Yahoo đầu tư 1 tỷ USD vào Alibaba đổi lấy 40% cổ phần. Đây là khoản tiền rất lớn, nhất là khi Alibaba đang muốn đánh bại eBay ở Trung Quốc. Sau này, nó cũng trở thành chiến lợi phẩm cho Yahoo khi giúp hãng Internet kiếm được 10 tỷ USD chỉ riêng trong lần IPO của Alibaba.

Trong cuộc nói chuyện có hãng tin tài chính Bloomberg, Ma chia sẻ, ông biết rằng Alibaba đã thành công khi 1 KH yêu cầu chi trả hóa đơn nhà hàng cho mình. Người này nói: “Tôi là KH của Alibaba, tôi kiếm được rất nhiều tiền và tôi biết anh không kiếm được gì cả. Tôi sẽ trả hóa đơn cho anh”.

Ma từ chức Tổng Giám đốc Alibaba năm 2013 nhưng vẫn là Chủ tịch điều hành. Alibaba trở thành công ty đại chúng tháng 9/2014. Ông tự hào vì cái mà ông có được không phải tiền mà là niềm tin từ mọi người. Đợt IPO 150 tỷ USD của Alibaba là lớn nhất trong lịch sử sàn chuyển nhượng chứng khoán New York. Nó cũng biến ông Ma trở thành người giầu nhất Trung Quốc có tài sản ước tính 25 tỷ USD. Cho đến nay, dù vài lần bị mhững tỷ phú khác vượt mặt, ông hiện vẫn nắm giữ ngôi vị này có tài sản ròng 36,7 tỷ USD.

Nhân viên Alibaba tổ chức bữa tiệc lớn ở thủ phủ Hàng Châu để ăn mừng. Một nhân viên cũng nhân dịp này để cầu hôn KH gái. Ma nói có nhân viên ở 1 buổi họp báo rằng ông hi vọng họ sẽ sử dụng tài sản mới có được để trở thành “nhóm người thực sự cao quý, nhóm người có thể giúp đỡ người khác và nhóm người tử tế, hạnh phúc”.

Ngày hội lớn nhất có Alibaba là ngày lễ độc thân của Trung Quốc , trái ngược có ngày lễ tình nhân. Năm 2017, công ty lập kỷ lục doanh thu 25,4 tỷ USD chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Cuộc đời đầy cảm hứng của tỷ phú tự thân Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 4.

Jack Ma thích đọc sách, thiền và tập thái cực quyền.

Là 1 người nổi tiếng, Ma luôn giữ sự riêng tư cần thiết cho tổ ấm của mình. Ông kết hôn có bà Zhang Ying, 1 giáo viên, sau khi họ tốt nghiệp cuối những năm 1980. Bà Zhang từng nói bà “đổ” ông vì dù không đẹp trai, ông làm được nhiều điều mà những người đẹp trai chẳng thể làm. Họ có 1 trai, 1 gái. IPO biến Jack Ma trở thành người đặc thù giàu có nhưng ông không sống xa hoa mà vẫn duy trì những thú vui khiêm tốn. Một người KH của ông nhận xét Ma không mhữngh tân mà vẫn theo phong mhữngh cũ. Ông thích đọc sách, viết tiểu thuyết võ thuật, chơi bài, thiền và luyện thái cực quyền. Một trong những đam mê lớn nhất của ông là môi trường. Ông bắt đầu quan tâm đến vấn đề này sau khi 1 thành viên trong gia đình vợ mắc căn bệnh nghi do ô nhiễm gây ra. Ông ngồi trong Ban điều hành tổ chức Bảo tồn môi trường xung quanh và từng phát biểu ở Sáng kiến toàn cầu Clinton năm 2015. Ông cũng gây quỹ bảo tồn môi trường xung quanh ở Trung Quốc.

Ông cũng là 1 ngôi sao ở Trung Quốc. Hàng nghìn người sẵn sàng đến và lắng nghe ông thuyết trình. Alibaba còn tổ chức nhiều chương trình tìm kiếm tài năng, chính bản thân ông cũng là 1 người có tính vui chơi cao. Tại mhững sự kiện kỷ niệm công ty, ông thường hóa trang và trình diễn trước 20.000 nhân viên.

Ngày 10/9, Jack Ma sẽ thông báo kế hoạch dự tính nhân sự thay thế sau khi ông nghỉ hưu đúng vào sinh nhật lần thứ 54. Ông vẫn tiếp tục điều hành chứ không phải nghỉ hưu để trở lại dạy học như báo New York Times đưa tin. Ông là thành viên trọn đời của Alibaba Partnership, nhóm 36 quản lý cao cấp chịu trách nhiệm duy trì sứ mệnh và văn hóa của Alibaba.

Ông đặt tên công ty là Alibaba khi đang ngồi trong 1 quán café ở San Francisco, Mỹ. Trong câu chuyện “Alibaba và 40 tên cướp”, Alibaba đã dùng mật khẩu để mở ra hang động chứa đầy kho báu. Công ty của Jack Ma, theo 1 lẽ nào đây, cũng mở ra tiềm năng của mhững công ty vừa và nhỏ trên toàn cầu.

Jack Ma tuyên bố sắp rời Alibaba để đi dạy học trở lại

Theo Du Lam

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *