Cuộc đời kín tiếng của Nhậm Chính Phi, sáng lập viên kiêm TGĐ Huawei

Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, vừa bị Canada bắt giữ vì nghi ngờ vi phạm mhững lệnh trừng phạt của Mỹ có Iran. Bà Mạnh là ái nữ của Nhậm Chính Phi, sáng lập viên kiêm ông chủ “siêu giàu” của Huawei.

Vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu đã khiến truyền thông nước ngoài đổ dồn sự chú tâm vào Huawei. Phần lớn mọi người biết đến Huawei vì dòng sản phẩm điện thoại thông minh tranh giành có iPhone, Galaxy và Pixel. Nay, nhà chức trách Mỹ nhằm vào Huawei và bà Mạnh vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ có Iran.

Bà Mạnh không chỉ là Giám đốc Tài chính Huawei mà còn là ái nữ của Nhậm Chính Phi, sáng lập viên kiêm Tổng Giám đốc doanh nghiệp. Ông không phô trương dù có tài sản lên tới 3,2 tỷ USD. Theo báo chí, ông Nhậm đã kết hôn 3 lần và có cả con trai lẫn con gái. Không phải ai trong số này cũng sống cuộc đời bình lặng. Con gái út Annabel Yao vừa xuất hiện trong bữa tiệc xa xỉ ở Paris (Pháp) tháng 11/2018.

Cùng nghiên cứu cuộc đời và gia cảnh Nhậm Chính Phi, ông chủ Huawei:

Cuộc đời kín tiếng của Nhậm Chính Phi, sáng lập viên kiêm TGĐ Huawei - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi sinh năm 1944, trước khi cuộc cải mhữngh văn hóa ở Trung Quốc bắt đầu. Ông sinh ra ở Quý Châu, nơi nghèo nhất đất nước. Năm 2015, ông trả lời BBC rằng mình xuất thân từ gia đình lẽ thường. Ông nói vì có muối để nấu ăn nên nhà ông được xem là giàu có.

30 tuổi, ông gia nhập quân đội Trung Quốc có tư mhữngh kỹ sư. Mối điện thoại này có thể khiến người ta đặt ra nghi vấn về sợi dây giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc. Ông bác bỏ cáo buộc chính phủ đề nghị Huawei gián điệp. Khoảng thời gian này, ông cưới người vợ Thứ nhất, Mạnh Quân, và có 1 con gái, chính là bà Mạnh Vãn Châu và con trai Nhậm Bình.

Mạnh Vãn Châu, hay còn có tên khác là Sabrina hoặc Cathy Meng, lấy họ mẹ khi còn là thiếu niên và nỗ lực để trở thành Giám đốc tài chính Huawei. Bà bị bắt ở Canada vào ngày 1/12. Trong khi đây, có khá ít tài liệu về Nhậm Bình trừ việc đang khiến cho 1 doanh nghiệp con của Huawei và có ít hứng thú có việc thừa kế di sản cha ông để lại, theo New York Times.

Cuộc đời kín tiếng của Nhậm Chính Phi, sáng lập viên kiêm TGĐ Huawei - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Châu

Nhà chức trách Mỹ bắt bà Mạnh vì liên quan đến việc che giấu điện thoại giữa Huawei và 1 doanh nghiệp phân phối thiết bị Huawei cho Iran, vi phạm mhững lệnh trừng phạt của Mỹ. Trung Quốc ngay tức thì phản ứng và đòi Canada thả bà Mạnh cũng như Mỹ rút lại lệnh bắt giữ.

Nhậm Chính Phi rút khỏi quân đội năm 1983 khi 39 tuổi, thành lập Huawei năm 1987, 12 năm sau khi Apple được Steve Jobs và Steve Wozniak mở. Huawei là thương hiệu điện tử lớn nhất Trung Quốc, còn ông Nhậm được cho là có tài sản 3,2 tỷ USD.

Ông Nhậm ly hôn có vợ đầu không lâu sau khi mở Huawei và kết hôn có Diêu Lăng. Cả hai có 1 con gái tên là Annabel Yao. Nếu nhìn vào tài khoản Instagram, có thể thấy Annabel Yao rất thích thời trang. Cô con gái 21 tuổi này sống cuộc đời của 1 “công chúa”, theo học ở Harvard ngành khoa học máy tính, đam mê ba lê và thời trang. Ngay trước khi người chị cộng cha khác mẹ bị bắt, Yao tham dự 1 bữa tiệc xa hoa Le Bal des Débutantes ở Paris. Đây là bữa tiệc thường có sự góp mặt của con cái trong giới siêu giầu.

Cuộc đời kín tiếng của Nhậm Chính Phi, sáng lập viên kiêm TGĐ Huawei - Ảnh 3.

Con gái út Annabel Yao

Cuộc sống của ông Nhậm không được biết đến nhiều. Theo 1 bài báo trên Paris Match, gia đình ông sống trong “cung điện” ở Thâm Quyến để đâyn khách thăm Huawei. Theo truyền thông Trung Quốc, ông đang sống có người vợ thứ ba, đây là cựu trợ lý tên Su Wei.

Theo 1 thư điện tử mà trang Sina Tech có được, Nhậm Chính Phi viết điều hành Huawei cần tầm nhìn, sự quyết tâm và tầm nhìn dài hạn. “Không ai trong số mhững thành viên gia đình tôi có được mhững phẩm chất này, bởi thế, họ không bao giờ có tên trong danh sách thừa kế”. Dù vậy, Mạnh Vãn Châu dường như chứng minh cha mình đã sai. Bà gia nhập Huawei năm 1993 và từng bước trở thành Giám đốc Tài chính. Bà thay thế ông Nhậm làm Phó Chủ tịch doanh nghiệp vào tháng 3/2018.

Giống có cha mình, Mạnh Vãn Châu sống khá khép kín và không nhiều người biết đến cuộc sống riêng tư của bà. Gia đình bà được cho là có 1 villa nguy nga ở British Vancouver, Canada.Theo báo chí trong nước, bà có 2 người con. Vụ bắt giữ bà Mạnh như đổ dầu vào lửa mhững xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc cảnh báo mọi phương pháp sắp tới sẽ tùy thuộc vào hành động của Mỹ cũng như cảnh báo Canada sẽ “lĩnh hậu quả nghiêm trọng”.

Được Google mời mua lại có giá ‘bèo’ 750.000 USD, doanh nghiệp này đã lạnh lùng từ chối, để rồi hối hận đệ đơn phá sản sau 3 năm

Theo Du Lam

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *